Răng sữa có vai trò rất lớn trong sự phát triển của bé. Thế nhưng, nhiều bậc cha mẹ lại không quan tâm mấy đến răng sữa, cũng như không nhận thức được tầm quan trọng của răng sữa nên để con bị sâu răng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bé.

Vai trò của răng sữa

- Răng sữa giữ một chức năng quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn cho bé: cắn, xé, nhai, nghiền nát thức ăn. Điều này đồng nghĩa với việc bé ăn có được ngon miệng, bé hấp thụ thức ăn có được tốt không và điều đó ảnh hưởng tới sức khỏe toàn thân của bé như thế nào?

- Răng sữa chính là nhân tố kích thích sự tăng trưởng của xương hàm nhờ vào cử động nhai. Sự hợp lý của cung răng và răng sữa còn giữ cho răng vĩnh viễn sau này mọc đúng vị trí.

- Răng sữa giúp cho bé phát âm được chuẩn hơn. Sự mất sớm của răng sữa sẽ làm khó khăn cho việc phát âm một số từ (T, S, C, V…) và điều này có thể ảnh hưởng lâu dài, kể cả khi bé đã mọc răng vĩnh viễn.

- Răng sữa khỏe mạnh sẽ cho bé khuôn mặt xinh tươi và nụ cười rạng rỡ.


Lịch mọc răng sữa

Có tất cả 20 chiếc răng sữa, 10 ở hàm trên và 10 ở hàm dưới. Chúng sẽ xuất hiện ở những thời điểm rất khác nhau tùy từng bé. Sau đây là kiểu mọc răng sữa thường gặp nhất:

- 4 răng cửa giữa của hàm trên và hàm dưới: 5-8 tháng.

- 4 răng cửa bên: 7-10 tháng.

- 4 răng hàm đầu tiên: 12–16 tháng.

- 4 răng nanh: 14-20 tháng.

- 4 răng hàm thứ 2: 20-32 tháng.

Lý do răng sữa hay bị sâu

- Răng sữa có cấu tạo kém bền chắc hơn răng vĩnh viễn.

- Răng sữa có buồng tủy to hơn răng vĩnh viễn nên khi bị sâu, răng dễ bị viêm tủy.

- Bé vệ sinh răng miệng kém: những mảnh vụn thức ăn, các chất bột đường… bám trên bề mặt răng sẽ bị vi khuẩn trong miệng làm lên men thành axit. Axit sẽ phá hủy men răng, gây sâu răng.

- Bé thường ăn bánh, mứt, kẹo ngoài các bữa ăn chính.

Để tránh sâu răng sữa

- Khi có thai, mẹ không được dùng kháng sinh có sắc tố vàng (như tetracylin, doxycillin). Đối với bé thì phải tránh dùng thuốc kháng viêm có nhân corticoid (như prednisone, dexamethason…); không được dùng kháng sinh (tetracycline, doxycillin) vì sẽ làm răng dễ vỡ, răng bị vàng.

- Thức ăn cho bé phải cung cấp đầy đủ sinh tố A, C, D; các muối khoáng canxi, magiê… để giúp răng phát triển; chất fluor giúp cho cấu tạo răng bền vững. Các sinh tố và muối khoáng trên có trong các loại rau, quả, củ, thịt, tôm tép, trứng, sữa; thức ăn biển (như cá, cua, nghêu, sò…).

Cần cho bé ăn đầy đủ các loại thức ăn bằng cách thay đổi món hàng ngày. Nếu bé chỉ ăn thịt, không ăn tép, cá, rau, củ… thì cấu tạo răng không bền mà sự phát triển của bé cũng kém, có thể đưa đến suy dinh dưỡng.

- Nên ăn thức ăn có xơ, những sợi xơ cùng nước bọt tiết ra có khả năng cuốn đi thức ăn còn vướng ở kẽ răng.

- Để tránh tạo ra chất axit làm hỏng men răng, phải giúp bé giữ cho miệng sạch, không còn mảnh thức ăn hay chất bột đường dính trên răng, bằng các cách sau:

Dùng bàn chải nhỏ (loại dành cho bé), lông mềm và kem đánh răng không cay (dùng cho bé), tập cho bé chải răng sau các bữa ăn và trước khi đi ngủ. Lúc đầu, bé có thể không chịu, nhưng cứ kiên nhẫn, bé sẽ quen dần.

Trong lúc bé chưa đủ răng (chỉ mới mọc vài cái) thì dùng gạc quấn quanh ngón tay để rửa các bề mặt của răng sau khi ăn. Nếu bé còn bú bình ban đêm, thì sau khi bú sữa phải cho bé bú nước để rửa sạch răng miệng. Tức là, muốn tránh sâu răng cho bé, phải tập cho bé có thói quen giữ vệ sinh răng miệng. Chính thói quen tốt này sẽ giúp bé giữ gìn cả răng sữa lẫn răng trưởng thành sau này.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống/mevabe.net

BACSI.com