Cứ nghĩ đến một ngày không biết bấu víu vào đâu để có thể đưa con gái đi bệnh viện K thêm lần nữa người mẹ lại oà khóc. Bà khóc cho nỗi bất hạnh của gia đình và khóc cho số phận bi thương của đứa con gái đầy hoài bão .

3 năm qua ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Tiêu ở vào hoàn cảnh đặc biệt nhất thôn Liên Mỹ, xã Thạch Hội, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh. Ngôi nhà đặc biệt ấy được nhiều người dân trong xóm nghèo gói gém trong cụm từ, ngôi nhà của bất hạnh và nước mắt.

Gục ngã những nỗi đau

Trời xế trưa, ngôi nhà xây chưa kịp trát vữa nằm dưới khóm tre ở xóm nghèo Liên Mỹ chỉ có hai tấm thân. Dương Thị Nguyệt khuôn mặt xinh như đóa hoa, ngồi trên chiếc giường tập tễnh kết những cánh hoa hồng bằng nhựa. Bà Tiêu, mẹ em gầy yếu nhìn con bệnh tật kết hoa đếm ngược thời gian mà giàn giụa nước mắt. Một tiếng động làm Nguyệt và mẹ đứt quãng thời gian tĩnh lặng.Có những lúc Nguyệt đau đớn định tìm đến cái chết (ảnh: Văn Dũng).

Người mẹ bỏ luôn công việc tiến gần con gái bệnh tật. Bàn tay bà run rẩy mở từng vỉ thuốc đưa cho Nguyệt từng viên một. Nhìn thấy con cố nuốt từng viên thuốc để níu kéo sự sống mỏng manh nước mắt bà lại tuôn trào trên khuôn mặt khắc khổ, già nua. Đợi cho Nguyệt uống thuốc xong bà Tiêu kể về nỗi bất hạnh của cuộc đời bà và cả đứa con đang cố sống để đợi chờ một phép nhiệm màu nào đấy.

Bà xây dựng gia đình cách đây hơn 30 năm sinh được 2 đứa con gái, Nguyệt là con thứ hai, sinh năm 1989. Chồng bà công tác tại một đơn vị của Bộ tư lệnh quân chủng không quân. Do nhiệm vụ đặc biệt nên sau ngày cưới hai vợ chồng bà ít có cơ hội gặp nhau. Xa cách biền biệt nhiều năm bà tần tảo nuôi hai con gái khôn lớn chờ đợi ngày đoàn tụ. Nhưng khát vọng ấy của bà chẳng bao giờ trở thành hiện thực.

5 năm trước, ngay khi nhận quyết định nghĩ hưu, chồng bà trở quê sum vầy với vợ con. Chưa hưởng trọn được niềm vui ngày đoàn tụ thì chồng bà bị tai nạn điện giật. Tai hoạ ập đến bất ngờ cướp đi mạng sống của người chồng mới ở độ tuổi 55. “Sau cú sốc về tinh thần ấy tôi gục ngã, đau đớn, không muốn sống nữa. Nhưng vì hai đứa con gái chưa đến tuổi trưởng thành mà phải gắng gượng sống để dạy bảo, nuôi các cháu thành người”, bà Tiêu kể.

Hai chị em Nguyệt đều chịu thương, chịu khó, trong đó Nguyệt là cô bé chăm chỉ, học giỏi. Tố chất ấy đã phần nào bù đắp cho mẹ trong những năm tháng khó khăn, thiếu thốn đủ bề. Bởi vậy khi chị gái đầu yên bề gia thất, kinh tế gia đình đỡ phần vất vả bà Tiêu càng quyết tâm để Nguyệt chuyên tâm theo đuổi ước mơ trở thành cô giáo. Vậy mà niềm khát khao của Nguyệt đã tan vỡ vào một ngày đầu xuân năm 2007 khi các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết kết quả xét nghiệm, Nguyệt bị ung thư máu.

Không tin vào kết quả, bà Tiêu một lần nữa đưa Nguyệt ra Bệnh viện huyết học Trung ương. Kết quả không có gì thay đổi. Biết được chứng bệnh nan y của mình Nguyệt như chết lặng.

Ai cho em một phép màu?

Dù hoàn cảnh nghèo khó nhưng bà Tiêu cũng không đầu hàng số phận. Suốt 3 năm để có chi phí chay chữa cho con bà Tiêu chắt chiu từng đồng, cắt bớt bữa ăn, rồi chạy vạy vay mượn khắp nơi từ người thân, xóm làng đến ngân hàng. Lúc đầu bà gửi nhà cửa, ruộng vườn cho hàng xóm đưa Nguyệt ra điều trị dài hạn ở Bệnh viện huyết học Trung ương. Nhưng dần sau đó dẫu rất thương con bà cũng phải để Nguyệt tự đi lại, tự chăm sóc tại bệnh viện vì chi phí đi lại, ăn ở đắt đỏ.Cứ nghĩ đến một ngày khi trái tim Nguyệt ngừng đập bà Tiêu lại đau đớn tột cùng (ảnh: Văn Dũng).

3 năm con gái phải chống chọi với bệnh tật, cũng là 3 năm đôi vai gầy của bà Tiêu đã héo mòn vì trăm ngàn nỗi lo. Phép nhiệm màu ở đâu bà chưa thấy, chỉ thấy bệnh tật trong người Nguyệt ngày một nặng hơn và bà đang phải gánh một khoản nợ khổng lồ, hơn 100 triệu đồng. Cách đây vài tháng nhiều người và cả ngân hàng đến đòi nợ đã buộc bà Tiêu phải thông báo bán nhà. Mức giá cả nhà và vườn bà đưa ra chưa đầy một nửa số nợ trên vậy mà cũng không có ai mua.

Cứ nghĩ đến một ngày không biết bấu víu vào đâu để có thể đưa con gái đi bệnh viện kéo dài sự sống bà Tiêu lại oà khóc. Bà khóc cho nỗi thương con, khóc cho nỗi bất hạnh của gia đình và khóc cho số phận hẩm hiu của mình.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Em Dương Thị Nguyệt (hoặc bà Nguyễn Thị Tiêu): thôn thôn Liên Mỹ, xã Thạch Hội, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: [email protected] Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

SWIFT Code: ICBVVNVX106

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương thành phố Hà Nội

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

BACSI.com (Theo Dantri)