“Làm từ thiện là bổn phận của con người, giúp người sẽ làm cho lòng mình được thoải mái, vui vẻ, vì vậy bạn sẽ cảm thấy khoẻ mạnh và có thể kéo dài tuổi thọ”. Đó là châm ngôn sống của cụ Châu Viêm, 97 tuổi, trụ trì chùa Khánh Vân Nam Viện (TPHCM).


Cụ Viêm và con trai.

Nỗi lòng người xa xứ

Cụ Châu Viêm vốn là người gốc Quảng Đông, do công việc làm ăn buôn bán nên đã định cư luôn tại Việt Nam. Sau đó cụ đã theo học đạo với một sư thầy tại chùa Khánh Vân Nam Viện, rồi trở thành trụ trì của chùa đã được gần 50 năm.

Thời gian cụ làm trụ trì là thời gian cụ dốc lòng giúp đỡ những tổ chức, cá nhân khó khăn. Theo cụ, chỉ có thể tu nếu cứu giúp được mọi người, chứ không thể tu chỉ có giải thoát cho chính mình. Vì thế ngay từ những ngày chùa chưa có được nhiều người giúp đỡ, cụ đã đem tấm lòng mình đi gõ cửa các nhà hảo tâm để có tiền đi giúp người nghèo. Tuy nói tiếng Việt không sõi nhưng cụ đã từng đi khắp những vùng nghèo khó, chính vì thế hễ nghe nhắc đến tên của cụ không kể người Hoa hay những người nghèo tại các vùng khó khăn đều biết đến tên cụ.

Đối với cụ, sống trên đời hãy cố gắng làm việc thiện, đừng bo bo giữ lấy của cho riêng mình, hãy đem giúp cho những người nghèo khổ, giúp họ vượt qua mọi khó khăn thì mới có thể thoải mái và cảm thấy yên ổn. Đặc biệt là sống trên đời cũng nên không thù, không ghét ai có như vậy đầu óc mới thoải mái, tinh thần mới thư thái, cuộc sống mới an lành.

Vì là người gốc Hoa nên với những đồng bào người Hoa, cụ đặc biệt rất quan tâm. Theo cụ, mình ở nơi đất khách quê nguời, cần có tấm lòng tương thân tương ái, hỗ trợ nhau những lúc khó khăn, có như vậy mới đem lại sự ổn định trong cuộc sống, và góp phần làm cho cộng đồng người Hoa tại Việt Nam vững mạnh. Tuy nhiên, không chỉ những người Hoa mà những người nghèo khổ khác cũng cần được quan tâm.

Chính vì thế cụ đã hăng hái tham gia các hoạt động nhân đạo xã hội do chính quyền địa phương và các tổ chức xã hội phát động. Cụ vận động lập phòng khám bệnh từ thiện, phát thuốc miễn phí cho gần 10.000 bệnh nhân mỗi năm, không phân biệt dân tộc hay tôn giáo. Rồi mở nhà dưỡng lão cưu mang người già nghèo khổ, không nơi nương tựa. Ủng hộ gạo cho Hội người mù, người nghèo, trao học bổng cho học sinh nghèo...

Ngoài những hoạt động thường xuyên này, những khi dân ở các tỉnh gặp thiên tai, hỏa hoạn cụ đều huy động vật chất chia sẻ khó khăn kịp thời. Có lẽ nhiều người dân nghèo ở các vùng sâu, vùng cao của các tỉnh Lâm Đồng, Trà Vinh, Cà Mau... chưa quên hình ảnh cụ già trên 90 tuổi đi vận động phẫu thuật mổ tim bẩm sinh cho trẻ em, xây từng cây cầu, hay đơn giản là trao từng thùng mì, ký gạo...

Nhờ tấm lòng của cụ mà các nhà hảo tâm đã tự nguyện tìm đến, cùng góp tay với cụ để làm công tác từ thiện xã hội năm sau nhiều hơn năm trước. Năm 2007 cụ đã vận động được hơn 1,4 tỷ đồng để giúp đỡ và ủng hộ cho các tổ chức, cá nhân gặp khó khăn. Vậy mà chỉ riêng 10 tháng năm 2008 cụ đã vận động được 2,3 tỷ đồng để lo cho công tác từ thiện xã hội.

Gieo mầm việc thiện

Với cụ cuộc sống hiện nay là cố gắng vận động được nhiều sự hỗ trợ để giúp được nhiều người nghèo khổ. Những người đã từng được cụ giúp đỡ đã lên đến hàng ngàn... chính những người này, khi đã vượt qua sẽ có lúc có điều kiện và giúp đỡ lại nhiều người khác, đây chính là cách gieo mầm việc thiện của cụ. Họ chính là những hạt giống thiện, khi vượt qua những trở ngại trước mắt thì học có thể giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ như họ trước đó.

Anh Châu Huệ Bang, con trai của cụ cho biết: 45 năm trụ trì chùa Khánh Vân Nam Viện là 45 năm cụ đi làm việc thiện. Lúc nào cụ cũng dạy dỗ chúng tôi là phải cố gắng làm việc thiện, phải đem của cải mà mình có được đi giúp người nghèo, những gì mà các nhà hảo tâm mang đến nhờ chuyển giúp cũng không được bớt xén. Đấy là tấm lòng của họ đối với những người khó khăn.

Hiểu rõ tâm nguyện của cụ, vợ con cụ lúc nào cũng ủng hộ và phụ giúp những lúc cụ đi giúp người nghèo. Ngày vợ cụ mất đi, cụ đã mang toàn bộ số tiền phúng điếu giúp đỡ cho những tổ chức, cá nhân gặp khó khăn. Các con cụ đều hướng theo gương của cha để noi theo, ai cũng hết lòng giúp cụ làm việc thiện. Anh Châu Huệ Bang cho biết: “Do tuổi cụ đã cao nên không dám cho cụ đi nhiều nữa, mỗi lần có việc cần là mình phải đi thay. Nhưng những gì cụ làm được luôn khiến chúng tôi cảm thấy rất tự hào khi có một người cha như vậy”.

Cụ kể có nhiều người hỏi, cụ đi tu lấy tiền đâu mà nhiều để làm việc thiện vậy? Cụ chỉ cười trả lời: “Tất cả là cái tâm của mình, mình làm đàng hoàng không vụ lợi, lo cho người khác, những người nghèo, khó khăn thì những tổ chức, cá nhân hảo tâm sẽ tự động nhờ mình chuyển giúp. Tiền này là của thập phương chứ không phải của mình, mình chỉ là người trung gian chuyển giúp đến người nghèo”.

Theo Dantri