Tuổi dậy thì trung bình của trẻ gái là 10 tuổi và của trẻ trai là 12 tuổi. Tuy nhiên, có một số trẻ lại dậy thì sớm hơn, trước 7-8 tuổi ở bé gái và 9 tuổi ở bé trai, đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe.

Bé gái, dậy thì sớm trước 7-8 tuổi được thể hiện bởi một trong những dấu hiệu như phát triển tuyến vú, mọc lông ở nách và xương mu, tăng nhanh chiều cao, bắt đầu có kinh nguyệt, nổi mụn.

Bé trai dậy thì sớm trước 9 tuổi bao gồm phát triển dịch hoàn hoặc dương vật, mọc ria ở mép, lông ở vùng nách và xương mu, tăng nhanh chiều cao, vỡ giọng, nổi mụn.


Phần lớn trẻ dậy thì sớm, tâm sinh lý chưa phát triển kịp với sự lớn lên về thể chất. Nhiều bé gái đã hốt hoảng, sợ hãi, xấu hổ, lo lắng, dẫn đến buồn rầu và bỏ học khi cơ thể có sự thay đổi. Có trường hợp trẻ bị rơi vào tình trạng trầm cảm vì không biết chia sẻ cùng ai. Các bé trai có khuynh hướng hung hăng, dễ nổi cáu và hay gây gổ với những người xung quanh. Ngoài ra các bé thường hay mất ngủ, đứng ngồi không yên và có những hành vi bất thường, nhiều trẻ còn bị rối loạn suy nghĩ và có cái nhìn lệch lạc về tình dục…

Trẻ dậy thì sớm thường phát triển chiều cao rất nhanh khi tuổi còn nhỏ vì hormon gây dậy thì sớm đã kích hoạt sự phát triển khung xương. Tuy nhiên, các đầu xương sau đó nhanh chóng đóng lại khiến khung xương không phát triển thêm và trẻ dậy thì sớm có khuynh hướng thấp hơn bạn cùng lứa. Nghiêm trọng hơn, những trẻ này còn có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm cao hơn trẻ bình thường như ung thư vú, dạ con, buồng trứng… ở bé gái và vô sinh ở bé trai.

Khi trẻ có bất kỳ dấu hiệu nào liên quan trong các dấu hiệu được mô tả ở phần trên phụ huynh nên đưa trẻ đến gặp một bác sĩ chuyên khoa Nội tiết nhi để được thăm khám và điều trị. Cần thiết phải làm một số xét nghiệm về nồng độ hormon trong máu và nước tiểu, chụp CT, MRI để phát thiện ung bướu ở một số bộ phận trong cơ thể như não, buồng trứng tinh hoàn. Trẻ cũng cần được tư vấn tâm lý khi có dấu hiệu học tập sa sút, trầm cảm.

Theo giadinh.net.vn

BACSI.com