Nếu trẻ có dấu hiệu còi xương mẹ nên đưa trẻ đi xét nghiệm máy để xác định trẻ có bị thiếu canxi hoặc kẽm hay không.

Con trai em 17 tháng mà bé chỉ nặng có 10 kg và cao 78 cm, bé đã mọc 8 răng. Hằng ngày bé ăn uống cũng tương đối tốt: 3 chén cháo mỗi chén bao gồm: thịt, rau, dầu mỡ. Một ngày bé ăn khoảng 500ml sữa và 1 hũ sữa chua, em cũng cho cháu ăn thêm trái cây. Tuy vậy bé vẫn còi mặc dù ba bé khá to cao. Thưa bác sỹ như vậy có đáng báo động không ạ? Em rất lo lắng đang tính cho bé đi khám dinh dưỡng mong bác sỹ cho em lời khuyên em xin cảm ơn!

Hoàng Hải (Hải Phòng)Trả lời:

Nếu so với chuẩn thì bé nhà em cũng chỉ thiếu có 700g ( 0,7kg) và 3cm chiều cao, về cân nặng thì không có vấn đề gì nhưng chiều cao như vậy là hơi thấp, răng cháu cũng mọc chậm so với tháng tuổi, theo tôi em nên cho bé đi khám dinh dưỡng là tốt nhất để xem bé có bị còi xương hay không? Cần thiết thì có thể làm xét nghiệm máu xem bé có bị thiếu canxi hay kẽm không?

Còn về chế độ ăn em nên tăng thêm cho bé 1 bữa cháo nữa, một bữa cháo cần có đủ 30g thịt (cá, tôm) + 2 thìa dầu (mỡ) + 2 thìa lá rau, còn lượng sữa uống như vậy là đủ rồi. Không biết cháu đi ngoài phân thế nào? Nhiều khi ăn được nhưng hấp thu kém thì cũng không lên cân.

Bác sĩ Lê Thị Hải – Viện dinh dưỡng QG
afamily.vn


BACSI.com