Hai hàng nước mắt lăn dài trên khuôn mặt xanh xao, lộ rõ những quầng thâm quanh mắt. Chị ủ rũ chờ tin cậu con trai vừa trải qua ca phẫu thuật não nguy kịch nhờ máu của mẹ. Nhà nghèo, chồng dại, con bệnh nặng… trăm mối đổ lên đôi vai gầy của chị.

Trong khu hành lang phòng Hậu Phẫu, khoa Ngoại, viện Nhi Trung ương ai cũng chạnh lòng xót thương khi nghe tâm sự của chị Nguyễn Thị Bình - người mẹ nghèo với trái tim nhân hậu.

Bé Vũ Văn Thơ - con trai chị đang trong phòng hồi sức cấp cứu, từng hơi thở yếu ớt của bé đều phải nhờ đến sự hỗ trợ của các thiết bị y tế, bé vừa trải qua ca phẫu thuật não vì căn bệnh U tiểu não (một dạng ung thư não). Chị Bình thút thít nói: “Trước khi vào phòng mổ, cháu cứ luôn miệng hỏi em: mẹ ơi, có phải con sắp chết không mẹ? Con có được về nhà thả diều với em nữa không…”, câu nói thơ ngây của bé khiến chị nhói lòng.


Từng hơi thở yếu ớt của bé Thơ đều phải nhờ sự hỗ trợ của các thiết bị y tế.

Bên bờ sông Đuống thuộc huyện Gia Lâm, ngôi nhà cấp 4 mà gia đình chị Bình đang sinh sống đã được đánh tiếng bán cả tháng nay để lấy tiền chữa bệnh cho bé Thơ. Nhưng, khổ nỗi đất quê nhà ai cũng rộng, thêm vào đó người dân thôn Chi Đông (Xã Lệ Chi, Gia Lâm) của chị nghèo lắm, muốn bán cũng không ai mua. Vậy là thứ tài sản có giá nhất mà chị hi vọng bán được giờ thành vô vọng.

Ngày đưa con lên viện, chị phải chạy khắp nơi vay mượn, số tiền không nhỏ nên ngoài vay anh em họ hàng 20 triệu, chị phải vay lãi ngoài 10 triệu. Bé Thơ bệnh hiểm, lại nằm viện lâu ngày, nên số tiền vay mượn được nhanh chóng tiêu tan bời các khoản chi dày đặc.

Khổ nhất là gia đình chị lại không được cấp bảo hiểm người nghèo, thêm vào đó bé Thơ đã 10 tuổi nên không được hưởng chế độ miễn, giảm viện phí của bệnh viện. Những ngày nằm viện mẹ con chị Bình tằn tiện từng xu, chị không dám ăn uống gì nhiều, chỉ ăn cầm chừng cho đỡ đói, phần còn lại để bồi dưỡng cho con.

Suốt từ hôm bé Thơ nhập viện, ngày cũng như đêm chỉ có mình chị chăm con, hỏi ra mới biết, bố cháu bị nghễnh ngãng, trí não không bình thường nên không giúp được gì cho mẹ con chị: “Nhà em bị tật nguyền từ bé, thần kinh lại không bình thường, nên mọi việc trong nhà em là người lo. Không có tiền chữa bệnh cho con, em muốn bán nhà cũng không ai mua, em vay nợ nhiều nơi rồi, giờ muốn vay thêm cũng khó. Không còn cách nào nữa, mẹ con em đi vào ngõ cụt mất rồi…”.

Thương hoàn cảnh mẹ con chị, người nhà bệnh nhân và các bác sĩ nơi đây hết lòng giúp đỡ.

Là trụ cột chính trong nhà, nhưng chị Bình cũng chỉ có nghề nông, lúc rỗi mùa màng chị lại đi làm thuê, làm mướn để cải thiện bữa ăn cho gia đình. Tất cả phần ruộng gia đình chị được giao là 2,6 sào, thì trong đó có 2 sào đất bãi gần sông Đuống, đất này chỉ trồng được ngô và hoa mầu không trồng được lúa. Vì thế, chỉ còn 0,6 sào còn lại chị dùng cấy lúa, mỗi năm được 2 vụ, mỗi vụ được 50kg thóc.

Tổng thu nhập từ nông nghiệp của gia đình chị Bình mỗi năm chưa đến 2 triệu đồng, chị cho biết: “2 sào đất bãi trồng ngô, mỗi năm chỉ được hơn 1 triệu. Còn vài thước cấy lúa thì được có 50kg thóc mỗi vụ, không đủ thóc ăn bác ạ. Nhiều lúc trong nhà hết sạch cả ngô, cả thóc thế là lại phải đi vay tạm, vay nhiều thì cũng ngại, nên có hôm cả nhà em phải nhịn đói…”.


Sức khoẻ của chị Bình giảm sút nghiêm trọng do ăn uống thiếu thốn và lao lực.

Do tình trạng thiếu máu chung trong các bệnh viện, cộng thêm số tiền chị có không đủ mua máu truyền cho con trong ca phẫu thuật não vừa rồi. Hết cách, chị xin với các bác sĩ cho mình được hiến máu cho con, để giảm bớt một phần chi phí.

Thương hoàn cảnh chị, các bác sĩ đồng ý để chị hiến máu cho bé Thơ trong ca phẫu thuật. Do ăn uống thiếu thốn, cộng thêm đã nhiều ngày chị thức đêm chăm con ở viện, nên sức khoẻ giảm sút nghiêm trọng. Nhìn chị thều thào, ai cũng thấy ái ngại: “Bố cháu ngớ ngẩn, nên mẹ con em chỉ còn biết dựa vào nhau. Niềm hi vọng của em là hai cháu, giờ cháu Thơ lại bệnh nặng thế này, không biết sự sống ngày mai sẽ ra sao…”, nói rồi chị oà lên trong nước mắt.

Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, khoa Ngoại cho biết: “Trường hợp của cháu Thơ rất nguy kịch, vì u tiểu não của cháu là u ác, nên rất khó xử lý. Thời gian điều trị cho cháu là lâu dài và tốn kém. Sau hồi sức, cháu sẽ được chuyển về khoa Thần kinh điều trị hoá chất và xạ trị. Nếu gia đình có điều kiện dùng đủ thuốc và thuốc tốt, thì bệnh nhân sẽ có nhiều hi vọng hơn”.

Khi ra về, chúng tôi nhớ mãi ánh mắt cầu cứu của chị Bình, ánh mắt ấy ánh lên niềm hi vọng ở những tấm lòng nhân ái, giúp mẹ con chị vượt qua hoạn nạn này.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Chị Nguyễn Thị Bình: Đội 3, thôn Chi Đông, xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm, Hà Nội (ĐT: 01696615910)

Hoặc: Cháu Vũ Văn Thơ: Phòng Hậu phẫu, khoa Ngoại, bệnh viện Nhi Trung ương, Hà Nội.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội) Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội.

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
Email: [email protected]

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

Switch Code : ICBVVNVX106 639

Tại : Sở Giao dịch I – Ngân hàng Công thương Việt Nam

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08.6.294.3896

VP Cần Thơ:53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

Theo Dantri