Vì bé nhà em là con đầu lòng nên em chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc bé, nhờ bác sĩ tư vấn cho một số vấn đề sau.

Bác sĩ cho em hỏi con gái em lúc sinh được 2,9kg, đến nay bé được 6 tháng tuổi nhưng chỉ nặng có 6,7kg, cao 67cm.


Do sữa mẹ ít nên bé bú sữa công thức là chủ yếu nhưng có ngày thì bú được hơn 700ml, có ngày thì bú rất ít. Em cho bé ăn bột lúc hơn 5 tháng, bây giờ mỗi ngày bé ăn 3 bữa bột và có uống thêm nước trái cây, ăn sữa chua, phomai nhưng bé tăng cân rất chậm.

Nhờ bác sĩ tư vấn thêm cho em chế độ ăn cho bé. Bé bây giờ bé đã ăn cháo được chưa? Có nên tiếp tục duy trì cho bé ăn bột nữa không hay ăn cháo hoàn toàn?

Vì là con đầu lòng nên em chưa có kinh nghiệm chăm sóc cháu. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn bác sĩ. (phuong nguyen - [email protected]).Trả lời:

Bạn Thanh Bình thân mến!

Với thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ có thể trả lời như sau:

Hiện tại con gái của bạn có chiều cao bình thường nhưng cân nặng thì nhẹ hơn so với chuẩn (trung bình bé gái 6 tháng tuổi nặng 7,3, cao 65,7cm) nhưng vẫn ở trong giới hạn bình thường. Như vậy hiện bé chưa có tình trạng suy dinh dưỡng, nhưng đã có tình trạng nhẹ cân so với chuẩn.

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ tăng trưởng chậm, nên nếu tình trạng nhẹ cân không được cải thiện bạn nên xem xét việc đưa bé tới gặp bác sĩ để thăm khám và nhận được tư vấn cụ thể hơn.

Bạn cho bé ăn dặm từ 5 tháng tuổi là hơi sớm. Trong 6 tháng đầu đời trẻ cần được bú sữa mẹ hoặc sữa công thức hoàn toàn.

Chế độ dinh dưỡng cho bé nhà bạn ở tầm tuổi này như sau:

Ở lứa tuổi này (cho đến tròn 7 tháng tuổi) trong ngày (24 giờ) bé cần khoảng từ 500ml sữa (sữa mẹ là tốt nhất, sữa mẹ đủ bé không cần ăn thêm sữa công thức) và 2 bữa bột/cháo xay loãng 5% (400ml/ngày) đầy đủ 4 nhóm thực phẩm tổng gồm khoảng 20g gạo tẻ trắng, 20g thịt, 10g dầu (mỡ), rau xanh, quả chín…

Từ tháng thứ 8 tăng 3 bữa bột (600ml/ngày) đặc dần từ 5% - 10% tổng tăng dần từ khoảng 30 - 60g gạo tẻ trắng, 30 - 60g thịt, 15g dầu (mỡ), rau xanh, quả chín…

Bạn lưu ý cho bé ăn bổ sung theo nguyên tắc: ăn từ ít đến nhiều, ăn từ lỏng đến đặc, làm quen từng loại thực phẩm…

Nên cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm, chỉ ăn gạo tẻ trắng, không ăn nước xương hầm, ăn nhạt, tròn 7 tháng sang tháng thứ 8 mới nên cho bé tập ăn tôm (cá, cua…).

Nên thay đổi cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm… Như vậy bạn cho bé ăn dặm hơi sớm và hiện tại có thể bé ăn nhiều hơn so với nhu cầu của bé.

Nếu bạn cho bé ăn được cháo xay là tốt nhất vì quá trình hầm cháo và thức ăn được thủy phân một phần sẽ giúp bé tiêu hóa hấp thu tốt hơn.

Bạn nên xem xét cho bé ăn đầy đủ, cân đối phù hợp với hướng dẫn trên.

Chúc bạn và bé luôn được mạnh khỏe, hạnh phúc!

​BACSI.com
​(Theo AF)