36 năm rồi, gia đình ông sống trong cảnh tăm tối. Các con của ông cứ 15, 16 tuổi thì mắt mờ dần, rồi thành mù hẳn giống mẹ mình. “Mong ước lớn nhất đời tôi là mắt các con sáng trở lại, được thế tôi có chết ngay cũng cam lòng”, ông tâm sự.

Một gia đình có 6 người thì 5 người sống trong mù lòa, người duy nhất nhìn thấy ánh mặt trời là ông Nguyễn Duy Hùng: thôn Tân Lộc, xã Tam Tiến huyện Núi Thành, Quảng Nam.Nhiều năm nay, gia đình ông Hùng sống trong cảnh tăm tối, vợ và 4 người con của ông đều mù

Trước đây gia đình ông Nguyễn Duy Hùng và bà Mai Thị Lộc hạnh phúc như bao gia đình nông dân bình thường khác. Cách đây 36 năm, bà Lộc bị nhức răng, đau nhức cả đầu, do không hiểu biết bà lấy thuốc diệt côn trùng ngậm vào chỗ răng đau với hy vọng nó sẽ đỡ. Mỗi lần như thế thì răng bà Lộc giảm đau nhức hẳn, từ đó cứ khi nào bị đau răng bà Lộc lại chữa bằng cách ngậm thuốc diệt côn trùng vào chỗ đau. Không biết tác dụng của thuốc thế nào mà làm mắt bà dần dần mờ đi, lúc đầu còn thấy mờ mờ, nhưng từ khi sinh cô con gái đầu lòng Nguyễn Thị Nga (36 tuổi), đôi mắt bà mù hẳn. Khi Nga 16 tuổi thì mắt cũng mờ dần và cũng mù hẳn giống mẹ. Thấy vậy, ông Hùng đưa con gái và vợ đi khám ở các bệnh viện, từ Đà Nẵng rồi vào tận TPHCM, nhưng đều không chữa được, các bác sĩ cũng không phát hiện nguyên nhân từ đâu.

Khi bà Lộc sinh đứa thứ hai, là Nguyễn Ngọc Lan (33 tuổi), cũng giống như chị Nga, lúc mới sinh ra mắt Lan sáng bình thường, Lan cũng đi học như các bạn. Nhưng khi học đến lớp 6, mắt của em mờ dần rồi mù hẳn như bây giờ. Hai đứa em của Nga và Lan, là Nguyễn Công Thành (SN 1989) và Nguyễn Công Thật (SN 1993), cũng mù dần như hai chị, rồi mù hẳn ngay sau đó ít lâu. Nhờ sự giúp đỡ của bà con xóm làng, ông Hùng gom góp tiền đưa vợ và 4 đứa con vào TPHCM khám, nhưng cũng không chữa được, ông đành ôm tủi đưa cả nhà về lại quê nhà.

Ông Hùng tâm sự: “Mong muốn lớn nhất của tôi là các cháu có cơ hội chữa bệnh, nhìn lại được. Để các cháu có thể học tập, lao động kiếm tiền nuôi sống bản thân khi vợ chồng tôi khuất núi”. Thật đau lòng khi nghe câu chuyện gia đình ông, những đôi mắt đang sáng bỗng bị mù đi không rõ nguyên nhân gì, để vợ và 4 người con của ông đã bao năm sống trong tăm tối.

Tuy Nga và Lan bị mù nhưng vẫn theo bố đi cào hến, bắt ốc. Ông Hùng từng bước dạy các con cách cào hến, thấy hai đưa say sưa học theo, ông thấy vui hẳn lên. Có hôm, ông đi vắng hai chị Nga và Lan dắt nhau ra bờ sông trước nhà cào hến mãi không thấy về, khi ông về nhà mới tá hỏa nhờ hàng xóm cùng đi tìm con giúp.

Gia đình có 6 người, nhưng có đến 5 người bị mù. Mọi công việc trong nhà vì thế trở nên hết sức khó khăn. Người vợ chỉ biết chăn nuôi heo và đi lại trong nhà theo quán tính. Còn các con thì cũng ra sông cào hến, cào sìa, bắt ốc, cá đem ra chợ bán cải thiện thêm bữa ăn cho gia đình. Thành thì phụ cha chăn, dắt trâu, chỉ ngồi lên lưng trâu, trâu đi đâu thì Thành đi theo đó. Có lần trâu vào ăn lúa của người dân, những người đó vây đánh Thành, trâu bỏ chạy tứ mạng, làm cho Thành ngã xuống không biết đường đâu mà mò về nhà, nhiều lần như thế ông Hùng đi tìm cả ngày. Mặc dù bệnh tật như thế nhưng hơn 30 năm qua, mọi người trong nhà ông Hùng đều cố gắng hết sức mình lao động kiếm sống. Thế nhưng mọi sự cố gắng của gia đình ông cũng có mức độ khi cả 5 người đều bị mù.

Nỗi trăn trở lớn nhất đeo đẳng ông Hùng là ai sẽ chăm lo cho vợ và 4 người con bị mù, nếu một ngày nào đó ông ngã bệnh. Ông Hùng không giấu nổi những niềm trăn trở khi tâm sự với chúng tôi: “Bây giờ dù tuổi cũng đã lớn nhưng tay tôi còn cầm được cái cày cái cuốc, còn lo được cho vợ con. Nhưng đến một ngày nào đó chẳng may ngã bệnh thì sẽ thế nào đây, tôi thì thế nào cũng được, chỉ tội nghiệp cho vợ và mấy đứa con “mù lòa”. Con và vợ bị mù đã đành, nhưng không biết những đứa cháu về sau có bị như vợ và con không nữa, nghĩ tới đó mà nhiều khi nước mắt chảy ròng ròng”, ông Hùng nghẹn lời.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Ông Nguyễn Duy Hùng: thôn Tân Lộc, xã Tam Tiến huyện Núi Thành, Quảng Nam.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: [email protected] Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

Switch Code : ICBVVNVX106 639

Tại : Sở Giao dịch I – Ngân hàng Công thương Việt Nam

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269


BACSI.com (Theo Dantri)