Đó là ước mơ mà cháu Võ Hoài Mỹ, 3 tuổi ngụ tại tổ 1, khu vực Thới Hưng, phường Thới An Đông, quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ hằng mong ước.


Bé Mỹ và mẹ trong căn nhà tồi tàn.

Chúng tôi tìm đến nhà của em ở một khu vực vùng ven của TP Cần Thơ, cách trung tâm thành phố khoảng 20km. Căn nhà không như chúng tôi tưởng, chỉ là một mái lá che đơn sơ được dựng bán kiên cố chừng 20 mét vuông nằm phía sau nhà bà ngoại cháu Mỹ. Trong nhà không một tài sản nào có giá trị ngoài mấy cái ghế nhựa nhỏ và một chiếc bàn gỗ đã cũ.

Chị Nguyễn Thị Hồng mẹ cháu Mỹ kể: “Tôi với anh Hoàng lấy nhau năm 2004, một năm sau thì sinh cháu Mỹ. Do sinh sớm gần 2 tháng, chỉ vỏn vẹn hơn 1kg nên Mỹ rất yếu và phải nằm trong lồng kính 1 tháng”.

Sang tháng thứ 7 thấy cháu Mỹ có những biểu hiện bất thường, nên chị Hồng đã đưa cháu đến khám tại Bệnh viện nhi đồng TP Cần Thơ. Đến đây chị không khỏi bàng hoàng khi nghe bác sĩ chuẩn đoán khả năng nhìn thấy của cháu chỉ khoảng 30%, “bởi cháu quá yếu và nằm trong lồng kính lâu nên đã dẫn đến khô mạc, nghe đến đấy tôi như rụng rời tay chân”, chị Hồng nhớ lại.

Bằng tình thương của người cha, người mẹ không nhẫn tâm để con mình sống trong bóng tối, anh chị gom góp, vay mượn một số tiền quyết đưa con lên TPHCM chữa trị. Nhưng mọi hy vọng của gia đình đều tan biến khi nội dung chuần đoán cũng không có gì khác trước.


Niềm mong ước cả đời của bé Mỹ đó là được một lần nhìn thấy mặt ba mẹ.

Đến nay khi đã gần 4 tuổi, Mỹ trông gầy nhưng cháu rất lanh lợi. Không như những đứa trẻ khác, cuộc sống của cháu là mò mẫm quanh quẩn trong nhà, “không nhìn thấy đường nên cháu bị đụng đầu suốt, thấy tội lắm”, chị Hồng nói như khóc. Từ ngày có cháu, anh Hoàng phải nghỉ làm công nhân ở khu công nghiệp Trà Nóc về làm bốc vác gần nhà để tiện việc thăm nom con, chị Hồng thì không thể làm thêm được gì vì phải thường xuyên bên cạnh chăm sóc cho cháu.

Không ruộng vườn, không công việc ổn định, cuộc sống dần trở nên khó khăn hơn khi mình anh Hoàng là trụ cột chính trong gia đình. Với thu nhập chính chừng 40.000 đồng/ngày nhưng việc làm thuê không phải ngày nào cũng có vì thế chi tiêu cho cuộc sống gia đình hết sức túng quẫn. “Khi có thêm một đứa con nữa vừa chào đời thì cuộc sống càng trở nên chật vật hơn”, anh Hoàng xót xa nói.

Mặc dù gầy gò, mò mẫm từng bước đi nhưng cháu Mỹ rất lanh lợi, linh hoạt. “Cháu ngoan lắm, lại thông minh dạy gì cháu cũng nhớ rất lâu nên thuộc rất nhiều bài hát”, chị Hồng cười nói. Khi chúng tôi hỏi cháu muốn gì lúc này nhất, cháu ngây ngô trả lời “con muốn được nhìn thấy cha mẹ”.

Cầu mong rồi một ngày không xa, ước mơ nhỏ bé của cháu Mỹ sẽ trở thành hiện thực. Chúng tôi rất mong sẽ có nhiều người quan tâm, chia sẻ để cháu sớm thực hiện được ước mơ của mình.

Mọi sự giúp đỡ cháu Võ Hoài Mỹ xin gửi về:

1. Anh Võ Thanh Hoàng - Tổ 1, khu vực Thới Hưng, phường Thới An Đông, quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)


Nhà 48, khu số 2 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04.7366.491/ Fax: 04.7366.490

Email: [email protected]

* Tài khoản VNĐ:


Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

Switch Code : ICBVVNVX106 639

Tại : Sở Giao dịch I – Ngân hàng Công thương Việt Nam

3. Văn phòng đại diện phía Nam của báo:

Lầu 1 - số 24 Trương Quốc Dung, P.8, Q.Phú Nhuận, TPHCM

Tel: 08.844.5263 - 08.294.3896
Theo Dan Tri