Sáng nay 18/8, Lễ tổng kết chương trình “Nhịp tim Việt Nam cùng em vươn tới ước mơ”, mừng sự hồi sinh của hơn 300 em nhỏ từng bị bệnh tim bẩm sinh đã được tổ chức tại Nha Trang.


Em Hồ Bảo Ngọc (11 tuổi) vui vẻ vì trái tim em đã khỏe mạnh

Những em nhỏ từng bị bệnh tim bẩm sinh hầu hết sinh ra trong những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Trong 270 gia đình có con được phẫu thuật tim, có tới 87 gia đình thuộc diện hộ nghèo, 61 gia đình khó khăn, 122 gia đình đủ ăn và có 3 trường hợp là người dân tộc thiểu số. Trong số này, có 7 em thuộc gia đình có bố mẹ ly hôn, 1 em mồ côi cả cha lẫn mẹ, 12 em mồ côi bố/mẹ và 1 em bị bỏ rơi.

Em Hồ Bảo Ngọc (11 tuổi) vui vẻ nói: “Hồi trước con bị bệnh tim, người con mệt và yếu lắm. Mỗi khi thấy bạn bè chơi đùa, con cũng muốn vui chơi cùng nhưng không được, con rất buồn và tủi thân. Sau khi được các bác sĩ phẫu thuật tim, con đã được học tập, vui đùa cùng các bạn rồi. Bây giờ con khỏe lắm”.

Chị Lê Thị Hồng có con bị bệnh tim bẩm sinh đã được phẫu thuật, phấn khởi nói: “Khi con chưa được phẫu thuật tim, nhìn con còi cọc như que củi, vợ chồng thương quá. Hồi đó cháu yếu lắm, đi được mấy bước chân là tưởng chừng như ngã. Bây giờ, cháu đã có thể học hành, vui chơi như bao đứa trẻ bình thường khác, gia đình tôi mừng lắm”.

Theo kết quả thực hiện chương trình mổ tim cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh từ năm 2007 đến tháng 8/2010 của tỉnh Khánh Hòa, trong thời gian trên các đoàn bác sĩ của Bệnh viện Triều An, Viện tim, Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức 4 đợt khám sàng lọc cho 796 trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh, có 412 em có chỉ định phẫu thuật. kiến hàng năm có thêm 30 trường hợp trẻ em bị bệnh tim phát sinh.

Đến nay, đã có tổng số 333 em đã được mổ tim, trong đó có 199 em dưới 6 tuổi. Tổng kinh phí cho các ca phẫu thuật tim là 13.686.467.822 đồng, trong đó Quỹ tài trợ VinaCapital tài trợ 8 tỷ đồng.

Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh Khánh Hòa vẫn còn 44 trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật nhưng chưa có nguồn tài trợ kinh phí để thực hiện việc mổ tim cho các em.

Sở Lao động - Thương Binh - Xã hội tỉnh Khánh Hòa đang tiếp tục thực hiện chủ trương về chế độ khám bệnh cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh, vận động kêu gọi các nhà tài trợ quan tâm hỗ trợ một phần kinh phí phẫu thuật tim cho các em bị bệnh, giúp các em có điều kiện phẩu thuật và cứu sống tính mạng, được học tập và vui chơi như bao trẻ em khác.

Nguyễn Thành Chung