Chị Thắm bế con chờ đến lượt khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Tôi gặp gia đình anh chị trong Bệnh viện Nhi Trung ương khi anh chị đưa đứa con thứ hai xuống khám bệnh theo lời hẹn của bác sĩ. 8 tháng tuổi - cháu Liễu Đình Đại mới nặng 5,2kg mang trong mình hai căn bệnh đục thủy tinh thể và bệnh tim bẩm sinh.


Gia đình anh chị Liễu Văn Kiên và Ngô Thị Thắm ở thôn Đồng Mạc, xã Tiên Hội, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên dường như càng ngày càng khó khăn hơn từ sau khi sinh cháu Đại vào đúng ngày mùng 2 Tết năm nay.
Trước kia, chị có thể làm ruộng và anh đi làm phu hồ để có thu nhập. Từ ngày sinh cháu, mắt Đại không nhìn thấy gì, chị ngất lên ngất xuống nhiều lần vì không tin nổi. Nhà lúc nào cũng phải có người ở nhà trông con, thu nhập gia đình từ đó cũng càng ngày càng ít đi, cho đến giờ, mỗi tháng hai vợ chồng anh chị cũng chỉ kiếm được cao nhất là 700.000 đồng.
Rồi Đại có dấu hiệu xanh xao, da tái xanh và thường xuyên sốt, anh chị đưa cháu lên bệnh viện Nhi Thái Nguyên. Hai vợ chồng không khỏi bàng hoàng: “Cháu Đại bị bệnh tim bẩm sinh, và bệnh của cháu khá nặng, cần xuống Bệnh viện Nhi để chẩn đoán bệnh cho chính xác”.
8 tháng tuổi, cậu bé Liễu Đinh Đại đã nằm viện không biết bao nhiêu lần. Anh Kiên kể: “Tôi cứ vay 1 triệu đưa cháu đi khám bệnh định bụng nhận làm phu hồ trả nợ, mỗi ngày công 55 ngàn đồng. Nhưng cứ 15 ngày lại phải đưa cháu đi viện nên nợ chưa trả hết đã phải vay thêm, tôi vốn bị sỏi thận, cũng phải cố mặc dù cứ làm việc nặng là lại bị đau thắt”.
“Cá chuối đắm đuối vì con”, gia cảnh vốn chẳng có gì, anh Kiên chị Thắm cũng chạy vạy khắp làng xóm họ hàng để đưa con đi khám bệnh. “Xuống viện Nhi khám tim bác sĩ bảo phải đi khám mắt trước khi quá muộn, sang viện mắt Trung ương bác sĩ bảo phải đi mổ tim trước rồi mới phẫu thuật mắt được cho cháu”, Anh Kiên hoang mang.
8 tháng nay, hai vợ chồng anh chị chật vật để đưa con đi từ hết bệnh viện này đến bệnh viện khác. Mới chia tay anh chị ở Bệnh viện Nhi Trung ương, ngày hôm sau, chị Thắm từ Thái Nguyên đã gọi điện cho tôi nức nở: “Cô ơi cháu nhà tôi lại phải đi cấp cứu trên bệnh viện Thái Nguyên. Chắc thứ 5 tôi lại đưa cháu xuống Hà Nội. Hôm nọ khám ở Viện mắt Trung ương, bác sĩ bảo chi phí mổ mắt cho cháu hết 10 triệu, còn bác sĩ ở Bệnh viện Nhi bảo mổ tim mất gần 100 triệu. Nhà tôi chẳng biết lấy đâu ra số tiền ấy, cháu chẳng biết sẽ sống tiếp thế nào”.
5 lần xuống Hà Nội, anh chị trông cậy cả vào gia đình một người tốt quen không lâu trước đó - gia đình cô Đỗ Bích Lan ở Hà Nội. Anh chị biết cô trong lần đưa cháu Đại xuống khám ở Hà Nội, cô Lan cũng có cháu nhỏ bị bệnh tim, cô chia sẻ: “Cháu ngoại tôi bị bệnh tim nhưng nhẹ hơn, gặp gia đình cô Thắm, tôi thương quá, họ là đồng hương với mình, lặn lội nay đây mai đó vì con, tôi đã lên chơi nhà họ rồi, nhà đắp đất, lợp mái lá, chẳng có gì đáng giá trong nhà, giờ con còn bệnh tật thế này, tôi giúp được chừng nào hay chừng đó, nhà tôi cũng chỉ bán nước kiếm sống nên sức mình cũng có hạn thôi”.

Nhờ có người hảo tâm như gia đình cô Lan, những tháng ngày ròng rã khám chữa bệnh ở Hà Nội của anh chị Kiên, Thắm cũng giảm nhẹ được phần nào. Vậy nhưng, để cháu Liễu Đình Đại được nhìn thấy ánh sáng và tiếp tục hòa hơi thở với cuộc đời, thật sự cần đến những tấm lòng nhân ái cùng chung tay góp sức, chia sẻ nỗi gian khó với gia đình anh chị.
BACSI.com