Nhiều bà mẹ thấy con thấp bé hơn với các bạn cùng lứa đành tự an ủi rằng, bố mẹ thấp lùn thế này thì làm sao con cao lớn được.



Sự thật không phải như vậy. Các chuyên gia dinh dưỡng nói rằng, sự phát triển và tăng trưởng của trẻ không phụ thuộc hoàn toàn vào yếu tố di truyền mà còn chịu sự chi phối rất lớn của chế độ dinh dưỡng và môi trường đặc biệt khi trẻ còn nhỏ dưới 6 tuổi.

Nếu bà mẹ nuôi dưỡng trẻ trong môi trường vệ sinh kém và chế độ dinh dưỡng kém thì trẻ sẽ không thể đạt được cân nặng và chiều cao bình thường. Dinh dưỡng có ảnh hưởng rõ rết đến sự phát triển của trẻ trong 2 năm đầu và tuổi dậy thì. Bởi vậy, trong giai đoạn này cần cho trẻ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu cơ thể đang lớn nhanh.

Tuy nhiên, trong những năm đầu đời của cuộc sống, con của các ông bố, bà mẹ thấp bé nhẹ cân vẫn có tốc độ lớn như trẻ bình thường nếu trẻ được ăn uống đầy đủ và đúng cách.

Trẻ thấp bé nhẹ cân so với trẻ cùng tuổi ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như khả năng học tập và trí thông minh của trẻ, do vậy các bà mẹ cần có kiến thức chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ hợp lí và khoa học thì mới mong “con hơn cha” về chiều cao cân nặng được.

Nguồn: bau.vn
BACSI.com