Hai bố con Trang sau khi ra viện

Cơ thể của bé Nguyễn Thị Thu Trang lúc nào cũng có máu chảy ra bởi trong suốt 10 năm qua cô bé đã mắc phải căn bệnh chết người, bệnh máu không đông.


Cũng vì căn bệnh này mà mỗi tháng em phải đều đặn vào viện truyền máu một lần, tuy nhiêu cơ thể của Trang vẫn đang ngày một suy yếu dần do thiếu quá nhiều máu.
Đã khổ nay còn túng quẫn hơn, cách đây 3 tháng anh Nguyễn Nam, bố của bé gặp tai nạn giao thông phải nhập viện khiến cho gia đình rơi vào cảnh khánh kiệt. Đó là tình cảnh gia đình anh Nguyễn Nam, thôn Ô Sa, xã Quảng Vinh, Quảng Điền, Thừa Thiên Huế.
Chúng tôi về thôn Ô Sa vào một chiều mưa tầm tã, nhà anh Nam nằm khuất đằng sau rặng tre ở tận cuối thôn. Trước mắt chúng tôi là một ngôi nhà ngang tạm bợ được xây dựng cách đây hơn 10 năm, những cánh cửa sổ của ngôi nhà lâu ngày bị mưa gió làm cho rời rạc và kêu ót ét mỗi khi có gió thổi vào. Bước vào nhà, chúng tôi ngạc nhiên vì trong nhà anh trống hoác, không một vật dụng nào đáng giá ngoài bộ bàn ghế nhựa cùng chiếc tivi lâu năm đã sờn màu.
Trong ngôi nhà tuyềnh toàng đó, người con gái đầu lòng của anh Nam - bé Trang đang quằn quại chống chọi với căn bệnh máu không đông suốt 10 năm nay. 10 năm bị bệnh máu không đông cũng trọn 10 năm Trang sống nhờ vào những giọt máu của bố truyền qua cộng với những túi máu mua ở bệnh viện và đó cũng là 10 năm vợ chồng anh Nam phải chịu khổ cùng con.
Nếu trên cơ thể của Trang có một vết thương dù là nhỏ thì ở đó những giọt máu trong cơ thể em cứ thế chảy ra và… chảy mãi. Đêm nào cũng vậy máu ở chân răng bé Trang tự nhiên cứ chảy ra và trào ra miệng, chảy xuống cổ, có khi ướt cả áo. Do máu ở chân răng chảy nhiều và liên tục nên răng của bé đen ngòm vì máu bám vào giống như được nhuộm. “Tội nó quá chú ơi! Khắp người nó khi nào cũng có máu chảy ra, hễ nó gãi ở chỗ nào là chỗ đó máu cứ ứ ra”, chị Lê Thị Thảo, mẹ bé Trang nước mắt lưng tròng nói.

Gia đình anh Nam.
Nhà anh Nam nghèo lắm, cả gia đình sống chủ yếu dựa vào những đồng tiền anh Nam kiếm được bằng nghề mộc, tiền công của anh mỗi ngày chỉ có 50 ngàn đồng, trong khi đó biết bao nhiêu khoản phải chi tiêu, đặc biệt là số tiền để mua máu cho bé Trang hàng tháng. “Tháng nào cũng phải đưa Trang vào bệnh viện truyền máu, nhiều khi không vay kịp tiền cho cháu đi viện thì cơ thể của cháu Trang bạc nhợt nhìn tội lắm”, chị Thảo tâm sự.
Mỗi lần vợ chồng anh Nam đưa Trang lên bệnh viện điều trị là mỗi lần gia đình rơi vào cảnh khốn cùng bởi chi phí cho mỗi lần bé Trang nhập viện ít nhất là 4 triệu đồng, nhìn vào gia cảnh của anh Nam thì đó là số tiền không nhỏ chút nào.
Cái nghèo cái khổ cứ ghì riết và hành hạ gia đình anh. Cách đây 3 tháng, lúc đó anh Nam đang làm mộc cho một gia đình ở An Lỗ thì nghe tin con gái bị ngã và máu chảy rất nhiều. Khi nghe được tin, anh vội vã chạy xe về nhà, nhưng trên đường về anh đã bị tai nạn khiến cho anh gãy tay trái, thế là hai bố con dìu nhau vào… nằm viện, và chi phí hai bố con nằm viện lúc đó lên tới 10 triệu đồng.
Từ khi tai nạn đến nay anh Nam chỉ ở nhà không thể làm được bất cứ việc gì vì tay trái bị gãy chưa lành hẳn, 3 tháng không đi làm việc khiến cho anh lúc nào cùng lo lắng, anh lo vì bé Trang sắp nhập viện mà không có tiền “tính sao bây giờ, cuối tháng này con bé phải nhập viện để truyền máu mà nhà tôi không có một đồng trong nhà, tôi lo lắm”, nước mắt anh trào ra khi nói chuyện với chúng tôi.

Bé Nguyễn Thị Thu Trang.
Suốt ba năm Trang đi học là cả ba năm em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, Trang rất chăm học, mỗi lần “được” lên viện nằm em không quên mang theo sách vở để học. “Em Trang học rất giỏi, ngoan ngoãn, nhưng tội cho em và gia đình vì thời gian Trang nằm viện nhiều hơn ở nhà”, cô Võ Thị Kim Oanh - cô chủ nhiệm của Trang cho chúng tôi biết thêm.
Năm ngoái, vì bệnh của Trang quá nặng nên gia đình phải đưa em lên cấp cứu tại bệnh viện Trung ương Huế, em phải nằm điều trị gần 3 tháng “lúc đó con bé buồn lắm vì không được đi học cùng bạn bè chú ạ!”, anh Nam tâm sự. Không biết cuối tháng này bé Trang phải nằm viện bao lâu, không biết em phải truyền bao nhiêu lít máu vào cơ thể, anh Nam đang lo lắng vì anh không thể hiến máu cho Trang được nữa vì anh mới bị tai nạn mất quá nhiều máu.
Mọi sự giúp đỡ cháu Nguyễn Thị Thu Trang xin gửi về địa chỉ:
- Ủng hộ cháu Nguyễn Thị Thu Trang - Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - ĐT: 04. 7366491 (máy lẻ 403)
- Anh Nguyễn Nam, thôn Ô Sa, xã Quảng Vinh, Quảng Điền, Thừa Thiên Huế.
BACSI.com