Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  rynler Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Mar 2012
  Bài viết
  22

  Mặc định Lá Thư gửi ba gây xúc động cả trường

  Sau khi đọc xong bài viết của em học sinh, Cô giáo văn, chủ nhiệm lớp 12cb3 không khỏi xúc động trước những dòng chữ mà em Nguyễn Chí Hướng đã viết, Cô không ngờ em có hoàn cảnh éo le như vậy, Cha mất sớm ngay từ lúc em vào lớp một, hiện đang sống với bà Nội ở Khu phố 6, F4, TP Tuy Hòa, tình Phú Yên.
  Sau đây là nguyên văn lá thư của em, tôi chỉ xuống dòng để các bạn và mọi người tiện theo dõi. Bài văn đạt điểm mười kiểm tra 2 tiết, bài viết số 2.
  Đề bài: Anh chị hãy nêu cảm nghĩ hiện tại của anh chị trong cuộc sống lúc này.
  T.p Tuy Hòa, ngày 1 tháng 11 năm 2010

  Ba yêu quý của con!

  Những đứa bạn con, ai ai cũng viết thư cho cha mẹ, và cô bác của họ. Riêng con, con viết lá thư này cho ba, nhưng lá thư này con viết cho người mà con không bao giờ gặp từ bây giờ cho đến trưởng thành. Bởi vì con viết thư cho người đã khuất.

  Ba của con, con rất buồn khi mà các bạn ai ai cũng viết thư cho những người thân đang sống vui vẻ bên các bạn của con. Còn con không biết ai để viết, duy có duy nhất môt người là Ba. Từ khi Ba qua đời, con phải một mình tự kiếm sống để có tiền trang trải cuộc sống. Từ nhỏ con đã chịu sự bất hạnh mất đi người cha và cả người mẹ của con. Hằng ngày con phải đi làm thuê cho quán bún để mưu sinh qua ngày, số tiền ấy con để dành để trang trải việc học hành.

  Ba của con, con bây giờ mới biết, mất cha con cơ cực chừng nào, con mất đi rất nhiều thứ mà hằng đêm con mong ước được trong mơ. Con ước gì được có cha có mẹ, con ước mình muốn làm nũng, muốn được nựng chiều và muốn có một bữa ăn xum họp gia đình… Được mẹ nấu cơm ngon canh ngọt gia đình ăn cười nói vui vẻ, nhưng đó chỉ là ước mơ mà ước mơ đó không bao giờ trở thành hiện thực. Bởi vì Ba không còn, Ba đã rời xa chốn này qua bên kia của trái đất.

  Con bây giờ đã lớn, đã hiểu được cuộc sống này Ba ạ! Con tuy cùng tuổi với các bạn nhưng Ba ơi! Con đã chín chắn, ăn nói cứng rắn hơn các bạn, bởi vì con đã bước ra đời sớm. Nay con đã vào lớp mười, ước mơ trở thành bác sỹ của con sắp trở thành hiện thực, con sẽ cố gắng Ba à, và cũng nhờ được sự giúp đỡ của các thầy cô, làng xóm nên con cũng có cái ăn cái mặc. Đặc biệt, cô Yên người đã giúp đỡ con trong học tập và cuộc sống, cũng nhờ một phần con học Khá – Giỏi, nên cô cũng vận động mọi người giúp đỡ con và con cũng có quỹ khuyến học trao tặng học bổng hằng năm cho con, nếu con đạt học sinh khá – giỏi. Ba à! Nhờ thế nên con cũng một phần nào bớt đi sự lo âu và gánh nặng về tiền bạc.

  Có lúc con cũng buồn nhưng nỗi buồn ấy con giấu kín trong lòng không để lộ ra cho mọi người biết, để đến đêm con khóc, nước mắt đầm đìa. Con muốn khóc thật to để mình không còn buồn phiền trong lòng nữa. Nhưng con không khóc to được, con sợ mọi người nghe thấy tiếng khóc của con Ba ơi!

  Có một lần anh Vũ hiểu được con, và đã giúp con làm vơi đi nỗi buồn và giúp con có thêm ý chí và nghị lực trong cuộc sống bằng hai câu rất ngắn gọn “ Sóng gió cuộc đời nuôi ta lớn; đắng cay cuộc đời dạy ta khôn”. Anh Vũ cũng cùng cảnh ngộ như con, anh không có cha, mẹ vì nợ nần phải đi xa quê hương làm ăn, anh Vũ sống như vậy từ nhỏ đến lớn bôn ba làm ăn, và anh ấy đã kiếm được một cái bằng FC lái xe đầu kéo. Anh Vũ thật là tài giỏi phải không hở Ba?

