20 năm qua chị tảo tần nuôi con trong sự tủi hờn, cô quạnh. Đứa con trai duy nhất đã bị người cha bỏ rơi ngay từ khi lọt lòng mẹ. Bản thân giọt máu ấy cũng mắc chứng bệnh câm, điếc bẩm sinh, thiểu năng trí tuệ...
Người mợ dâu và cháu Phương bên căn nhà rách nát.

Ngôi nhà nhỏ ở thôn Gầm, xã Cẩm Giang, Cẩm Thủy, Thanh Hóa được bao bọc bởi một lớp bạt xanh, vài manh áo mưa nằm đè lên tấm phên tre cũ nát. Trong căn nhà tồi tàn ấy mẹ con chị Cao Thị Yên (42 tuổi) ngày ngày nương tựa nhau đi qua những bất hạnh của cuộc đời. Vừa mới chào đời, Cao Văn Phương, con chị Yên đã bị bố bỏ rơi. Đã vậy đến một tấc đất cắm dùi chị cũng không có. Hai mẹ con nương cậy cả vào gia đình người em ruột. Sau một thời gian chào đời, Phương bắt đầu có những biểu hiện bất thường. Em thường xuyên lên cơn co giật và thổ huyết. Thương con, chị lao vào làm thuê làm mướn mong kiếm tiền chữa bệnh cho con. Nhưng càng gắng gượng chị càng rơi vào tuyệt vọng.
Gia cảnh chị quá nghèo, người em cũng quá nghèo nên ngoài Bệnh viện huyện Cẩm Thủy chị Yên chưa một lần đưa con đi khám và điều trị ở bệnh viện tuyến cao hơn… Sức khỏe của Phương ngày càng xấu đi.

Năm nay đã 20 tuổi nhưng Phương chỉ như một đứa trẻ, Phương không thể kiểm soát được hành vi của mình. Từ việc ăn uống cho tới tắm rửa đều nhờ vào bàn tay mẹ và người mợ. Cả ngày Phương chỉ cười, ai cho gì ăn nấy. Chị Yên vẫn âm thầm kiếm tiền cho con đi chữa bệnh nhưng đến miếng cơm hằng ngày còn chật vật nói gì đến việc lo cho con.

Ngày tôi đến gia đình chị cũng là ngày Phương lên cơn co giật. Toàn thân em mềm nhũn, tay chân co quắp, miệng chảy máu. Người mợ dâu ôm Phương vào lòng, nước mắt chảy ròng, “tội nghiệp thằng bé, lọt lòng đã mồ côi cha vậy mà còn gặp bất hạnh”, chị Thoa, em dâu chị Yên nghẹn ngào.

Thấy con ngày ngày khổ sở vì bệnh tật, chị Yên phải đi phụ hồ cho các công trình trong huyện, sáng đi tối về. Có dạo đi cả tuần mới về nên việc chăm sóc Phương nhờ cả vào người em dâu.

Hiện nay cuộc sống của hai mẹ con chị Yên rất khó khăn. Số tiền trợ cấp hằng tháng vẻn vẹn 120.000 đồng cộng với số tiền chị tằn tiện tích cóp cũng chỉ 200.000/tháng không đủ lo cho những sinh hoạt thường ngày nên ước mơ chữa bệnh cho Phương cũng chỉ là... ước mơ!
Mọi sự giúp đỡ chị Cao Thị Yên xin gửi về:
1. Cao Thị Yên, thôn Gầm, xã Cẩm Giang, Cẩm Thủy, Thanh Hóa.
2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)
Nhà 48, khu số 2 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04.7366.491/ Fax: 04.7366.490

Email: [email protected]
* Tài khoản VNĐ:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội
* Tài khoản USD:
Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK : 10 202 0000 004346
Switch Code : ICBVVNVX106 639
Tại : Sở Giao dịch I – Ngân hàng Công thương Việt Nam
3. Văn phòng đại diện phía Nam của báo:
Lầu 1 - số 24 Trương Quốc Dung, P.8, Q.Phú Nhuận, TPHCM

Tel: 08.844.5263 - 08.294.3896

BACSI.com