Nhận được cú điện thoại cầu cứu vào buổi tối, cô giáo Thủy, người có nhóm máu hiếm AB âm duy nhất tại Thừa Thiên - Huế đã lập tức tới bệnh viện cứu người.Cô giáo Thủy là một giáo viên gương mẫu và tận tụy. Ảnh: Nguyễn Phương

19h30 ngày 5/8, phía bên kia đầu dây điện thoại rung lên “Cô ơi, xin cô hãy cứu lấy X., một sản phụ đang bên bờ vực của sự sống và cái chết”, lời kêu cứu của Hà, nhân viên trung tâm truyền máu khu vực Huế thất thanh, “chỉ có cô mới cứu được sản phụ này, vì chỉ có cô mới có dòng máu hiếm AB âm”.

Đem máu hiếm cứu người

Người được cứu là một sản phụ quê ở Quảng Trị, cùng nhóm máu AB âm với cô giáo Hoàng Thị Thủy, Trường mầm non Hương Lưu, Thành phố Huế. Người phụ nữ mang thai được 8 tháng, đẻ non, có nhóm máu hiếm, nếu không được truyền kịp thời sẽ băng huyết khi sinh.

10h30, ngày 10/8, bệnh viện cho biết, bệnh nhân X. dần hồi phục, tiếp tục nằm điều trị tại bệnh viện Trung ương Huế.

Cô giáo Thủy tâm sự: “Thật sự lúc đó mình rất bất ngờ, tan giờ làm việc, đang chuẩn bị ăn tối thì điện thoại reo lên, phía bệnh viện TƯ Huế cho biết, có một sản phụ sẽ bị băng huyết và chết nếu không có nhóm máu này để truyền, họ bảo máu của tôi rất hiếm. Mình không thể đứng nhìn khi họ cần đến mình được. Tôi vội đưa con sang nhà hàng xóm bên cạnh gửi nhờ rồi phóng xe về phía bệnh viện để hiến máu cứu người”.

Bên ngoài phòng hiến máu, hàng chục người thân đang chầu chực sẵn để nhìn vị ân nhân của mình. Cô giáo Thủy nhanh chóng đền làm thủ tục đăng ký hiến máu. Chị Hồ Thị Hà, nhân viên Trung tâm truyền máu khu vực Huế cho biết: “Cách đây một năm, chị Thủy đã tự nguyện đến trung tâm để hiến máu, trung tâm phát hiện chị Thủy có nhóm máu hiếm nên lập danh sách và số điện thoại khi cần, nên khi đó mới liên lạc được với chị. Đứng giữa sự sống và cái chết đang mong manh ấy, chị Thủy đã không ngần ngại ngày đêm, xa gần mà đến hiến máu để cứu người, cứu sống bệnh nhân là một nghĩa cử hết sức cao cả”.

Còn sức khỏe là còn hiến máu

“Mình nghĩ cứu được người, giúp được người là vui rồi, bởi mình đã làm một việc có ý nghĩa. Đó là việc nên làm, mình dự định sẽ tham gia vào CLB ngân hàng máu sống”, cô giáo Thủy tâm sự. Cô cho biết thêm, còn sức khỏe là còn hiến máu, cho đến khi nào không còn hiến được nữa thì thôi.

Cô giáo Thủy đã ba lần hiến máu. Dù run như lần đầu, luôn cố tránh nhìn phía đầu kim, nhưng cô giáo Thuỷ vẫn thầm lặng hiến máu mà không cần biết trước, người được tặng máu là ai.

“Việc làm của cô Thủy rất đáng được trân trọng. Và đáng được ngợi ca. Cô ấy đã góp phần cứu sống bệnh nhân mang dòng máu hiếm đang điều trị tại bệnh viện Trung ương Huế”, PGS TS Nguyễn Ngọc Minh, nguyên giám đốc Trung tâm Huyết học Truyền máu khu vực miền Trung, nói.

Bà Lê Thị Trai, Hiệu trưởng trường mầm non Hương Lưu, cho biết, cô Thủy là một giáo viên đồng thời là một Đảng viên gương mẫu. 10 năm qua, cô luôn tận tụy với công việc, yêu nghề mến trẻ, hoàn thành tốt công việc được giao. Cô được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp thành phố năm 2007-2008; giải nhì cuộc thi Làn điệu dân ca địa phương cùng năm này và đạt nhiều danh hiệu lớn khác.


Theo thống kê của Trung tâm truyền máu khu vực Huế, tại khu vực miền Trung số người mang dòng máu hiếm AB âm chiếm tỷ lệ rất thấp. Hiện mới phát hiện tại Thừa Thiên - Huế có một người, Quảng Trị: hai người (trong đó có bệnh nhân X., sản phụ đang điều trị tại bệnh viện Trung ương Huế), Quảng Nam, Đà Nẵng... chưa phát hiện.

BACSI.com (Theo Bao Đat Viet)