Theo thông tin của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho hay, vào mùa đông xuân là mùa bệnh quai bị xuất hiện nhiều nhất vì vậy nguy cơ bùng phát thành dịch là cực kỳ cao. Mặc dù căn bệnh này không đe dọa đến tính mạng, mỗi người chỉ bị 1 lần trong đời, kéo dài khoảng 7-10 ngày rồi tự khỏi, tuy nhiên nếu điều trị không đúng cách, nó có thể gây biến chứng vô sinh, đe dọa khả năng làm bố, làm mẹ của bệnh nhân sau này. Vì vậy trong khoảng thời gian này mọi người cần hết sức chú ý để có thể ngăn ngừa bệnh được tốt nhất.

Điều gì khiến bạn mắc quai bị?

Quai bị hay ở nhiều nơi còn gọi với cái tên chàm bàm, là căn bệnh truyền nhiễm do virus paramyxo gây nên. Loại virus này lây truyền qua đường hô hấp, ăn uống…Nếu bạn tiếp xúc với người bệnh quai bị, mỗi khi họ ho, hắt hơi, hay nói chuyện khiến nước bọt văng ra ngoài thì nguy cơ bạn mắc bệnh là cực kỳ cao.

Thêm nữa, theo các nhà nghiên cứu khoa học còn đang nghi ngờ virus quai bị có thể lây qua đường phân và nước tiểu bởi virus này có khả năng tồn tại trong nước tiểu từ 2-3 tuần. Do đó chúng ta cần hết sức chú ý.

Những triệu chứng rõ ràng nhất của bệnh quai bị mà bạn phải biết

Các triệu chứng của benh quai bi thường xuất hiện trong vòng 2 tuần kể từ khi bạn tiếp xúc với virus, với người mắc quai bị. Các dấu hiệu ban đầu thường giống như cảm cúm thông thường:

Người mệt mỏi
Đau nhức cơ bắp
Đau đầu, chóng mặt
Ăn không ngon, nhạt mồm nhạt miệng
Sốt nhẹ
Đau họng

Sau thời gian 2 tuần ủ bệnh kèm theo các triệu chứng trên, bạn sẽ thấy cơ thể sốt cao hơn, đồng thời tuyến nước bọt bị sưng to trong vài ngày tới. Lúc đầu chỉ sưng một bên má, tuy nhiên sẽ nhanh chóng lan sang cả 2 bên. Mỗi khi ăn uống hay đơn giản là nói chuyện, nuốt nước bọt cũng khiến bạn có cảm giác cực kỳ đau đớn và khó chịu vùng cổ họng.

Chỉ cần thông qua các hiện tượng bệnh trên chúng ta cũng có thể đưa ra chuẩn đoán được bệnh một cách chính xác mà không cần xét nghiệm.