Ảnh hưởng của tivi tới trẻ nhỏ và đặc biệt là trẻ sơ sinh đang là một vấn đề gây nhiều tranh cãi.

Mỗi năm có rất nhiều nghiên cứu được đưa ra về thói quen xem tivi của trẻ nhỏ và rất nhiều trong số những nghiên cứu đó đã gióng lên những hồi chuông cảnh báo về việc trẻ xem tivi.

Ở Mỹ. Trung bình mỗi trẻ xem tivi khoảng 4h/ngày. Trong đó có 20% trẻ có tivi trong phòng riêng của mình. Trong số những bé dưới 3 tháng tuổi thì có đến 30% các bé được bố mẹ cho xem tivi. Một nghiên cứu được đưa ra năm 2003 thống kê rằng những trẻ từ 6 tháng – 6 tuổi thường ngồi trước màn hình trung bình 2 tiếng mỗi ngày, trong đó có tivi, máy tính và các game video. Nghiên cứu này cũng chỉ ra được mối liên hệ giữa việc xem tivi với kỹ năng đọc của trẻ.


Những người dẫn đầu các cuộc nghiên cứu này (là các bác sĩ, giáo viên và các chuyên gia) đã khuyên bố mẹ nên hạn chế thời gian xem tivi của trẻ.

Nhiều ông bố bà mẹ nói rằng họ xem tivi như là một “người trông trẻ”. Họ bật tivi cho các bé xem để có thời gian làm các công việc trong gia đình. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng tivi không những không thỏa mãn được mục đích đó của họ mà thậm chí còn gây hại bởi nó có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển não bộ của bé. Bộ não của trẻ dưới 2 tuổi rất nhạy cảm. Các kết nối thần kinh vẫn đang còn phát triển về chất lượng và kích cỡ. Do tính nhạy cảm này mà bé cần rất nhiều các hoạt động giao tiếp để có thể kích thích sự phát triển. Các nhà nghiên cứu cho rằng tivi không đem lại những kích thích này.

Những lời khuyên khi cho bé xem tivi

Các nhà nghiên cứu khuyến khích bố mẹ nên dành thời gian xem tivi cùng trẻ nếu như muốn để bé xem tivi. Ít nhất thì bằng cách này bố mẹ cũng có thể giải thích cho trẻ hiểu những hình ảnh, nội dung khó hiểu trên tivi.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại cho rằng tuyệt đối không cho trẻ xem tivi. Học viện Nhi Khoa Hoa Kỳ cho hay những trẻ dưới 2 tuổi không nên xem bất kì một chường trình tivi nào. Và những trẻ trên 2 tuổi chỉ nên xem không quá 1-2 tiếng/ ngày.

Trong một tuyên bố được đưa ra, thì các nhà nghiên cứu đã nhấn mạnh đến thời lượng xem tivi. Họ cho rằng cho một đứa bé xem tivi sẽ lãng phí quỹ thời gian của bé vì một bé cần phải ngủ 12 tiếng mỗi ngày. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên thường xuyên trò chuyện với bé và cho bé tham gia vào các hoạt động tương tác – một điều mà các chương trình tivi không thể làm được.

Những tương tác về thể chất và xã hội sẽ tạo điều kiện cho bé phát triển các kĩ năng ngôn ngữ. Hiệp hội Ngôn ngữ Hoa Kì đã khuyên các mẹ nên cho bé tập các bài tập khác nhau nhằm phát triển nhận thức cho trẻ. Những hoạt động này có thể là trò chơi ú òa, giao tiếp bằng mắt, trò chuyện với bé…

Các chuyên gia cũng tìm ra được những mối liên hệ giữa việc xem tivi với hàng loạt vấn đề ở trẻ em, trong đó có chứng bệnh béo phì, tự kỷ ám thị và ADHD.
Cũng có những chương trình ti vi có tác động tích cực đến trẻ. Vì thế cách tốt nhất là bố mẹ nên cũng xem tivi với trẻ để có thể định hướng và phát triển các kĩ năng của trẻ một cách đúng hướng.

Theo Eva/giadinh.net.vn

BACSI.com