Một số bậc cha mẹ ngày nay vì thiếu kiến thức nên thường xay đồ ăn nhuyễn rồi cho con ăn, dù bé đã đến 6 tháng, bắt đầu có thể tập nhai thức ăn.


Trẻ không biết nhai có thể béo phì (goolge image)

Thậm chí một số trường hợp bé 2 - 3 tuổi rồi vẫn chưa biết nhai. Chị Thanh có con 2 tuổi, hễ đến giờ ăn là bé cứ ngậm thức ăn trong miệng, không chịu nuốt hoặc bị ọe, ói ra khi mẹ bắt nuốt bằng được. Chỉ vì lo con ăn không đầy đủ dưỡng chất nên chị hay xay nhuyễn thức ăn bằng máy xay sinh tố để nghiền thành bột mịn vì nghĩ rằng như thế sẽ giúp bé tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Một chị đồng nghiệp cũ của Hoa đã khiến nhiều người thắc mắc sau mỗi lần ăn trưa cùng chị. Khi mọi người mới chỉ ăn được một chén cơm thì chị này đã ăn hai chén rồi. Khoảng 10 phút chị này đã ăn xong một bữa cơm. Sau này hỏi ra mới biết khi ăn chị ấy không nhai. Chỉ kể: “Hồi bé gia cảnh nghèo túng nên toàn ăn cháo loãng. Cho đến năm lên 6 chị vẫn vậy và thực sự sau này không biết nhai. Bây giờ mỗi khi ăn chị lại nhai qua loa và nuốt ngay hoặc nuốt cùng nước canh. Ăn như thế chị cũng không thấy ngon miệng gì”.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hoa, Trưởng khoa Dinh dưỡng B.V Nhi Đồng 1. TP.HCM: “Nên tập nhai cho cho bé khi bắt đầu giai đoạn cho bé ăn dặm, tức là từ 4 - 6 tháng tuổi. Nếu qua giai đoạn từ 1 - 2 tuổi bé chưa biết nhai là quá muộn. Nếu bé không biết nhai mà chỉ ăn toàn đồ xay nhuyễn sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa vì lúc này thức ăn đi thẳng xuống ruột mà không có nước bọt hỗ trợ cho quá trình vận chuyển co bóp trong đường tiêu hóa. Trong nước bọt có men ptyalin, có tác dụng phân giải tinh bột chín thành đường maltose; Kích thích bài tiết dịch vị ở dạ dày, trong đó có men pepsin, có tác dụng tiêu hóa chất đạm. Mặt khác khi nhai trẻ sẽ thấy ngon miệng hơn vì lúc đó sẽ tiết ra nước bọt và tiêu hóa một phần bột trong miệng, giúp trẻ cảm nhận về thức ăn.

Cũng theo bác sĩ Hoa khi trẻ không biết nhai sẽ xảy ra 2 trường hợp: Tình trạng trẻ biếng ăn và suy dinh dưỡng vì thức ăn không tiêu hóa hết được. Mặt khác ăn thức ăn đã xay nhuyễn sẽ tạo cảm giác chán và biếng ăn ở trẻ. Thứ 2, có thể dẫn đến tình trạng béo phì khi trẻ nút thức ăn đã nghiền liên tục và số lượng nhiều theo thói quen.

Tập cho bé nhai như thế nào?

Bác sĩ Hoa chia sẻ: Khi bé từ 4 - 6 tháng tuổi, sau bữa ăn chính là bột, cháo nên cho bé ăn một ít thức ăn cứng hơn như chuối hoặc bánh xốp để kích thích khả năng nhai từ mầm răng của bé. Khi cho bé làm quen với nhai, mẹ nên đút những miếng thức ăn nhỏ, vừa bé nhai. Khi ăn bé phải tập trung bằng cách không xem tivi hay chơi trò chơi vì như thế có thể khiến bé quên mất việc nhai.

Theo Chame/bau.vn

BACSI.com