Thưa bác sĩ, tôi mới sinh con được 1 tháng, nghe một người bạn bào là trẻ sơ sinh không cần thiết phải cho uống nước mỗi ngày.

Nhưng tôi cho rằng nước có vai trò duy trì sự sống. Vậy xin bác sĩ giải đáp cho tôi vấn đề nói trên. Xin cảm ơn.


Trả lời:

Đúng như bạn nói, nước là thành phần không thể thiếu, là chất “xúc tác” tham gia vào các phản ứng trong cơ thể và duy trì sự sống. Một người đã trưởng thành luôn được khuyên uống từ 6 - 8 cốc nước mỗi ngày với mục đích đem lại những ích lợi về mặt sức khỏe.

Nhưng đối với những trẻ sơ sinh thì lại khác, các bé đang trong giai đoạn bú mẹ hoàn toàn, sẽ không nhất thiết phải bổ sung thêm nước, trừ khi bé có dấu hiệu bị táo bón.

Theo khuyến cáo của TT Chăm sóc Sức khoẻ Trẻ em tại Hoa Kỳ, trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ không cần phải bổ sung thêm nước, bởi lẽ sữa chính là một dạng chất lỏng, ngoài việc cung cấp nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho sự phát triển của bé, sữa còn có khả năng đảm nhiệm vai trò giống như nước. Bởi vậy nên, cho đến khi trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm thì việc bổ sung nước cho trẻ mới là điều cần thiết.

Tuy nhiên, trong trường hợp bé bị sốt nóng, nhiệt độ trong cơ thể trẻ tăng lên hơn so với mức bình thường thì cũng có thể bổ sung thêm nước cho bé.

Theo ý kiến từ phía các chuyên gia,thời điểm thích hợp nhất để cho trẻ uống nước đó là sau khi bé đã được 6 tháng tuổi - đây chính là thời điểm cơ thể trẻ bắt đầu cần được “tiếp nhận” một số dạng florua. Cũng xin nhắc lại, đối với những trẻ trước 6 tháng tuổi, có sức đề kháng tốt, không nhất thiết phải bổ sung nước cho bé.Theo AloBS