Trong khu hành lang tối om của bệnh viện, một người đàn bà ngồi đó với vẻ mặt thất thần, mắt đỏ hoe chị nấc lên nấc xuống: “Tính mạng hai con của chị đang ngàn cân treo sợi tóc, chị đã gắng hết sức để cứu con, vậy mà… vẫn rơi vào ngõ cụt”.

Đôi bàn tay gầy giữa mùa sắn... "đắng"

Tai hoạ đau thương đổ xuống mái nhà bé nhỏ của chị Trương Thị Đoàn (Đồng Văn, Tân Kỳ, Nghệ An) năm 2005, khiến cho ngôi nhà từ đó trở nên lạnh lẽo, ảm đạm.Nếu không được phẫu thuật kịp thời, sự sống của hai bé Trang và Trí rất mong manh!

Một đêm tối trời, vì phải tháo nước ở ruộng phía sau nhà để sáng mai cấy mạ, chồng chị Đoàn kéo điện ra ruộng tranh thủ làm đêm. Bất ngờ, anh bị điện giật, khi phát hiện ra thì anh đã trút hơi thở cuối cùng. Ngôi nhà bé nhỏ của gia đình chị từ ngày đó xiêu vẹo hẳn đi, khi chị phải một mình nuôi hai đứa con nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh, đứa lên 3, đứa lên 5 và một người cô già không chồng bị bệnh tâm thần.

Là trụ cột gia đình, chị Đoàn chỉ có nghề trồng sắn, trồng khoai. Những lúc được mùa còn đỡ, lúc mất mùa hoặc bị các công ty thu mua ép giá thì bữa ăn của cả gia đình lại bị đứt quãng, nhiều lúc chị phải ăn cơm độn sắn như thời chiến tranh. Tâm sự với chúng tôi chị nói: “Mấy năm trước một năm cũng thu được 2 vụ sắn, bán đi được gần 2 triệu đồng/vụ. Nhưng mấy năm nay, giá sắn càng ngày càng xuống dốc. Đã thế các công ty lại còn không muốn thu mua. Bữa cơm của cả nhà bởi thế bớt bát bớt đũa, ăn hôm nay lại lo bữa mai, có nhiều bữa chị phải nấu độn sắn với cơm cả nhà ăn cho bớt đói”.

Hai bé Trang và Trí thương mẹ nên không đòi hỏi gì. Mặc dù hai bé bệnh tật đầy mình, những nhiều khi cả tháng trời các bé phải ăn cơm rau, không có lấy một bữa thịt. Thỉnh thoảng đi làm thuê được ít tiền, gặp phiên cá rẻ chị mới dám mua một mớ về bồi dưỡng cho con.

Vay lãi 3 phân đưa con đi viện

Trước những bất hạnh của đời mình chị Đoàn già hơn nhiều so với tuổi 38. Ngày chồng chị còn sống đã phát hiện ra bệnh của hai cháu. Biết con bị bệnh tim nhưng hỏi bác sĩ thấy số tiền quá lớn, hai vợ chồng đành nấn ná qua ngày chờ gom tiền đưa con đi chữa. Chồng mất, một mình cáng đáng gia đình cơ hội gom góp viện phí đưa con đi mổ của chị lại càng xa vời hơn. Hai bé Trang và Trí ngày một héo mòn vì bệnh tật, còn mẹ chúng chưa được một ngày thảnh thơi.

Tháng 12/2008, cả hai cháu đều có biểu hiện bệnh nặng. Cháu Trang liên tục khó thở, đau ngực. Môi cháu lúc nào cũng tím ngắt, đi từ đầu lớp học đến cuối lớp học cháu phải nghỉ giữa chừng. Còn cháu Trí cũng một biểu hiện khó thở, lồng ngực dô ra, cả người lúc nào cũng bủn rủn, khó chịu, cả đêm cháu đòi mẹ phải xoa bóp.

Đêm đến hai bé ngủ được rất ít, phần lớn là thức giấc vì mệt mỏi, đau tức. Sợ quá, chị Đoàn vội vàng đưa hai con xuống bệnh viện Nhi Trung ương. Sau một thời gian điều trị không thuyên giảm, các cháu được chuyển sang bệnh viện Việt Đức. Nhà nghèo, không có tiền, chị Đoàn phải vay ngân hàng 10 triệu (lãi 0,6%) và vay bà con xung quanh 10 triệu (lãi 3%). Lãi mẹ đẻ lãi con, trong khi thu nhập của cả gia đình chị mỗi năm chưa đầy 3 triệu đồng.

Những ngày xuống Hà Nội chữa bệnh, cả nhà chị ở trọ trong những khu nhà cũ nát ghép chung với nhiều người bệnh khác. Nhà cũ, chật chội nhưng giá thuê phòng vẫn cao ngất ngưởng - 260 nghìn/6 người ở. Thêm ăn uống, và hai lần chuyển viện, khiến số tiền vay mượn được chỉ còn lại vài đồng ít ỏi. Ánh mắt thất thần, chị nói với chúng tôi trong khu hành lang tối om của bệnh viện Việt Đức: “Hai hôm nữa chị về bán căn nhà đang ở đi, lấy tiền lo cho các cháu. Bây giờ, chị không còn cách nào xoay sở nữa, chỗ nào vay được chị đã vay rồi. Nhưng, đợi bán nhà thì… lâu, các cháu nhà chị không biết có đợi được đến lúc ấy”, chị nghẹn lời, mắt ngấn lệ…

Đi Hà Nội, vào viện cân mới biết các cháu bị liệt vào dạng suy dinh dưỡng nặng. Bé Trang 9 tuổi được 14 kg, bé Trí 8 tuổi được 12kg. Trên khuôn mặt tím tái của hai bé, chỉ có đôi mắt là lồi hẳn ra, các bộ phận khác trên cơ thể đều teo tóp, gầy guộc.

Theo các bác sĩ bệnh viện Việt Đức thì bệnh tình của hai cháu Trang và Trí đã vào giai đoạn nặng (Trang bị mắc bệnh thông liên thấp hẹp dưới van động mạch chủ, còn Trí mắc bệnh tứ chứng Fallot). Nếu không được mổ kịp thời tính mạng hai cháu luôn bị đe doạ, nhưng với số tiền 35 triệu đồng cho một ca mổ, mẹ con chị Đoàn biết xoay sở làm sao: “Các bác sĩ nói hai cháu nhà chị yếu lắm rồi, không biết kéo dài được bao lâu nữa. Chị gắng gượng sống cũng vì hai cháu, nếu con có mệnh hệ gì chắc chị cũng theo con… các cô bác, xin cho con tôi một cơ hội sống”, kéo vạt áo lau vội những giọt nước mắt đang lăn dài trên má, chị lặng lẽ cúi đầu.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Trương Thị Đoàn, xóm Nhà Tra, xã Đồng Văn, Tân Kỳ, Nghệ An.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: [email protected]

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

Switch Code : ICBVVNVX106 639

Tại : Sở Giao dịch I - Ngân hàng Công thương Việt Nam

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6, Quận Bình Thạnh. Tel: 08.35107331

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

BACSI.com