Kết quả 1 đến 6 của 6
 1. #1
  MinhVo's Avatar
  MinhVo Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Aug 2010
  Bài viết
  2,194

  Cool Bệnh ung thư cuống họng (throat cancer)

  Bệnh ung thư cuống họng (throat cancer)

  Ung thư cuống họng


  Chứng ung thư này cùng loại với một số ung thư khác như ở miệng, lưỡi, xoang mũi, cuống họng, vòm họng ( cavum ), thanh quản ( larynx ), thực quản (esophagus) và nguyên nhân cũng giống nhau. Vì thế một số những loại ung thư này thường do các Bác sĩ Nha Khoa tìm ra hơn là bởi những Bác sĩ gia đình thường ít khi để ý tới những chứng bệnh ở miệng và cuống họng.


  Những loại ung thư này được gom vào một loại riêng gọi là Head and neck cancer và được chữa trị giống nhau vì cùng một nguyên nhân chính do uống rượu và hút thuốc lá và thường ở những người trên 50 tuổi. Nhưng gần đây thì loại ung thư cuống họng và cuối lưỡi do HPV gây ra thì có chiều hướng gia tăng gấp đôi trước đây 10 năm vì có lẽ do tật oral sex gây ra.
  Theo thống kê của hội Ung Thư hàm miệng (Oral cancer society) thì mỗi năm ở Mỹ có trên 50000 người bị và 13000 sẽ chết và hiện nay con số ung thư này vẫn không giảm bớt còn loại ung thư miệng do HPV thì có chiều hướng gia tăng.

  Nguyên nhân chính của chứng ung thư cuống họng và hàm miệng là do hút thuốc tới 85 % vì chất nhựa trong thuốc lá đã được chứng minh từ lâu có nhiều hóa chất gây ra ung thư (carcinogens). Ngoài ra uống rượu cũng là một nguyên nhân quan trọng gây ra ung thư cuống họng vì những người uống trung bình 4 ly rượu thì nguy cơ bị ung thư cuống họng cao gấp 6 lần người không uống rượu. Những người vừa hút thuốc vừa uống rượu , như Michael Douglas, thì nguy cơ tăng theo cấp số nhân và cao hơn tới 100 lần những người không hút thuốc và không uống rượu.

  Nguyên nhân là khi uống rượu thì làm cho niêm mạc (mucosae) bị cháy và hư hại khiến giúp cho chất nhựa trong khói thuốc để thấm vào bên trong rồi gây ra ung thư. Uống rượu cũng làm cho lá gan không tấy độc được những hóa chất trong thuốc lá (detoxification) khiến làm cho cơ thể bị suy yếu và không chống lại được bệnh ung thư. Đặc biệt nhất là một khảo cứu ở bên Nhật và Trung Quốc thì cho biết là tuy những người uống trà xanh thì ít bị ung thư nhưng những người uống trà nóng (hot tea) và hút thuốc lá thì dễ bị ung thư cuống họng và nhất là vòm họng (cavum). Trung Quốc có tỷ lệ ung thư vòm họng cao nhất thế giới có lẽ vì tật hay uống nước trà nóng và cùng một lúc hút thuốc lá cũng rất cao.

  Những con số những người không hút thuốc và không uống rượu bị ung thư cuống họng cũng đáng kể và nguyên nhân chính là do siêu vi HPV gây ra.


  Triệu chứng

  Phần lớn những người bị ung thư cuống họng thường không có triệu chứng gì đáng kể hoặc một vài dấu hiệu thông thường như đau cổ họng, khan tiếng, khó nuốt đồ ăn, hoặc thỉnh thoảng đau ở tai, như trường hợp của Michael Douglas. Một vài người có nổi hạch ở cổ nhưng không đau nên thường không chịu đi khám Bác sĩ gia đình.

  Điều trị rất khó khăn và làm thay đổi hoàn toàn nếp sống của bệnh nhân như trong trường hợp của Michael Douglas thì có lẽ sẽ không còn bao giờ đóng phim được nữa. Chủ yếu là quang tuyến trị liệu (radiotherapy) và hóa học trị liệu (chemotherapy). Tại một vài bệnh nhân thì có thể giải phẫu cắt bướu ung thư hoặc phải mổ cuống họng và cổ để lấy ra những cục hạch mà ung thư đã lan tới. Dĩ nhiên khi ung thư đã lan tràn đi những nơi xa ở trong ngực, gan, óc thì không thể chữa được.

  Sau khi được chữa trị bằng những phương pháp kể trên thì phần lớn các bệnh nhân không còn sinh hoạt bình thường ví dụ như nếu bị ung thư thanh quản (larynx) thì phải dùng thanh quản nhân tạo và ăn uống cũng phải dùng những ống dẫn vào bao tử (tube feeding) và phải được chăm sóc và điều dưỡng 100 % suốt đời (total care) thường chỉ có thể thực hiện được tại những viện dưỡng lão chuyên môn, rất tốn kém.

