Bà Ngô Thu Ba đang nằm chạy thận tại bệnh viện 115 - TPHCM.

Cầm trong tay 3 triệu đồng học bổng "Tiếp sức tới trường", cô sinh viên nhẩm tính, “thế là mẹ sống thêm được 2 tuần nữa”. Đã mấy năm nay mẹ con Trang sống lay lắt, sống mà không biết ngày mai ra sao?


Đó là trường hợp của Lê Mỹ Trang (19 tuổi) hiện đang là sinh viên năm 2 khoa văn hóa du lịch - Trường ĐH Văn Hóa TPHCM.
Sóng gió cuộc đời bắt đầu đến với Trang và gia đình vào một ngày tháng 6/2007, đúng thời điểm mọi thí sinh tập trung tinh thần và trí tuệ ở mức cao nhất cho kì thi tuyển sinh đại học thì mẹ Trang, bà Ngô Thu Ba (49 tuổi) lâm trọng bệnh phải nhập viện.
Một tin sét đánh ngang tai khi được bác sĩ cho biết ngoài căn bệnh tim, bà Ba còn mắc căn bệnh suy thận mãn tính giai đoạn cuối. Điều này thật quá khủng khiếp đối với Trang.
Em nghẹn ngào: “8 tuổi em đã mồ côi cha, Giờ em không muốn mất đi người mẹ kính yêu.”
Cuộc sống gia đình từ cái ngày người cha ra đi mãi mãi tới giờ đều dựa vào đôi vai gầy của mẹ. Bao nhọc nhằn vất vả, sớm khuya lo toan cho hai chị em đã vắt kiệt sức của người mẹ tội nghiệp. Nhìn người chị gái ruột bị thần kinh, Trang càng cảm thấy hụt hẫng, chơi vơi.
Bác sĩ cho biết muốn kéo dài sự sống cho mẹ cần phải chạy thận mỗi tuần 3 lần tại Bệnh Viện 115, TPHCM. Chi phí cho mỗi lần chạy thận là 510.000 đồng. Khó khăn chồng chất thì con đường đến trường của Trang càng gập ghềnh.
Ngày đậu đại học cũng là ngày mà Trang phải đấu tranh tư tưởng xem nên đi học hay ở nhà đi làm lo cho mẹ. Vì niềm khát khao tri thức và để không phụ lòng mẹ, Trang cố gạt lo toan để bước đến giảng đường.
Càng khó khăn, khát vọng được đi học càng nóng bỏng trong cô bé 19 tuổi, dù hoàn cảnh éo le nhưng Trang vẫn luôn duy trì được kết quả học tập rất tốt. Nhìn dáng người gầy còm xanh xao của Trang có thể hiểu ngay được rằng những ngày hè vừa qua là những ngày Trang phải lao vào công việc làm thêm, không một phút dành cho bản thân. Hết bán hàng lại làm gia sư thời gian còn lại em dành để chăm sóc mẹ.
Tâm sự với Dân trí, Trang thổ lộ: “Nhiều lúc em nghĩ mình gục ngã vì mọi gánh nặng đều đặt lên đôi vai em. Nhưng rồi, ngày qua ngày , em cũng cầm cự đến hôm nay. Đứng trước nỗi lo cần tiền để duy trì sự sống cho mẹ, em đang đau đớn khi nghĩ đến ngày em rời bỏ giảng đường để có nhiều thời gian hơn đi làm”, nói đến đây nước mắt bắt đầu rơm rớm trong đôi mắt thâm quầng của cô bé.
Hiện tại ba mẹ con Trang phải sống nhờ nhà bà ngoại đã ngoài 90 tuổi nên hơn bao giờ hết lúc này Trang và mẹ rất cần sự sẻ chia, giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm.

BACSI.com