Từ 8 tháng, bé đã biết nhìn vào đồ vật khi bạn gọi tên đồ vật ấy. Bé cũng bắt đầu hiểu rằng, bé là một cá thể khác với cha mẹ.- Từ 12 tháng, bé có nhiều kinh nghiệm học hỏi từ vui chơi. Chẳng hạn, bé ném bát nhựa xuống sàn nhà và xem nó bị rơi. Bé đổ rác trong thùng hoặc ném đồ chơi vào tường. Điều này không phải là nghịch ngợm mà là cách để bé học hỏi về nguyên nhân – kết quả (có nghĩa là khi bé làm gì đó thì sẽ có một kết quả hoặc hậu quả kéo theo). Đó cũng là lý do vì sao nhiều bé thích đồ chơi nhân – quả, ví dụ khi bé ấn vào nút thì đèn sẽ nhấp nháy và nhạc sẽ phát ra...


- Nghiên cứu cho thấy giai đoạn 8-16 tháng, bé muốn khám phá đồ chơi và các đồ vật trong tầm tay. Khi đó, bé sẽ đập, làm rơi và nhặt xem chuyện gì sẽ xảy ra. Bé sẽ ném mọi thứ như chén, bát, đĩa hay thậm chí kéo con mèo, đá con chó...

- 18 tháng, bé biết ghép những miếng ghép hình đơn giản.

- Bộ nhớ được cải thiện giúp bé biết suy nghĩ trước khi hành động (thậm chí, bé biết tránh chạm tay vào cốc nước nóng vì bé nhớ là nó nóng).

- Bé thích thưởng thức các trò chơi lặp đi lặp lại và nghe cùng một câu chuyện nhiều lần hơn nữa.

- Cũng từ 18 tháng, bé đã biết làm theo nhiều yêu cầu đơn giản. Bé ngày càng có thêm nhiều các kinh nghiệm mới, kiến thức cũng như kỹ năng, bao gồm các kỹ năng được rèn luyện thông qua vui chơi.

Những ý tưởng khuyến khích tư duy cho bé

- Hướng dẫn bé lắp những miếng ghép hình đơn giản ở 12-18 tháng tuổi.

- Cung cấp nhiều đồ chơi tắm thú vị cho bé như dụng cụ nổi, đo lường, dán lên tường... Vỏ hộp sữa chua hoặc những vỏ chai bằng nhựa có thể làm đồ chơi tắm cho bé.

- Đọc những cuốn sách và vần thơ cho bé. Bé thích những cuốn sách vải, có kết cấu khác nhau, không bị rách.

- Cung cấp các vật liệu để bé có thể phân loại, chẳng hạn như các khối màu khác nhau, các quả bóng có kích thước to – nhỏ khác nhau.

- Cho bé đồ chơi mà bé phải nhấn nút hay giật dây để khởi động (phát nhạc, phát ánh sáng) hoặc các món đồ bé có thể lắc, đập được.

Lưu ý: Bé càng được chơi vui vẻ thì khả năng tư duy của bé càng được “cất cánh”. Chơi với con nghĩa là hai mẹ con phải cùng chơi, chứ không phải bạn luôn bắt bé phải theo ý mình. Tư duy của bé phát triển khi được tương tác với mọi người. Bởi vậy, điều quan trọng là dành nhiều thời gian để vui chơi với con của bạn.

Nguồn: TTONL
BACSI.com