Những cơn mưa đầu mùa trút xuống khiến ngôi nhà nhỏ dột nát của cụ Trần Thị Lượm (85 tuổi) càng trở nên xiêu vẹo. Cụ Lượm ngồi đó với vẻ mặt đăm chiêu, gánh nặng con tâm thần, cháu điện dại ngày một nặng trên đôi vai cụ.

Mùa mưa đã bắt đầu đổ xuống liên hồi ở Bến Tre. Chúng tôi về xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách cũng trong một ngày mưa để tìm đến hoàn cảnh của cụ Trần Thị Lượm, năm nay đã ở cái tuổi gần đất xa trời nhưng vẫn phải chăm lo cho con gái và cháu bị tâm thần.Cụ già 85 tuổi, cùng cháu dại, con tâm thần trong căn nhà nhỏ xiêu vẹo vì những trận lũ đầu mùa.

Cụ Lượm có đến 7 người con, các con của cụ đều đã lập gia đình nhưng gia cảnh họ cũng rất nghèo khó, lo cho bản thân không xong, lấy đâu lo cho mẹ, em gái và cháu dại. Các con của cụ đều ở riêng, chỉ duy nhất người con gái thứ 6 là chị Nguyễn Thị Thủy (52 tuổi) sống với cụ, ngặt nỗi chị Thủy lại bị bệnh tâm thần.

Cụ Lượm kể, khi sinh chị Thủy ra thì đã thấy có dấu hiệu bị đãng trí. Mặc dù chị Thủy vẫn lớn lên như những người bình thường nhưng nhiều lúc lại có những hành động “không bình thường”.

Đến tuổi trưởng thành, như bao người con gái khác, chị xây dựng gia đình và sinh được 3 người con (1 trai, 2 gái). Nhưng khốn khổ thay, người mà chị Thủy lấy làm chồng cũng có những bất thường như chị, chính vì thế 3 đứa con khi sinh ra cũng điên điên, dại dại như bố mẹ chúng.

Những người hàng xóm của cụ Lượm cho biết, trước đây chị Thủy tỉnh táo hơn, nhưng từ tháng 11/2008 thì bệnh tâm thần bắt đầu nặng. Chữa trị nhiều nhưng không khỏi, ngày nào chị Thủy cũng đi lang thang trong xóm la hét, chửi bới và còn đánh cả người.

Thấy chị có những dấu hiệu nguy hiểm nên cụ Lượm đành xiềng xích con lại cho ở trong nhà. Khi bị xiềng, chị Thủy không đi đâu được thì tiếp tục la hét, chửi bới, ngay cả mẹ đẻ của mình cũng không ngoại lệ. Chị bỏ ăn, bỏ uống khiến cho cơ thể ốm yếu chỉ còn da bọc xương.

Do cuộc sống quá khó khăn nên bữa ăn thường trực của gia đình cụ Lượm chủ yếu là rau với chuối. Mọi sinh hoạt cho con, cháu cụ đều dựa vào khoản tiền trợ cấp liệt sĩ của chồng và con trai.

3 đứa con của chị Thuỷ đều bị tâm thần. Đứa con trai đầu là Nguyễn Văn Lắc (27 tuổi) hiện đang sống với chị và cụ Lượm. 27 tuổi nhưng nhìn Lắc không khác gì một đứa bé. Đứa con gái kế 21 tuổi thì theo một người bà con lên tận Tây Ninh, còn đứa con gái út 13 tuổi thì theo cha đi lang thang kiếm sống nên rất ít khi ở nhà.

Hằng ngày, mọi sinh hoạt của chị Thủy đều một tay cụ Lượm chăm lo. Cụ cho biết: “Tôi 85 tuổi rồi nên sức khỏe cũng đã yếu, nhưng không lo cho con thì ai lo thay mình được. Thương con, thương cháu thì mình phải lo cho đến khi nào chết thì thôi”.

Hiện cuộc sống của gia đình cụ Lượm đều nhờ vào hàng xóm láng giềng, gạo xin từ chùa, những thực phẩm khác thì bà con cho gì ăn nấy. Cụ tâm sự: “Giờ không biết tôi chết lúc nào, chỉ lo cho con và cháu không biết phải làm sao khi không còn tôi nữa. Tôi mong có điều kiện đưa chúng lên Biên Hòa chữa trị, nhưng nghèo quá nên đành chịu. Chữa được cho cháu nào hay cháu ấy để có một đứa tỉnh táo mà lo cho mẹ và lo cho những đứa khác”.

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Thúy Phương, cán bộ Ban Lao động Thương binh & Xã hội cho biết: “Hiện chúng tôi đã xin trợ cấp bệnh tâm thần cho con và cháu cụ Lượm nhưng cũng chỉ được hỗ trợ một phần nhỏ. Chúng tôi rất mong các nhà hảo tâm chia sẻ với gia đình chị Thuỷ”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Cụ Trần Thị Lượm: Ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: [email protected]

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

Switch Code : ICBVVNVX106 639

Tại : Sở Giao dịch I - Ngân hàng Công thương Việt Nam

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6, Quận Bình Thạnh. Tel: 08.35107331

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

BACSI.com