Dù bán hết tài sản cũng không kiếm đủ số tiền hàng trăm triệu đồng cứu mạng chồng, người bị ong bò vẽ đốt đến bất tỉnh, chị Hồng làm đơn gửi các bác sĩ xin cho anh về nhà đợi chết.


Nhân buổi nông nhàn, anh Nông Đoàn Dưỡng ở thôn Nà Cốc, xã Lê Lai (huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng) vào rừng đốn củi bán. Do không để ý, anh chạm vào tổ ong vò vẽ, khiến cả đàn ong xong vào đốt.


Anh Dưỡng đang thập tử nhất sinh. Ảnh: Đoàn Nga.
Ngày 1/10, anh Dưỡng được đưa vào Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, trong tình trạng bất tỉnh, toàn thân sưng phù, suy gan, thận và loãng máu. Để giữ mạng sống cho nạn nhân, trung tâm phải tiến hành siêu lọc máu trong 24h liên tục nhằm thải bớt chất độc của nọc ong.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, người trực tiếp điều trị cho anh Dưỡng, cho biết từ khi anh nhập viện tới nay, tiền thuốc điều trị đã hết hơn 100 triệu đồng. Trừ số tiền Bảo hiểm y tế chi trả, hiện anh Dưỡng còn nợ bệnh viện 35 triệu đồng. Để bảo toàn mạng sống, anh Dưỡng cần được siêu lọc máu ít nhất 6 lần nữa. Chi phí điều trị từ nay cho đến khi bình phục, phải tốn hàng trăm triệu đồng, trung tâm không đủ khả năng tài trợ.
Do không thể kiếm đâu ra tiền để thuốc thang cho chồng, ngày 12/10, vợ anh Dưỡng là chị Nông Thị Hồng đã làm đơn gửi Trung tâm chống độc xin cho chồng về để chết vì "gia đình gặp hoàn cảnh, thực sự không tiếp tục ở lại được nữa". Còn anh Dưỡng trong phút giây tỉnh táo hiếm hoi đã đòi vợ đưa giấy bút để viết thư cho các bác sĩ: “Tôi muốn được ở lại bệnh viện để chữa bệnh, nhưng hiện nay đã hết tiền, giờ chỉ trông cậy vào bác sĩ, còn các khoản tiền bao nhiêu tôi không chịu trách nhiệm”.
Sau khi làm đơn xin chết cho chồng, chị Hồng lẳng lặng bỏ về không một lần quay lại. Hiện nay, anh Dưỡng vẫn bất tỉnh, sự sống phụ thuộc hoàn toàn vào máy móc.
Bác sĩ Dũng khẳng định, bệnh tình của anh Dưỡng chắc chắn cứu được, nhưng cần có nhiều tiền để mua thuốc và lọc thận. Mặc dù các y bác sĩ trong trung tâm đã trích tiền lương và vận động người thân quyên góp nhưng số tiền đó vẫn chưa đáng là bao. “Nếu vì không có tiền mà phải để cho bệnh nhân chết, chúng tôi không đành lòng. Chúng tôi mong các nhà hảo tâm dang tay để giữ mạng sống cho anh Dưỡng”, bác sĩ Dũng ngậm ngùi nói.
Những độc giả muốn giúp đỡ gia đình anh Dưỡng có thể liên hệ với Trung tâm chống độc, bệnh viện Bạch Mai, 78 Giải Phóng (phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội) hoặc tòa soạn báo Đất Việt, 108 Trường Chinh, Hà Nội, số điện thoại 04 3 6290080, số lẻ 104.
BACSI.com