  Ước mơ của con là làm bác sỹ, để cứu những người có hoàn cảnh khó khăn như con, không có tiền đi khám, chữa bệnh. Con mong ước mơ ấy trở thành hiện thực để con có thể hoàn thành tâm nguyện ấy. Muốn được như thế con phải học thật giỏi, Ba ơi! Tuy con bây giờ khó khăn, đi học không thuận lợi như các bạn của con. Con không đi học kèm mà tự học ở nhà, ôn lại những kiến thức đã học ở trên lớp. Và dù con không có chiếc xe đạp để đi, con phải đi học từ nhà đến trường gần hai cây số, nhưng mà con không hề nản chí, hay muốn bỏ cuộc. Có lúc mưa, lúc nắng con vẫn đến lớp đúng giờ trên đôi chân của con. Có những lúc trời đổ cơn mưa, con đi về nhà ướt như tắm. Con đi trên đường, thấy những cha mẹ đón các bạn, con nhìn quanh xem có ai đón con không. Dẫu biết rằng là không nhưng con vẫn cố gắng nhìn xem, xung quanh dưới cơn mưa tầm tã và nhộn nhịp xe cộ ra vào đón con cái họ. Ba à! Trên đường đi con đã khóc, nước mắt của con hòa cùng nước mưa. Khi mà trên đường con nhìn thấy mọi ông bố, bà mẹ đón con họ đi về. Con ao ước được ai đó chở về dưới cơn mưa, dù chỉ một lần duy nhất thôi. Ba ơi! Ba hãy tin ở con, dù mưa to, dù nắng chói chang, dù trời lạnh, con vẫn đi học, con sẽ cố gắng đi học.

  Con biết, trên con đường ta đi đến thành công, không lúc nào mà suôn sẻ, bằng phẳng được. Con đường ấy luôn luôn có những chông gai, khó khăn, muốn đi được trên con đường ấy, con phải có một nghị lực phi thường và ý chí mạnh mẽ. Nếu con vượt qua được con đường ấy con mới thành công phải không Ba. Ba ơi! Ba đừng lo lắng cho con, Ba hãy yên nghỉ nơi xa ấy. Dù có khó khăn con cũng không bỏ cuộc nửa chừng đâu Ba. Vì con tên là Nguyễn Chí Hướng, cái tên này Ba đặt cho con, là mong muốn con sau này phải có ý chí sống và đi hướng đi đúng đắn, không sai lầm phải không Ba? Con sẽ vì con, con sẽ phải nỗ lực hết sức vì cuộc sống sau này của con. Càng gian khó, con càng được tôi luyện thêm niềm tin và nghị lực. Sắt thử lửa mới biết sắt cứng, người thử thách mới biết người có nghị lực, không bao giờ lung lay trước những cám dỗ đồng tiền. Tuy con mất đi người Ba yêu dấu, nhưng con không bao giờ hư hỏng, ăn chơi, đua đòi, con không được cha mẹ dạy bảo, nhưng con sống đàng hoàng, lễ phép. Con không để Ba buồn đâu! Bây giờ con đã khôn lớn, con đã biết thế nào là nên, là không nên. Mọi người mà con gặp trên đường, ai ai cũng thương con, không ai ghét con cả Ba ơi! Lá thư này con đã viết nhưng con không gửi đi, con để đó để Ba đọc, Ba nghe và Ba hiểu cho con, linh hồn Ba sẽ theo con bảo vệ con và ngăn con tránh xa các tệ nạn xã hội, Ba khuyên nhủ con mỗi khi con phạm sai lầm, và yếu đuối trong cuộc sống này. Con tin chắc là Ba sẽ luôn bên con, Ba nhỉ?

  Bây giờ con chỉ mong Ba hãy yên lòng. Con sẽ không phụ lòng Ba, vì Ba con sẽ cố gắng, con biết điều đó rất khó khăn, con hiểu. Nhưng xin Ba hãy yên lòng. Dù thế nào, Ba sẽ mãi bên cạnh con, đứng từ xa nhìn theo từng bước chân con đi trên con đường đi đến sự thành công.

  Con xin dừng bút vì con đã nói hết những suy nghĩ trong con, những điều mà con dấu kín trong lòng, nay có dịp con bộc lộ ra để cho Ba nghe. Để con được an ủi phần nào và vững tin để đi tiếp con đường mà con đã chọn.

  Con yêu quý của Ba

  Nguyễn Chí Hướng
  Đau l

  Mọi sự giúp đỡ gửi đến em, quý vị có thể gửi theo địa chỉ:Cụ Phan Thị Đặng, Khu Phố 6, phường 4, TP Tuy Hòa, Tỉnh Phú Yên hoặc có thể chuyển khoản tại Ngân hàng NNPT-NT AGRIBANK, SỐ TÀI KHOẢN 4600220037635, Nguyễn Chí Hướng Mọi sự giúp đỡ của quý vị hảo tâm và mạnh thường quân góp phần nào giúp em ấy tự tin trong cuộc sống và vững bước ở phía trước. Tôi xin chúc em sẽ thành công và thực hiện được ước mơ của mình.
  Lần sửa cuối bởi rynler, ngày 04-03-2013 lúc 10:54 PM.

 2. #2
  rynler Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Mar 2012
  Bài viết
  22

  Mặc định

  [FLASH]http://static.mp3.zdn.vn/skins/mp3_main/flash/player/mp3Player_skin1.swf?xmlurl=http://mp3.zing.vn/blog?MjAxMi8xMC8xMy9kL2IvInagaMEZGJmNzUxYzQyNTAzNG UzZTUzNDllMTJmNjg2MTQxZmMdUngWeBXAzfGcUIbaBpmUsIC3 MgdGhlIHJpYW4gfCB5aXJ1WeBWF8MXw1[/FLASH]

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •