“Sau khi nhận hết tiền bán nhà, anh ấy nhắn cho tôi một cái tin ngắn gọn như sau: “Tôi đã bán nhà và lấy đủ tiền, chào cô!”, chị Nguyễn Thị Thanh Liễu không nén nổi bức xúc khi kể về người chồng bội bạc.Chị Liễu, cháu Đạt và mẹ đẻ chị (là cán bộ nghỉ mất sức do địch tra tấn) trong căn nhà của mình nhưng đã đứng tên người khác.

Hốt vụ chót

Chị Nguyễn Thị Thanh Liễu sinh năm 1980 ngụ tại ấp 2, xã Tân Hưng, Bến Cát, Bình Dương rưng rưng nước mắt, chị kể nguồn cơn cơ sự nỗi bất bình đến mức chị chỉ mong người chồng ấy phải trả giá cho những hành động của mình.

Năm 2002, chị Liễu kết hôn cùng anh T.T.T (sinh năm 1976) tại Lâm Đồng. Cuối năm 2002, hai vợ chồng chuyển về Bình Dương làm ăn và mua một miếng đất tại Ngã ba Bàu Bàng để cư trú. Cũng trong thời gian này, chị Liễu có mang.

Không may, đứa con đầu lòng của chị là cháu Trần Tiến Đạt (sinh năm 2003) bị mắc bệnh não úng thủy, dị tật hai bàn tay và hai bàn chân. Chị phải nghỉ làm để chăm sóc con, bao nhiêu tiền bạc dành dụm được cũng dồn cho việc chữa trị bệnh của con. Gia đình chị phải bán miếng đất ở Ngã ba Bàu Bàng rồi mua lại mảnh nhỏ hơn ở ấp 2, xã Tân Hưng.

Đến năm 2005, hai vợ chồng lại bán tiếp 1/2 miếng đất này (180 m2) để lấy tiền cất nhà trên 1/2 miếng đất còn lại. Trong thời gian này, vì cuộc sống khó khăn, vợ chồng chị Liễu sinh ra lục đục. Chị phải nhờ người chăm con, bỏ ra ở trọ bên ngoài để đi làm vì sợ chồng đánh đập.

Chị kể: “Bao nhiêu tiền anh ấy làm đều gửi vào thẻ ATM của anh ấy, còn mọi thứ chi tiêu trong nhà là từ tiền lương công nhân ít ỏi của tôi!”.

Vậy mà, ngày 22/7/2008, chị nhận được tin nhắn là anh T.T.T đã bán nhà. Chị chạy ngay về nhà thì được người mua nhà là anh Nguyễn Văn Vân (ngụ ấp 1, xã Tân Hưng) cho biết: “Tôi đã mua căn nhà này của anh T.T.T. với giá 75 triệu đồng”.

Chị thắc mắc không có sự đồng ý của chị làm sao anh T. bán được nhà thì được anh Vân cho xem hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có cả chữ ký và dấu lăn tay của chị. Chị Liễu khẳng định đây là chữ ký giả vì chị chưa từng đồng ý bán nhà và quả thật là anh Vân cũng chưa từng gặp chị Liễu.

Chị Liễu cho hay: “Lúc trước tôi từng bắt gặp anh T. bàn việc bán nhà với anh Tuấn (hàng xóm) nhưng tôi có nói với anh Tuấn là: “Tôi không đồng ý bán đâu mà anh mua” nên anh Tuấn thôi. Sau này tôi có phát hiện trên những tờ báo trong nhà có nhiều chữ ký của mình nhưng không hề nghĩ là đang có người tập ký. Đến lúc nhà bị bán mới biết!”.

Bơ vơ mẹ nghèo con bệnh

Khi ra đi, anh T. không chỉ đem theo số tiền 75 triệu đồng bán nhà mà còn có tất cả tiền dành dụm của hai vợ chồng (tiền trong ATM của anh T.) và tài sản có giá trị nhất của gia đình là chiếc xe máy hiệu Honda. Anh để lại cho chị Liễu đứa con bệnh tật và món nợ chung 10 triệu đồng vay để làm nhà.

Cô Lan, một hàng xóm của chị Liễu cho biết: “Mấy năm nay hai vợ chồng nó thường xuyên bất hòa, phụ nữ ấp cũng có cử người đến khuyên giải nhiều lần rồi, nhưng đâu ai ngờ thằng T. táng tận lương tâm đến mức này”.

Bà Trần Thị Tuyết, mẹ chị Liễu thì than: “Ba nó (ba anh T.) vốn là cán bộ chống Pháp, rồi chống Mỹ. Không biết có phải di chứng chất độc da cam không mà cháu nội, cháu ngoại của ông sinh ra đều bị dị tật. Ổng buồn phiền nên lập một bàn thờ ngoài sân thờ một chữ Đức rất lớn để khuyên nhủ con cháu may ra kiếm được người nối dõi. Vậy mà thằng T. lại như vậy?!”.

Suốt từ tháng 7/2008 đến nay, chị Liễu vừa làm việc kiếm miếng ăn, vừa đeo bám vụ kiện đòi lại chủ quyền nhà đất cho mình. Vì không còn thời gian, tiền bạc nuôi nấng và chữa trị cho con, chị đành gửi cháu về cho bà ngoại ở Bình Phước nuôi hộ.

Khi chúng tôi đến gặp chị trong những ngày đầu tháng 6/2009, em Đạt được bà ngoại đưa về TPHCM chữa trị nên có ghé Bình Dương thăm mẹ.

Lâu ngày mới gặp mẹ, đứa con 6 tuổi bi bô hỏi: “Bao giờ mẹ đem máy điện tử về cho con?”. Chị Liễu nghẹn ngào giải thích: “Nó thích chơi điện tử, cái máy vi tính đó trước khi bỏ đi ba nó bán để trả nợ thua bạc rồi!”.

Rồi nén tiếng thở dài, chị bảo: “Mai mốt tìm được ba T. rồi thì ba T. đem về cho con”. Nhưng khi hỏi con có muốn gặp ba T. không thì thằng bé lắc đầu nguầy nguậy nói: “Con sợ…”.

Và mẹ nó cũng đang sợ. Vì chị chưa biết là cuộc hành trình giành lại chủ quyền căn nhà vốn có một nửa công sức mấy năm dài của mình có thành công hay không. Nhưng trước mắt là đứa con của chị sẽ phải tiếp tục về ăn bám ngoại già mất sức lao động, chị còn tiếp tục đi vay mượn họ hàng để theo đuổi vụ kiện đòi lại công bằng cho mình.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Chị Nguyễn Thị Thanh Liễu, ấp 2, xã Tân Hưng, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: [email protected]

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

Switch Code : ICBVVNVX106 639

Tại : Sở Giao dịch I – Ngân hàng Công thương Việt Nam

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 24 Trương Quốc Dung, P8, Quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 08.3.294.3896

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

BACSI.com