Xã Mê Pu (huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận), trong hai năm rưỡi (từ tháng 1/2007 đến tháng 7/2009) có 41 người chết vì bệnh ung thư và 18 bệnh nhân ung thư đang điều trị.


Lọc nước bằng lu khạp

Hai thôn nằm liền kề có nhiều ca ung thư là thôn 5 (17 ca, đã chết 11 người) và thôn 8 (13 ca, đã chết 7 người). Các ca ung thư phần lớn là gan, dạ dày, ruột, thận, đại tràng…

Thôn 5 có 345 hộ với hơn 1.000 khẩu. Tất cả dân cư ở đây đều dùng nước ăn uống và sinh hoạt từ giếng đào sâu khoảng 3 - 4 m. Vì nước bẩn nên phải lọc qua bể cát, nhưng bà con chỉ mới biết lọc nước để sử dụng gần mười năm nay, còn trước kia cứ lấy nước từ giếng lên dùng. Nhiều nhà xây bể xi măng dùng cát để lọc nước, một số chỉ lọc qua lu khạp.

Sau khi lọc, nước trong hơn nhưng theo bà con vẫn còn mùi hôi khó uống. Khi bà Trương Thị Cháu (tổ 3, thôn 5) đổ gàu nước giếng vào thau cho chúng tôi xem, thấy nước bẩn đục và có màu đỏ lợt. Còn bà Lê Thị Thúy, cho biết: “Dùng nước giếng rửa mặt, da bị bám đỏ nhờ nhờ; hay giặt áo trắng bằng nước giếng vài lần, vải cũng hoen đỏ”.

Tại nhà chị Ngô Thị Hạnh, cũng ở thôn 5 có chồng là Lê Văn Lợi, chết ở tuổi 46 vì ung thư gan mấy tháng trước, nhiều người lối xóm kể vanh vách những người trong thôn được bệnh viện xác nhận là chết vì ung thư; như các ông Lê Hư, Ngô Thủy, Phan Ngung, Trương Quỳnh, Trương Thậm; hay hai anh em Lê Văn Lộc, Lê Văn Hải cùng chết vì ung thư gan.

Những người này đều chết trong độ tuổi từ 40 đến hơn 60. Họ hoang mang không biết vì sao nhiều người trong thôn mắc các chứng bệnh hiểm nghèo. Có người nghi ngờ do nguồn nước bị nhiễm chất độc vì trong chiến tranh đây là vùng bị rải thuốc khai hoang.

Ông Tô Phiếu, Phó Chủ tịch UBND xã Mê Pu, cho biết: Tỉnh Bình Thuận đã khảo sát để xây nhà máy nước sạch cho người dân nhưng chưa biết bao giờ khởi công.

Xã Đồng Kho (huyện Tánh Linh, Bình Thuận) cũng là xã có nhiều người chết vì ung thư. Theo thống kê ban đầu, trong sáu năm qua, có khoảng 42 người chết vì ung thư, đa số là ung thư gan.

Tuy nhiên, qua khảo sát, xét nghiệm mẫu nước của cơ quan chức năng, nước ăn uống và sinh hoạt (giếng đào và giếng khoan) của người dân ở đây đạt tiêu chuẩn vệ sinh.

BACSI.com (Theo TPO)