Chỉ một bát phở, ấm trọn ngày đông.

Thời tiết Hà Nội những ngày này thật khắc nghiệt. Mưa phùn, lạnh buốt, nhiệt độ lúc nào cũng ở ngưỡng 9-10 độ C. Ai cũng chỉ mong nhanh nhanh chóng chóng đến ngày cuối tuần để được ở nhà, tìm tới những nồi lẩu hay bát phở nghi ngút khói để giữ ấm mình. Thế nhưng len lỏi giữa phố phường phồn hoa ấy vẫn có những người nghèo khổ, co ro manh áo mỏng tang, miếng ăn vội làm chưa kịp ăn đã nguội ngắt, họ lầm lũi chống chọi gió rét tìm kế sinh nhai. Trong số ấy có những người lao động nghèo sống ở Hà Nội đã vài năm, có những người đã bám trụ được gần nửa cuộc đời trên chốn Hà thành, thời gian gắn bó đã dài nhưng ít ai trong số họ có may mắn thưởng thức được vài lần mùi vị của món ăn thành thị - phở Hà Nội với niềm vui theo đúng nghĩa.

Mùa đông năm nay lại khác, không ít người dân có hoàn cảnh khó khăn được thưởng thức món ăn Hà thành này nhờ có một quán phở thật đặc biệt. Trên đường Khương Trung, quán Ơ… Phở Gà gây ấn tượng đầu tiên nhờ tấm biển báo Phở Miễn Phí được đặt ngay ngắn cạnh lối vào. Người dân đi qua khá ngạc nhiên và tò mò, khi dừng lại tìm hiểu mới biết đây là quán phở miễn phí dành cho người có hoàn cảnh khó khăn và bắt đầu từ ngày 30/12/2012.

Quán phở miễn phí dành cho người nghèo ở 219 Khương Trung.

Cứ mỗi sáng chủ nhật, ngay mặt đường số 219 Khương Trung lại tập nập người nghèo tới để được nhận những bát phở miễn phí. Đó có khi là những người bán hàng rong, người đánh giày, có khi lại là vài nhóm trẻ em lang thang bán báo dạo… Theo anh chị chủ quán, đã có gần 100 người hoàn cảnh khác nhau đã đến đây để thưởng thức niềm vui khi được ăn bát phở nóng đầy đặc trưng Hà Nội.

Chủ nhật vừa qua 6/1, cửa hàng tiếp tục chuỗi sự kiện bán phở từ thiện lần thứ 2, khi chúng tớ tới thăm, chị chủ quán là Nguyễn Thu Trang vẫn đang tất bật chuẩn bị đồ ăn cho đợt khách tới sau. Lượt khách đầu tiên là những người có hoàn cảnh khó khăn tới thưởng thức món phở từ sớm thay cho bữa sáng của mình. Với đầy đủ bánh phở thơm, gà ta luộc tươi ngon, nước dùng đậm đà và đặc biệt là miễn phí, dường như mỗi ngày chủ nhật Ơ…Phở Gà lại tràn ngập những nụ cười của cả chủ quán lẫn những vị khách đặc biệt.

Chị chủ quán Thu Trang tất bật chuẩn bị đồ dùng cho lượt khách tiếp theo.

Đối với người nghèo hằng ngày bận lo nghĩ tìm kế sinh nhai, thật không dễ dàng để bỏ tiền ra ngồi thưởng thức phở theo đúng nghĩa của một bữa ăn ngon. Chị Trang chia sẻ: “Gia đình nhà mình vốn dĩ thường làm từ thiện từ rất lâu rồi, giờ có điều kiện mở quán Phở này nên mình muốn dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn một bữa ăn ngon lành theo đúng nghĩa”.

Quán phở do chị Trang cùng vợ chồng chị gái là chị Hà My và anh Khánh chung tay quản lý và phục vụ. Phiếu ăn miễn phí được chủ quán cẩn thận in và phát cho người nghèo. Không lo lắng khó khăn vấn đề tài chính, gia đình người chủ quán với tấm lòng thơm thảo quyết tâm phục vụ hết mình cho dù đó là những người bình thường hay những người nghèo khó.

Hành động ý nghĩa của chủ nhân phở đã được đông đảo người dân khen ngợi và ủng hộ. Bác Hà Minh (40 tuổi, Khương Trung) chia sẻ: “Nhìn thấy quán treo biển miễn phí bác cũng thấy lạ lùng, hóa ra là quán phở từ thiện vào chủ nhật. Từ chủ nhật tuần trước, thấy người có hoàn cảnh khó khăn tới đây ăn phở xong phấn khởi vui vẻ, bác đi chợ qua đây mà cũng thấy ấm lòng. Sau bận ý, cứ cần mua phở gà là bác lại ra đây. Mình không đóng góp được gì, thôi thì mấy ngày thứ cứ ra mua bát phở, cho mấy cô chú ấy có thu nhập còn yên tâm mà làm từ thiện".

Không chỉ người lớn cảm động, các bạn sinh viên cũng rủ nhau tới quán phở ăn để đóng góp chút ít cho chủ quán. Bạn Anh Quang (20 tuổi, ĐH Kinh tế quốc dân) bày tỏ: “Mình cũng có thói quen tối ghé đâu đó ăn phở cho ấm cùng người yêu. Biết tin về quán nên mình tò mò ra ăn thử, và giới thiệu bạn bè qua để ủng hộ anh chị chủ quán.”

Chưa khi nào nghĩ tới thời gian dừng việc phát phở miễn phí, anh chị chủ quán vẫn tiếp tục làm từ thiện, chia sẻ niềm vui chung để người nghèo cũng có cơ hội thưởng thức những món ăn ngon. Tấm lòng hảo tâm của chủ quán phở từ thiện thật cảm động teen nhỉ? Các ấy nếu rảnh có thể tới ăn thử món phở gà rất ngon và giới thiệu với bạn bè để ủng hộ thêm thu nhập cho anh chị chủ quán nhé.
BACSI.com (Theo iOne)