Trong căn nhà nhỏ dột nát, hình ảnh 6 mẹ con ngồi tựa vào nhau nhìn chiếc bàn thờ lạnh ngắt khiến ai cũng tê tái nỗi lòng. Mỗi con người là một số phận, số phận gia đình chị lao đao hơn khi người trụ cột trong gia đình mất đi.

Trong một lần về quê nội, anh Tần Hoàng (39 tuổi, tại thôn Hiền Hoà, xã Linh Thái, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa thiên Huế), đã bị tàu hoả vô tình cướp đi sinh mạng của anh, “khi bị tàu đụng thì có người báo cho gia đình biết liền, anh ấy bị hất văng xa 20 mét”, chị Lê Thị Hiền, vợ anh tâm sự trong nước mắt. Nỗi đau khổ vì mất chồng đè nặng lên đôi vai gầy của chị Hiền khi chị phải gồng gánh nuôi 5 đứa con đang tuổi ăn tuổi học.


Căn nhà dột nát này là tổ ấm của 6 mẹ con chị Hiền

Trước đây, khi anh Hoàng còn sống, anh là trụ cột chính trong gia đình. Sinh thời, anh làm nghề đi biển với bà con trong thôn, ít nhiều mỗi ngày cũng được vài ba chục ngàn nuôi con. Quê anh nghèo lắm, quanh năm chỉ có nắng gió và cát, ngoài nghề đi biển những người dân nơi đây hầu như không có thêm nghề phụ. Nhà anh chị đất đai ruộng vườn không có gì, vì vậy muốn trồng trọt thêm để cải thiện cuộc sống cũng không có điều kiện.

Chồng mất, cái ăn cái mặc trước mắt chị phải “nai lưng” lo cho các con. Hàng ngày chị phải dậy từ 3 giờ sáng đi buôn cá đến trưa mới về đến nhà, tranh thủ buổi chiều chị đi làm thuê làm mướn trong làng: “Ai thuê gì làm nấy, ngày kiếm được vài ba chục, chỉ đủ ăn”, chị cho hay.

Căn nhà dột nát thiếu vắng bóng người chồng, người cha càng trở nên xiêu vẹo, ngày nắng còn đỡ, đến mùa mưa thì cực khổ vô cùng. Nhưng đó không phải điều làm chị Hiền trăn trở nhất, chị có thế vượt qua những khó khăn trước mắt chỉ mong sao các con có điều kiện đến trường. Đứa con đầu của chị là cháu Tần Quang (16 tuổi), phải nghỉ học từ năm lớp 9 để đi làm thêm phụ giúp gia đình. Bốn đứa còn lại là Tần Thị Huệ lớp 9, Tần Thị Thanh Thuý lớp 7, Tần Thị Thanh Ngọc lớp 4 và Tần Thị Cẩm Nhung lớp 1. Với một gia đình có cả bố và mẹ để nuôi 4 đứa con ăn học đã không phải dễ thì đối với chị Hiền giờ đây điều đó khó khăn gấp bội khi chị còn lại một mình, Chị tâm sự: “ Mỗi kỳ phải nộp tiền học phí cho các con tôi phải xoay đến chóng mặt”.

Từ khi chồng chị mất đến nay cũng đã gần 1 tháng, trên chiếc bàn thờ đơn sơ một nén hương vẫn còn đang cháy. Khuôn mặt còn khá trẻ và hiền lành của người đàn ông xấu số đã phải vĩnh viên rời xa vợ con. Mong ước lớn nhất của chị Hiền giờ đây là các con được đến trường như chúng bạn: “Tôi không dám mong gì nhiều, chỉ cầu mong các cháu được đến trường, không đứa nào phải bỏ học giữa chừng nữa”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Chị Lê Thị Hiền - thôn Hiền Hoà, xã Linh Thái, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa thiên Huế

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: [email protected]

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

Switch Code : ICBVVNVX106 639

Tại : Sở Giao dịch I – Ngân hàng Công thương Việt Nam

3. Văn phòng đại diện của báo:
VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08.6.294.3896

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269