  Vì thế phòng ngừa ung thư cuống họng vẫn là chính. Trước hết là nên bỏ tật hút thuốc lá và uống rượu nhất là cả hai thứ cùng một lúc. Nên chủng ngừa HPV ở những người có tật oral sex.

  Những người hút thuốc lá nên được khám răng hàm miệng thường xuyên bởi các BS Nha khoa vì phần lớn những chứng bệnh này thường do các BS Nha khoa tìm ra. Sau củng là nếu có những triệu chứng thông thường như ho khan, đau họng, khó nuốt ..kéo dài hơn 15 ngày thì nên đi khám BS gia đình hay chuyên khoa càng sớm càng tốt để tránh được một trong những chứng ung thư khó chữa trị nhất.


  BS Vũ văn Dzi, MD., Chuyên Khoa Nội Thương

  Bacsi.com
  Lần sửa cuối bởi MinhVo, ngày 21-11-2010 lúc 01:50 PM.

 2. #2
  Hue_thienthan Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Nov 2010
  Bài viết
  1

  Mặc định

  Bác sỹ ơi giúp em với .em có cảm giác nuốt vướng đi khám nội soi có kết quả thành họng sau nề có tổ chức hạt sau lưới gà có tổ chức lồi em sờ tay vào thấy nó bùng nhùng. bác sỹ đã cho em uống thuốc 15 ngày rồi mà chưa hết nuốt vướng. Vậy em có phải bị ung thư vòm họng không ạ?

 3. #3
  ChiLe's Avatar
  ChiLe Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  13,332

  Mặc định

  Chào bạn!
  Triệu chứng của ung thư vòm họng như sau:

  Giai đoạn đầu: các triệu chứng âm thầm nên rất khó phát hiện. Đau đầu là triệu chứng sớm, thường đau nửa đầu, từng cơn hoặc âm ỉ. Dùng các thuốc giảm đau ít có tác dụng.
  Giai đoạn khu trú.
  Triệu chứng cơ năng:
  - Triệu chứng thần kinh: hay gặp nhất là đau đầu, đau nửa đầu hoặc đau sâu trong hốc mắt, vùng thái dương và xuất hiện tổn thương các dây thần kinh sọ não trong trường hợp bệnh nhân đến muộn như: có cảm giác tê bì ở miệng và vùng mặt cùng với bên đau đầu do dây thần kinh tam thoa bị chèn ép.
  - Triệu chứng mũi – xoang: ngạt mũi một bên, cùng với bên đau đầu, lúc đầu ngạt không thường xuyên sau ngạt liên tục. Hay gặp nhất là chảy mũi nhầy, có thể chảy mũi mủ do viêm xoang phối hợp, thỉnh thoảng có xì ra nhầy lẫn máu.
  - Triệu chứng tai (khối u xuất phát từ thành bên họng mũi, loa vòi): có cảm giác tức như bị nút ráy tai cùng bên với đau đầu. Ù tai, nghe kém thể dẫn truyền đơn thuần (do bị tắc vòi Eustache). Có thể gặp viêm tai giữa cùng bên do bội nhiễm.
  - Triệu chứng hạch cổ và hạch dưới hàm: phần lớn bệnh nhân đến khám vì xuất hiện hạch cổ, thường hạch cổ cùng bên với khối u. Dễ chẩn đoán nhầm là ung thư hạch tiên phát. Hạch điển hình hay nhìn thấy ở sau góc hàm, dãy hạch cảnh trên, hạch lúc đầu nhỏ sau to dần, hạch cứng, ấn không đau, không có viêm quanh hạch, di động hạn chế dần. Sau cố định dính vào cơ, da.
  Triệu chứng thực thể:
  - Soi mũi trước không có gì đặc biệt.
  - Soi mũi sau có thể thấy khối u sùi hoặc thâm nhiễm ở nóc vòm hay thành bên vòm, ở gờ loa vòi Eustache.
  - Sờ vòm bằng tay hay thăm bằng que bông có rớm máu.
  Giai đoạn lan tràn.
  Triệu chứng toàn thân: thể trạng đã suy giảm, kém ăn, mất ngủ, gầy sút, thiếu máu, da màu rơm, hay bị sốt do bội nhiễm.
  Triệu chứng cơ năng và thực thể: tùy theo hướng lan của khối u sẽ xuất hiện
  các triệu chứng khác nhau.
  Lan ra phía trước:
  - Thường gặp khối u ở nóc vòm, cửa mũi sau.
  - U lan vào hốc mũi gây nên ngạt tắc mũi. Lúc đầu ngạt một bên về sau khối u phát triển lấp kín cửa mũi sau gây ngạt tắc hai bên mũi, nói giọng mũi. Chảy mũi mủ có mùi hôi rõ, thường lẫn tia máu, có khi chảy máu cam.
  - Khám mũi: thấy khối u sùi, ở sâu sát cửa mũi sau, thường có loét hoại tử, dễ chảy máu.
  Lan ra hai bên: Khối u ở loa vòi, lan theo vòi Eustache ra tai giữa.
  - Ù tai, nghe kém một bên rõ rệt.
  - Đau trong tai lan ra vùng xương chũm.
  - Chảy mủ tai lẫn máu, có mùi thối, có khi lẫn mảnh tổ chức hoại tử.
  - Soi tai: màng nhĩ thủng, có u sùi, hoại tử, dễ chảy máu, u có thể qua hòm nhĩ và lan ra ống tai ngoài.
  Lan xuống dưới:
  - U lan xuống dưới đẩy phồng màn hầu là ảnh hưởng đến giọng nói (giọng mũi hở), nuốt hay bị sặc.
  - U có thể tới miệng, thường ở sau trụ sau của amiđan.
  - Có thể gặp hội chứng Trotter: điếc, khít hàm, liệt màn hầu.
  Lan lên trên:
  Ung thư lan lên nền sọ gây các hội chứng nội sọ như: tăng áp lực nội sọ và các hội chứng thần kinh khu trú:
  - Hội chứng khe bướm: liệt các dây thần kinh III, VI và nhánh mắt của dây V gây liệt các cơ vận nhãn, đau nhức vùng trán và ổ mắt.
  - Hội chứng mỏm đá: liệt các dây thần kinh V, VI gây lác trong, khít hàm, tê bì nửa mặt.
  - Hội chứng đá – bướm hay hội chứng Zacod: liệt các dây thần kinh II, III, IV,V, VI gây mù mắt, liệt toàn bộ nhãn cầu, liệt cơ nhai, gây tê bì nửa mặt.
  - Hội chứng lỗ rách sau hay hội chứng Vernet: liệt các dây thần kinh IX, X, XI gây liệt họng, liệt màn hầu, có dấu hiệu vén màn hầu, giọng nói đôi, liệt cơ ức đòn chũm, cơ thang.
  - Hội chứng lồi cầu – lỗ rách sau hay hội chứng Collet – Sicard: liệt các dây thần kinh IX, X, XI, XII và liệt lưỡi.
  - Hội chứng Garcin: toàn bộ 12 đôi dây thần kinh sọ não một bên bị liệt.

