Tăng nhãn áp là một bệnh lý nguy hiểm có thể dẫn đến mù lòa nếu không được điều trị kịp thời. Vì vậy, mới đây các nhà khoa học thuộc Đại học London, Anh đã nghiên cứu ra một phương pháp chẩn đoán tăng nhãn áp rất lạ nhưng lại cực kỳ nhanh chóng và hiệu quả....đó là tivi.

Thế nào là bệnh tăng nhãn áp

Tăng nhãn áp là một bệnh lý ở mắt mà nguyên nhân do áp suất dịch kính trong nhãn cầu tăng cao, hủy hoại các tế bào thần kinh thị giác có chức năng truyền thị lực từ mắt đến não.Bệnh tăng nhãn áp

Sự hủy hoại các tế bào thần kinh thị giác là không thể điều trị được và có thể dẫn đến mù lòa trong những trường hợp nặng.

Phương pháp chẩn đoán bệnh tăng nhãn áp từ tivi

Đại học London Anh vừa lập được bản đồ chuyển động của mắt trong lúc đang xem truyền hình, phát hiện thấy đôi mắt người khỏe mạnh thường hướng theo một cách nhìn khác so với những người có thị lực kém.Căn cứ những chuyển động trong mắt khi xem tivi có thể phát hiện sớm bệnh tăng nhãn áp

Tuy mới chỉ là phát hiện ban đầu, nhưng hy vọng phương pháp này sẽ trở thành một phương án khả thi trong việc chẩn đoán bệnh tăng nhãn áp (glaucoma) và các chứng bệnh khác liên quan đến mắt.

Ưu điểm của phương pháp này là phù hợp với những nơi người dân không được tiếp cận nhiều với dịch vụ y tế, nơi thiếu phòng khám, bác sĩ nhãn khoa. Vì vậy, thông qua cách xem tivi có thể biết sớm được nguy cơ mắc bệnh.

Các biện pháp phòng ngừa

Chăm sóc mắt tốt và thường xuyên kiểm tra mắt là biện pháp quan trọng để ngăn chặn bệnh sớm.

Ngoài ra, nếu tiền sử gia đình bị bệnh tăng nhãn áp hoặc đang sử dụng bất kì loại thuốc nào có nguy cơ bị bệnh tăng nhãn áp thì việc kiểm tra mắt thường xuyên là rất cần thiết để phát hiện và ngăn chặn sớm nguy cơ mù lòa.

Theo Hải Yến/Benh.vn