Theo bác sĩ Lê Thị Hải – Viện dinh dưỡng QG, khả năng còi xương ở trẻ sinh thiếu cân là rất cao, do đó trẻ phải được chẩn đoán và điều trị sớm.

Xin chào bác sĩ! Con trai tôi hiện nay được 4 tháng 15 ngày tuổi, lúc sinh cháu được 2,5 kg, bây giờ cháu được 6,5 kg, đêm cháu ngủ thường hay lắc đầu và đổ mồ hôi. Thời gian gần đây cháu rụng tóc và ngủ toàn nằm nghiêng bên trái. Chế độ ăn hiện nay của cháu chỉ là bú sữa mẹ và cháu ăn sữa ngoài (tôi dùng thìa cho bé ăn). Ngoài ra cháu ăn thêm một chút cháo vào buổi sáng. Từ lúc sinh đến giờ cháu chưa uống vitamin D. Xin bác sĩ vui lòng cho tôi biết với những dấu hiệu trên liệu rằng có phải cháu bị còi xương suy dinh dưỡng không? Nếu đúng tôi nên làm thế nào để cải thiện tình hình cho trẻ.

Lam Linh (TP.HCM)Trả lời:

Vì cháu sinh nhẹ cân không biết có đủ tháng không nên nguy cơ còi xương là rất cao, hơn nữa các dấu hiệu chị mô tả thì đúng là cháu đang bị còi xương, còn suy dinh dưỡng thì không. Tốt nhất chị nên cho bé đi khám bác sĩ vì liều lượng thuốc cho cháu uống còn phụ thuộc vào mức độ còi xương của cháu ở độ nào.

Nếu chị chưa cho cháu đi khám ngay được thì cũng có thể cho cháu uống vitamin D theo liều dự phòng là 2 giọt/ngày, uống 1 ống calciumcorbier 5ml và 2,5 ml xi ro kẽm. Ngoài ra chị nên cho bé ra tắm nắng khi trời ấm - nắng, ngày tắm 30 phút và nên tắm nắng trước 9h sáng là tốt nhất.

Bác sĩ Lê Thị Hải – Viện dinh dưỡng QG
afamily.vn


BACSI.com