Khi kiểm tra nhiệt độ cơ thể bé trên 370C - ngưỡng của sốt, các bà mẹ trẻ thường lo lắng và luống cuống không biết xử lý thế nào. Hãy bình tĩnh và nhớ kỹ những nguyên tắc cơ bản của việc kiểm soát sốt ở trẻ em, bạn sẽ giúp con hạ nhiệt an toàn.

Trong y khoa thường quy ước sốt dưới 380C là sốt nhẹ, từ 380C-390C là sốt vừa, từ 390C-410C là sốt cao, trên 410C là rất cao. Khi sốt cao trên 390C, có thể bị co giật toàn thân, thiếu ôxy não, tổn thương các tế bào thần kinh, dẫn tới hôn mê hoặc tử vong; nếu khỏi thì cũng dễ bị di chứng tổn thương thần kinh (động kinh, giảm trí nhớ).


Cặp nhiệt độ để kiểm tra sốt cho trẻ em.

Sốt cao làm mất nước, cô máu, gây rối loạn nước và điện giải. Sốt cao 40-410C có thể gây rối loạn đông máu. Vì vậy, ngay từ khi sốt nhẹ, bạn hãy nhanh chóng giúp bé giảm sốt. Các bước xử trí khi bé sốt tại nhà:

Sốt nhẹ và vừa (dưới 38,50C)
: Có thể chưa cần dùng đến thuốc hạ nhiệt, cho trẻ nằm nơi thoáng mát và nới bớt quần áo, chườm khăn ướt lên trán.

Từ 38,50C trở lên: Bạn hãy cho bé uống uống ngay thuốc hạ sốt paracetamol liều 15mg/kg cân nặng. Hiện nay, có nhiều thuốc hạ sốt được đặc chế dạng siro để bé dễ uống và hấp thu. Các loại này cũng có xilanh bơm thuốc chuyên dụng tính theo cân nặng của trẻ. Với các chai dạng hỗn dịch thế này, cha mẹ cần bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp, và để ngoài tầm với của bé.

Nếu sốt cao (từ 390C trở lên): Bạn nên cho uống thuốc an thần ví dụ siro chứa promethazine để phòng co giật do sốt cao.

Khi dùng thuốc hạ sốt cho bé cần lưu ý: Những loại có chung tác dụng chớ nên dùng cùng một lúc dễ gây ngộ độc vì quá liều (liều dùng thường là 60mg/kg/ngày). Thuốc gói, thuốc viên có nhiều hàm lượng khác nhau, hãy lưu ý khi dùng.

Tìm nguyên nhân gây sốt để điều trị, chỉ nên dùng thuốc khi sốt cao, kéo dài. Nên dùng các biện pháp hạ sốt khác bên cạnh dùng thuốc: Lau người bé bằng nước ấm ở nơi kín gió, cởi bỏ bớt quần áo, không đặt nằm ở nơi quá nóng, ăn nhẹ dễ tiêu, uống nước như nước chanh, nước cam, orezol... (nếu sốt cao kéo dài sẽ mất nước gây co giật), không xoa bằng nước đá, dầu gió.

Xem kỹ thành phần để tránh cho bé bị dị ứng với thuốc. Thận trọng khi dùng thuốc với các bé bị suy gan, suy thận. Nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi dùng thuốc hạ sốt.


BS. Vũ Thị Việt , Bệnh viện Nhi Trung Ương
vietnamnet.vn


bacsi.com