Khi bé bị còi xương, đặc biệt là rụng tóc không mọc trở lại, ngủ không ngon giấc thì khả năng thiếu kẽm nhiều hơn.


Bé nhà em ăn khá tốt, mỗi ngày bé ăn 3 bữa bột gồm thịt xay nhuyễn với rau, củ, hoặc trứng gà. Em ít sữa nên cho bé ăn cả sữa ngoài lẫn sữa mẹ ngay từ lúc mới sinh. Đến giờ, bé ăn chỉ khoảng 300 - 400ml sữa bột/ngày. Từ tháng thứ 3, em thấy bé tăng cân rất chậm và rụng tóc vành khăn, hay ra mồ hôi trộm, cho bé đi khám, bác sỹ nói bé bị thiếu canxi và cho thuốc vitamin D3 và canxi về uống đến 20 tháng… Tuy nhiên cho đến giờ, bé được 6 tháng, em vẫn không thấy tình trạng khá lên. Bé vẫn bị rụng tóc, ra nhiều mồ hôi trộm hơn, mặc dù trời rét, khoảng một tuần nay bé không ngủ thẳng giấc, đêm trán ướt đầm mồ hôi, và tình trạng trớ vẫn không thuyên giảm.

Em muốn hỏi bác sỹ giờ em phải cho uống thuốc vitamin D và canxi loại nào cho tốt, bác sỹ có thể cho em tên thuốc được không, vì em nghĩ thuốc bé đang uống không có tác dụng nhiều lắm.
Kiều Vân - ([email protected])


Tư vấn: Chị không biết cháu đang dùng loại vitamin D và canxi nào, hơn nữa việc uống thuốc còn phụ thuộc vào khả năng hấp thu của từng trẻ, nếu bé đi ngoài phân sống hoặc táo bón thì uống thuốc không thể hấp thu được, có khi phải dùng loại vitamin D tiêm bắp sâu. Mặt khác còi xương còn phải uống thêm cả kẽm nữa, nhất là bé không mọc tóc và ngủ không ngon giấc thì khả năng thiếu kẽm nhiều hơn. Theo chị em nên cho bé đi khám BS để đánh giá mức độ còi xương của cháu mới chọn được loại thuốc và liều dùng thích hợp.

Bác sỹ Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia
afamily.vn


BACSI.com