Đã gần 10 ngày trôi qua nhưng cái chết của cô giáo Y Lan Linh (27 tuổi) và thầy hiệu trưởng Ngô Văn Phú (33tuổi) vẫn khiến người dân Đăk Choong bàng hoàng. Cả trăm học trò và đồng bào trong bản băng rừng đi tìm. Người đồng bào không tin thầy cô đã chết.

Buổi sáng định mệnh
Cô giáo Y Lan Linh được đồng bào Xê Đăng ví như đóa Pơ lang của núi rừng

Ở xã nghèo Đăk Choong, huyện Đăk Glei (Kon Tum) ai cũng biết cô giáo Y Lan Linh, giáo viên trường THCS Đăk Choong. Ai cũng bảo: “Cô Linh đẹp lắm. Đẹp như đóa hoa Pơ lang. Cô hiền. Bụng cô Linh tốt như nước suối làng ta”.

Y Lan Linh là con gái duy nhất trong một gia đình người Giẻ Triêng ở thôn Đăk Xanh, thị trấn Đăk Glei. Ngày 27/10 sắp tới đây là ngày sinh nhật Linh tròn 27 tuổi.

Sống ở thị trấn nghèo nhưng Linh luôn đam mê học tập. Năm 2000, sau khi học xong lớp 12, Linh lập gia đình cùng với anh A Lê Mai và sinh một bé trai. Vừa chăm con, Linh vẫn nuôi ước mơ được bước chân vào giảng đường và làm cô giáo.

Khi con cứng cáp, Linh gửi con rồi tiếp tục thi vào Cao đẳng Sư phạm Kon Tum. Cô sinh viên Y Lan Linh trở thành niềm tự hào của nhà trường bởi không những xinh đẹp mà còn học rất giỏi, múa hát đều hay. Linh nhiều lần thi học sinh giỏi sử cấp tỉnh, nữ sinh thanh lịch của trường sư phạm…

Năm 2007, tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm loại ưu, cô giáo Linh xin về dạy tại trường THCS Đăk Choong. Thời gian này, cô sinh tiếp một bé trai. Con nhỏ, không thể ở lại khu nội trú nên hàng ngày ngoài giờ lên lớp, cô giáo Linh phải băng rừng với đoạn đường đi về 25km để lo cho 2 con.

Dù ngày nắng hay mưa, cô giáo Linh vẫn đều đặn đến lớp với học trò bằng cả tình yêu thương và sự đam mê với nghề. Nhưng vào buổi sáng định mệnh, 29/9/2009, cô đi mãi không về!

Sáng hôm đó, nhà trường tổ chức Hội nghị công nhân viên chức đầu năm nhưng do 2 con trai đang bị bệnh nên cô Linh có nhắn tin xin vắng mặt. Thế nhưng, khi thầy Ngô Văn Phú và thầy Thạnh - giáo viên Hóa ghé qua nhà đón thì cô Linh cũng phải đi.

Cả 3 thầy cô đi trên 2 xe máy để vào trường. Nhưng đi đến Khu bảo tồn từng Ngọc Linh thì nước lũ cuồn cuộn về, gió thổi tạt và núi lở ầm ầm chắn ngang đường. Không đi xe máy được, 3 thầy cô đem xe vào gửi tại Khu Bảo tồn đi bộ vượt rừng.

Khi qua ngã ba Đăk Tả - Ngọc Linh, bất thần vách núi đá cao chót vót đổ xuống, hất tung 3 người. Thầy Thạnh may mắn bám vào được một rễ cây, thoát chết. Còn thầy Phú, cô Linh đã bị khối đất đá khổng lồ phủ lấp trong nháy mắt.

Con thơ, mẹ già mất chỗ dựaHàng trăm học sinh và người dân thẫn thờ trước cái chết của hai thầy cô giáo trẻ

Cái tin cô giáo Linh, thầy Phú bị núi lở chôn vùi như sét đánh ngang tai đến với thầy cô, học sinh và người dân xã Đăk Choong. Nhà trường nghỉ hội nghị. Học sinh nghỉ học. Dân làng nghỉ làm việc. Tất cả cùng nhau băng rừng vào đống đổ nát tìm kiếm cô thầy.

Hai ngày sau, thi thể thầy Phú được tìm thấy trên hồ Đăk Tuyn, còn cô Linh vẫn bặt vô âm tín. Nhiều người tin rằng, cô Linh chưa chết. Cô đang bị mắc kẹt trong rừng, hay khe suối nào đó chưa ra được thôi. Dân làng và người nhà tiếp tục đi tìm cô Linh. Những bàn chân bị gai, đá cứa máu chảy rươm rướm nhưng vẫn không thể dập tắt hy vọng.

Bảy ngày sau, thi thể cô Linh nổi lên trên mặt hồ Đăk Tuyn - ngay sát con đập nơi hằng ngày cô giáo thường đi qua ghé rửa chân. Hàng trăm học trò và dân bản Giẻ Triêng không cầm được nước mắt. Tang thương phủ khắp làng nghèo.

Người dân khóc thương cho thầy hiệu trưởng Ngô Văn Phú (33 tuổi) tận tụy, chân tình. Thầy đã không ngại khó, ngại khổ nên khi nghe trường THCS Đăk Choong thiếu giáo viên, thầy đã rời trường dưới xuôi để lên nhận công tác. Một hiệu trưởng trẻ, năng động và hết mình với nghề như thầy đã chiếm được tình cảm của hàng trăm đồng bào nơi đây.

Năm 2008, thầy lập gia đình cùng với cô giáo trẻ Nguyễn Thị Ánh Tuyết (24 tuổi, giáo viên dạy thể dục). Ngày thầy mất cũng là ngày đứa con gái đầu lòng của vợ chồng thầy tròn 1 tháng tuổi. Cô Tuyết khóc ngất khi nghe tin chồng vĩnh viễn ra đi.

Cũng như thầy Phú, cô Linh mất đi để lại 2 đứa con thơ dại không ai chăm sóc và người mẹ bị bệnh liệt nửa người, tất cả trông chờ vào đồng lương của cô.Đại diện UBND huyện Đăk Glei trao tiền của báo Dân trí hỗ trợ cho gia đình thầy Phú, cô Linh

Ngày 6/10, phóng viên báo Dân trí đã đến tận nhà để thăm hỏi, chia buồn và hỗ trợ cho gia đình thầy Phú, cô Linh mỗi gia đình 1 triệu đồng. Hoàn cảnh gia đình của hai thầy cô hiện rất khó khăn. Con thơ, mẹ già của thầy cô đang cần lắm sự quan tâm, giúp đỡ của mọi người.

Mọi sự chia sẻ với gia đình cô Linh, thầy Phú xin gửi về:

1. Anh A Lê Mai (chồng cô giáo Linh) - thôn Đăk Xanh, thị trấn Đăk Glei, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum

2. Anh Ngô Văn Vĩnh (anh trai thầy Phú, vợ chồng thầy Phú chưa có nhà), thôn 14A, xã Đăk Pét, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum.

3. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: [email protected] Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

SWIFT Code: ICBVVNVX106

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh TP Hà Nội

4. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107.331

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

BACSI.com (Theo Dantri)