Trẻ nên ngủ bao nhiêu giờ trong một ngày có thể có rất nhiều phụ huynh chưa biết vì thời gian ngủ cụ thể của mỗi trẻ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Ai cũng biết giấc ngủ là rất quan trọng đối với sự phát triển thể chất và trí não của những đứa trẻ. Nhưng trẻ nên ngủ bao nhiêu giờ trong một ngày có thể có rất nhiều phụ huynh chưa biết đấy!


- Trẻ sơ sinh cần phải được ngủ ít nhất 16 giờ mỗi ngày. Thường thì trẻ sơ sinh sẽ thức dậy mỗi 2-3 giờ để ăn.

- Trẻ từ 4 tháng tuổi thường ngủ trong thời gian lâu hơn (16-18h/ngày)

- Từ 6 tháng tuổi đến 1 năm, trẻ thường ngủ 5-6 giờ liên tục trong ngày và số giờ ngủ là khoảng 12-14h mỗi ngày.

- Trẻ từ 1-5 tuổi thường ngủ 12 giờ mỗi ngày.


- Một đứa trẻ học lớp mầm non vẫn có thể cần ngủ 10-12 giờ mỗi ngày.

- Trẻ vào học cấp 1 vẫn cần ngủ khoảng 10 giờ mỗi ngày.

- Điều quan trọng là bạn nên nhớ mỗi đứa trẻ cần một số giờ ngủ khác nhau. Nếu một đứa trẻ 1 tuổi và ngủ 10 giờ mỗi ngày thì nó là điều hoàn toàn bình thường miễn là con bạn hạnh phúc và khỏe mạnh.


- Trước khi các cha mẹ trẻ bắt đầu lo lắng về số lượng thời gian ngủ của con mình, thì bạn nên nhìn lại số lượng thời gian ngủ khác của các thành viên khác trong gia đình từ đó có một sự điều chỉnh thích hợp.

Cha mẹ trẻ nên làm gì để trẻ tiếp tục ngủ nếu thức dậy vào ban đêm?

- Không bật đèn sáng

- Bạn cố gắng không nói chuyện với trẻ hay chơi đùa với chúng.


- Nếu con bạn đòi ăn đêm, bạn hãy dạy trẻ rằng họ không có gì để trẻ ăn hoặc uống được để bắt trẻ tiếp tục ngủ thiếp đi hoặc bạn dạy trẻ rằng không nên ăn vào ban đêm. Điều này có thể hơi khắc nghiệt và khó khăn đối với cha mẹ trẻ nhưng đó là bước đầu tiên mà bạn có thể giúp con bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm và tránh được những vấn đề về sức khỏe lâu dài khác.

- Là cha mẹ bạn cũng nên làm điều sau vì nó rất cần thiết. Nếu bạn quan tâm tới giấc ngủ của con bạn, hãy nói chuyện với các cha mẹ khác hoặc truy cập những trang web về sức khỏe trẻ em.- Nếu con bạn vẫn thức dậy và không tiếp tục ngủ tiếp giữa đêm thì cách tốt nhất là bạn nên để trẻ đi ra khỏi chiếc chiếu hoặc giường của họ.

Lê Nhị (Theo Netdoctor)
afamily.vn


BACSI.com