Thường xuyên ngáy không chỉ là một thói quen “độc quyền” của người lớn. Trẻ em cũng có thể trải qua chứng này.

Ở trẻ em, rối loạn giấc ngủ có thể là một dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe, thậm chí có thể dẫn đến thành tích học tập kém.


Trẻ em thường ngáy thường trải qua việc ngừng thở do tắc nghẽn của đường hô hấp trong khi ngủ. "Ngáy là một dấu hiệu của hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (obstructive sleep apnea syndrome- hay OSA", tiến sĩ Agus Subagio, Bệnh viện Indah Puri, Jakarta cho biết.

Ông nói thêm, một số nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa việc trẻ ngủ ngáy với việc bị rối loạn hành vi, chẳng hạn như tăng động, và tập trung kém.

Thường xuyên ngáy và OSA theo Agus thường là trải nghiệm của những người bị viêm amiđan hoặc béo phì. Ngừng thở do tắc nghẽn đường thở khiến việc cung cấp ôxy cho não và các cơ quan khác bị ức chế.

"Trẻ em bình thường đôi khi cũng ngáy, đặc biệt là khi chúng đang bị cảm lạnh. Nhưng hãy lưu ý nếu trẻ ngáy từ 4 đến 5 lần một tuần," tiến sĩ Agus giải thích.

Các dấu hiệu của trẻ em ngừng thở có thể được lưu ý thông qua hành vi của trẻ, ví dụ như buồn ngủ ban ngày, khó tập trung, hoặc khó chịu.

"Bên cạnh hậu quả có thể làm suy giảm thành tích học tập của trẻ em ở trường học, việc dừng thở cũng cản trở với sự phát triển của trẻ bởi vì trong khi ngủ, cơ thể sẽ giải phóng hoóc môn tăng trưởng. Nếu giấc ngủ bị quấy rầy, quá trình tăng trưởng của trẻ chắc chắn sẽ không được tối ưu hóa," tiến sĩ Agus bổ sung.

Cha mẹ nên kiểm tra con cái của họ nếu đứa trẻ đã trải qua OSA. “Nếu do béo phì thì cần giảm trọng lượng cơ thể của trẻ. Nếu vì do sưng amiđan, thì cần phải cắt amiđan,” ông nói thêm.

Theo Kompas/Bee
giadinh.net.vn


BACSI.com