Hơi thở yếu ớt, chị quằn quại vì đau đớn thều thào với chúng tôi: “Em bệnh nặng thế này không dám mong được sống, chỉ ước sao con em có điều kiện đến trường, và số nợ của gia đình giảm bớt được phần nào hay phần ấy cho chồng con đỡ khổ”.

Sinh ra trong một gia đình nhà nông nghèo, nhờ tính siêng năng nên từ nhỏ chị Trang được nhiều người quý mến. Không ngại cực nhọc, tuổi thơ của chị sớm bươn trải với nỗi lo cơm áo cho gia đình.Không có điều kiện truyền máu, chị Trang quằn quại vì đau đớn do căn bệnh suy tủy sống và ung thư máu.

Năm 22 tuổi chị lập gia đình rồi theo chồng về ấp Phú Hữu, xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, Sóc Trăng sinh sống. Nhà không một công ruộng, mảnh vườn, vợ chồng chị phải sống nhờ vào căn nhà tình thương do chính quyền xã cất cho. Suốt 15 năm qua, vợ chồng chị hàng ngày đi làm thuê, làm mướn để có tiền lo thuốc men cho cha chồng bệnh nặng và có tiền nuôi hai đứa con thơ đang tuổi đến trường.

Tai họa ập đến vào một ngày hè giữa tháng 8/2008, trên đường từ nhà ra đồng do đường trơn chị Trang bị ngã đập đầu rất mạnh vào thân cây to, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến não. Gia cảnh quá nghèo, không có tiền đi viện, chị cố gắng chạy vạy mua thuốc tự điều trị với mong muốn giảm bớt những cơn đau đang hành hạ.

Ba tháng sau, một cơn đau buốt đầu suốt đêm cướp đi bên mắt trái của chị, mắt phải cũng mờ luôn chị gần như không nhìn được nữa. Nhờ sự giúp đỡ của bà con hàng xóm, gia đình đưa chị lên bệnh viện 121 để chữa trị. Tại đây bác sĩ cho biết chị bị tổn thương dây thần kinh V do chấn động đầu quá mạnh, phải nằm điều trị lâu ngày để bảo đảm sức khỏe. Nhờ sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, các y, bác sĩ ở bệnh viện 121 nên sức khỏe chị dần dần được phục hồi.

Cứ ngỡ chị đã bình phục thì có thể trở lại làm việc bình thường để có tiền lo cho cuộc sống của gia đình. Nhưng có ai ngờ lại thêm một căn bệnh nguy hiểm đang rình rập tính mạng của chị mỗi ngày. Tháng 1/2009 trong khi đang làm việc nhà chị Trang chóng mặt ngã xuống nền nhà, khi được đưa đến bệnh viện Cần Thơ khám các bác sĩ phát hiện chị mang trong mình bệnh suy tủy sống, và ung thư máu.

Bệnh của chị chỉ giảm bớt đau đớn khi nào được truyền máu, nhưng gia cảnh ăn bữa nay lo bữa mai còn chưa xong, làm sao có tiền chữa bệnh cho chị. Chồng chị Trang - anh Lý Thanh Phát cho biết: “Gia đình tôi cũng đã vay mượn hết các cửa, chỗ nào vay được cũng đều vay rồi, giờ không thể vay đâu được nữa. Mà bệnh của vợ lại quá nặng, nếu không có tiền truyền máu cô ấy phải chịu những cơn đau khủng khiếp lắm”.

Mỗi đơn vị máu là 600.000đ, từ khi chị bị bệnh đến nay đã có 9 lần chị phải truyền máu mỗi lần đến 3 đơn vị máu, nhưng lần thứ 9 này do sức khỏe của chị quá yếu nên các y bác sĩ phải truyền đến 15 đơn vị máu cho chị.

Hàng ngày anh Phát vẫn đi làm mướn để kiếm tiền lo cho vợ, cho hai con và người cha già đang bệnh của anh. Hai đứa con của chị Trang, sau mỗi buổi học hai anh em thay phiên nhau chăm sóc cho mẹ, nhưng một điều thật đáng thương là từ khi hay tin mẹ mình bị bệnh đứa con trai lớn của chị là Lý Thành Đạt từ một học sinh khá ở lớp 9 của trường THPT Phú Tâm, huyện Châu Thành nay phải bỏ học thường xuyên để đi làm mướn kiếm tiền lo cho mẹ trị bệnh.

Nhìn chị quằn quại đau đớn, hơi thở yếu ớt , ánh mắt u buồn khiến ai cũng xót thương. Tâm sự với chúng tôi, chị Trang thều thảo nói: “Em bệnh nặng thế này không dám mong có cơ hội sống, chỉ ước sao con em có điều kiện đến trường, và số nợ của gia đình giảm bớt được phần nào hay phần ấy cho chồng con đỡ khổ”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Anh Lý Thanh Phát - ấp Phú Hữu, xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, Sóc Trăng.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: [email protected] Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

Switch Code : ICBVVNVX106 639

Tại : Sở Giao dịch I – Ngân hàng Công thương Việt Nam

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

BACSI.com (Theo Dantri)