Mang trong mình trái tim cần phẫu thuật gấp, chị Luận hiện đang đi giúp việc cho 2 gia đình kiếm tiền thuốc men. Từ chỗ trọ đến nhà chủ chỉ 3km mà chị đạp xe gần nửa giờ đồng hồ, vì nhiều lúc mệt phải xuống dắt bộ.

Căn phòng 6m2 là chỗ trú ngụ của mẹ con chị Bùi Thị Luận (47 tuổi) và đứa cháu gái. Chiếc giường có sẵn của nhà trọ chiếm nửa diện tích phòng, khoảng trống còn lại dành cho chỗ treo quần áo và góc bếp nhỏ xíu cách giường chưa đầy 1m. Chị Luận ngồi bên mép giường trò chuyện bằng giọng như sắp đứt hơi: “Thời tiết trong này dễ chịu hơn ở Hà Tĩnh nên tôi theo thằng út vào đây hẳn. Để ông ấy ngoài quê một mình cũng không đành nhưng ở đây tôi còn dậy được, tranh thủ kiếm vài đồng. Chứ ở quê hơi tí lại nằm, chẳng làm gì được. Đi khám bác sĩ bảo là tôi bị suy tim độ 3, rung nhĩ, hẹp van 2 lá”.Dù mắc bệnh tim nặng nhưng chị vẫn cố gắng làm để đỡ đần các con khoản chi phí thuốc men cho chính mình.

Bệnh tim đeo đẳng từ khi chị sinh con út. 20 năm uống thuốc, chị thắt ruột nhìn ba đứa con lần lượt nghỉ học đi làm thuê. Người mẹ tự trách mình: “Chỉ vì tôi mà chẳng đứa nào được học hành đến nơi đến chốn”. Mấy năm nay lênh đênh từ bệnh viện Can Lộc ra tới bệnh viện Bạch Mai, rồi đến bệnh viện Đa khoa Bình Dương, hiện chị đang chữa trị ở bệnh viện Chợ Rẫy. Biên lai, toa thuốc, vỉ thuốc cũ lẫn mới đã đựng đầy một bọc ở góc giường. Nghĩ đến lần tái khám sắp tới, chị rùng mình: “Mỗi lần đi là tiêu hết mấy trăm nghìn, còn lại trả tiền phòng trọ, tiền điện là hết nhẵn tháng lương công nhân của thằng bé. Bác sĩ bảo hễ gom đủ chi phí lúc nào là mổ ngay lúc ấy, nhưng tôi kiếm đâu ra 50 triệu lúc này”.

Biết hoàn cảnh của mẹ con chị Luận, cô con gái bà chủ nhà trọ đề nghị chị hôm nào khỏe thì đến giúp việc nhà để có thêm tiền ăn hàng ngày, sau đó cô ấy còn giới thiệu chị đến làm cho nhà một người bạn nữa. Chị Luận cảm động khoe: “Họ tốt lắm, nhiều lúc thấy tôi mệt, không làm được việc còn pha nước cam cho tôi uống”. Chị còn chép tên những người đã giúp đỡ mình kèm các khoản vay mượn vào một cuốn sổ nhỏ để phòng khi chị có làm sao, người con trai theo đó mà trả nợ. Mong muốn lớn nhất của chị lúc này là được thấy ngày con trai lấy vợ, dù sao cũng mừng là đã gả chồng cho hai đứa con gái rồi.

Nói đoạn rồi chị bỗng quay sang hỏi con: “Con gọi về quê hỏi thăm bố chưa?” – “Chưa mẹ ạ, điện thoại chỉ còn mấy nghìn” – người con đáp. Chồng chị, anh Nguyễn Văn Ngụ (48 tuổi) là bộ đội phục viên, một chân đau do cú ngã khi đi làm bên Lào, không làm ruộng được nên đi đóng gạch thuê. Mảnh ruộng 1 sào phải nhờ người cấy giúp, lúa gạo ăn cả năm trông cả vào đấy, không biết qua cơn bão vừa rồi có bị thiệt hại gì không.

Mọi sự giúp đỡ cho cháu Lê Thị Thanh xin gửi về:

1. Chị Bùi Thị Luận: 110/3 đường 30 tháng 4, tổ 11, khu 2, P. Phú Hòa, TX. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương

ĐT liên hệ: 01214855950

Hoặc: Anh Nguyễn Văn Ngụ: Đội 3, xóm 2, xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: [email protected] Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

SWIFT Code: ICBVVNVX106

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh TP Hà Nội

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107.331

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

BACSI.com (Theo Dantri)