  Nếu bạn có nhưng triệu chứng trên tức là bạn đã bị ung thư vòm họng

 4. #4
  MinhVo's Avatar
  MinhVo Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Aug 2010
  Bài viết
  2,194

  Mặc định

  Trích dẫn Gửi bởi Hue_thienthan Xem bài viết
  Bác sỹ ơi giúp em với .em có cảm giác nuốt vướng đi khám nội soi có kết quả thành họng sau nề có tổ chức hạt sau lưới gà có tổ chức lồi em sờ tay vào thấy nó bùng nhùng. bác sỹ đã cho em uống thuốc 15 ngày rồi mà chưa hết nuốt vướng. Vậy em có phải bị ung thư vòm họng không ạ?
  Chào bạn !


  Cái này không phải là ung thư vòm họng đâu. Một là bạn vị biêm họng hạ mãn tính, 2 là khối amidan của bạn sưng to quá thôi. Tại bác sĩ khám mà không giải thích rõ cho bạn nên gây hoang man.

  Nếu sợ thì đi khám lại đi.

  Bạn nên biết ung thư vòm họng thường xuấ hiện ở độ tuổi 50-60 , ở những người có tiền căn hút thuốc lá nhiều năm.

  Năm nay bạn bao nhiêu tuổi ??? có hút thuốc lá không ???

  Thân.

 5. #5
  chepcrack Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 2
  Ngày tham gia
  Mar 2012
  Bài viết
  58

  Mặc định

  bs oi. e bi nấm lưỡi 5t rồi và giờ sâu bên trong cuốn họng e có những hạt gì cộm cộm ( lúc e súc miệng e có rơ lưỡi sâu và e thấy những hạt cộm cộm. e nuốt có cảm giác vướn. liệu e có bị ung thư không?

 6. #6
  Bs.ThienHuong Đang Ngoại tuyến Moderator
  Ngày tham gia
  Jun 2011
  Bài viết
  30,401

  Mặc định

  Trích dẫn Gửi bởi chepcrack Xem bài viết
  bs oi. e bi nấm lưỡi 5t rồi và giờ sâu bên trong cuốn họng e có những hạt gì cộm cộm ( lúc e súc miệng e có rơ lưỡi sâu và e thấy những hạt cộm cộm. e nuốt có cảm giác vướn. liệu e có bị ung thư không?
  Có thể chỉ là nhú lưỡi bình thường thôi. Hiện giờ bạn thế nào nào rồi, nấm lưỡi còn không ?

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •