Chồng mất sớm, niềm hy vọng duy nhất chị đặt ở con trai, thế nhưng người con cũng sớm bỏ mẹ ra đi vì bệnh tật… Suốt 10 năm qua chị gắng gượng sống được qua ngày là chỉ nhờ vào thuốc cùng tình thương và sự chia sẻ của bà con lối xóm.

Đó là câu chuyện đầy xót xa của chị Nguyễn Ngọc Hoa (sinh 1953), ngụ ở số nhà 30/13, đường 50, tổ 51, khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TPHCM.

Sống cảnh neo đơn

Lần theo lời kể của một số người dân, tôi tìm đến thăm và không khỏi xúc động trước hoàn cảnh của chị Hoa. Chị sống một mình trong căn nhà ẩm thấp, nắng thì nóng không chịu nổi còn mưa thì nước ngập tới đầu gối. Căn nhà chừng 26m2, được UBND phường Hiệp Bình Chánh tu sửa tặng từ năm 1998 đến nay.

Chồng mất từ lúc đứa con trai đầu lòng của chị vừa tròn 2 tuổi, niềm an ủi và hy vọng của cuộc đời chị Hoa dồn hết vào đứa con trai. Từ đó hai mẹ con sống dựa vào nhau, những tưởng cuộc sống sẽ được bình yên, nào ngờ đến năm 2000 người con trai độc nhất của chị cũng bỏ chị ra đi vì một căn bệnh nan y. Kể từ đây chị Hoa lầm lũi một thân một mình chống chọi với bệnh tật và cuộc sống nghèo khổ.

Cuộc đời bất hạnh là thế, nhưng trời vẫn chưa buông tha, bắt chị mang trong mình nhiều chứng bệnh hiểm nghèo như: bệnh tim, cao huyết áp, dạ dày,… chị không ngồi lâu bởi chỉ chừng 15 phút là tim đập nhanh không thở được, đi khoảng 3- 4m là té ngã vì chóng mặt. Suốt mười năm qua chị chỉ quanh quẩn trong nhà, không làm gì nổi.Thuốc là “bữa cơm” chính của chị, vì ngoài thuốc ra cháo gói là nguồn dinh dưỡng thứ hai giúp chị sống qua ngày.

Kéo dài sự sống nhờ thuốc

Bị bệnh tim hoành hành, những cơn đau kéo dài làm chị nằm thiêm thiếp hằng đêm. Việc chợ búa đã từ lâu trở nên quá xa lạ với chị, hằng ngày chị chỉ uống thuốc tim và cao huyết áp theo đơn cũ khám cách đây 10 năm. Điều khiến tôi hết sức bất ngờ là những vỏ thuốc chị uống lưu giữ lại đến nay đã đầy một túi to như người vừa mua hàng ở siêu thị về. Bên cạnh túi thuốc là một túi to toàn là cháo gói ăn liền, chị hằng ngày chỉ pha cháo gói ăn liền cho tiện và đỡ tốn tiền. Số tiền có được nhờ sự thăm hỏi của bà con trong tổ khu phố, của phường chị dành hết vào việc mua thuốc.

Được hỏi sao chị không đi khám bệnh mà chỉ mua thuốc uống theo đơn cũ hoài như vậy sẽ rất nguy hiểm? Chị Hoa nghẹn lời, rơi nước mắt: “Tôi cũng được phường cấp cho sổ khám bệnh hộ nghèo nhưng vì không đi nổi chục bước, nếu đi khám không ai dắt đi sẽ bị té, thuê xe ôm ít nhất cũng hơn 7 chục ngàn, lấy tiền đâu mà đi hả cậu? Với lại xe ôm chở đến nơi họ bỏ xuống tui biết đi đâu? Biết cứ uống thuốc theo đơn cũ là liều mạng nhưng biết làm gì khác hơn cậu ơi!...”. Nói đến đây chị nấc lên không nói được nữa, tôi phải đỡ chị nằm xuống giường. Chị Hoa còn có một người em gái, nhưng gia cảnh người em cũng rất khó khăn, em chị Hoa cũng mang trong mình những chứng bệnh như chị mình nên cuộc sống rất túng quẫn.

Chị Hoa nhờ hàng xóm mua thuốc theo đơn cũ, mỗi tháng hết 150 ngàn đồng tiền thuốc. Và thuốc là “bữa cơm” chính của chị, vì ngoài thuốc ra cháo gói là nguồn dinh dưỡng thứ hai giúp chị sống qua ngày.

Ông Trần Văn Tơ, Tổ trưởng tổ 51 cho biết “dịp lễ phường cũng gửi quà cho chị, hàng tháng tôi và một số người phải đi vận động các nhà hảo tâm giúp chị Hoa tiền uống thuốc, hoàn cảnh neo đơn của chị ấy cả chục năm nay rồi, tội lắm!”.

Hàng đêm chị Hoa thường để cây bút và mảnh giấy bên cạnh hễ lúc nào bệnh tim tái phát chị sẽ viết vào giấy chữ “mệt” hoặc “tim” với suy nghĩ lỡ sáng ra có chết thì hàng xóm biết mình chết vì bệnh, khỏi làm mọi người hoang mang.

Hoàn cảnh của chị Hoa rất cần sự giúp đỡ từ cộng đồng, mong rằng các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân quan tâm giúp đỡ chị Hoa để chị có được niềm vui trong những tháng ngày ốm đau bệnh tật.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Chị Nguyễn Ngọc Hoa - Số nhà 30/13, đường 50, tổ 51, khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TPHCM.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: [email protected] Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

Switch Code : ICBVVNVX106 639

Tại : Sở Giao dịch I – Ngân hàng Công thương Việt Nam

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

BACSI.com (Theo Dantri)