Theo bác sĩ Lê Thị Hải - Viện dinh dưỡng QG việc cơ thể trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng cũng là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn.

Con gái tôi đã được 16 tháng, cháu rất biếng ăn, uống. Nói chung là cháu có ăn nhưng rất ít. Trước đây cháu vẫn tăng cân bình thương (mặc dù chỉ có vài lạng 1 tháng, nhưng mùa hè đến, cháu lại bị sút cân, chơi nghịch thì nhiều mà ăn thì ít. Có thể nói nếu căn cứ vào chiều cao cân nặng của cháu thì tôi nhận thấy cháu đã xếp vào loại suy dinh dưỡng. Nhưng cháu rất hiếu động và chạy chơi suốt ngày, không quấy. Tôi không biết phải làm cách nào cho cháu chịu ăn. tôi cũng đã thực hiện một số cách như trong một số trang Web đã thông tin, nhưng cháu vẫn ăn uống kém và thất thường. Bác sĩ có thể cho tôi lời khuyên làm thế nào để cải thiện tình trạng cho cháu không?

Thanh Tâm (Sóc Trăng)Trả lời:

Chị không nói rõ cân nặng và chiều cao của cháu nên tôi không biết tình trạng dinh dưỡng của cháu ra sao. Chế độ ăn cũng không rõ ăn rất ít là thế nào? Vì quan niệm ăn uống của mỗi bà mẹ rất khác nhau, có khi ăn ít thì lại bảo cháu ăn đầy đủ, ngược lại ăn đủ nhưng vẫn bảo rất ít. Với tháng tuổi của cháu ngày cần 4 bữa cơm, cháo, mỳ, súp, mỗi bữa 1 bát con, và 500ml sữa, nên thay đổi món ăn thường xuyên, không ép khi trẻ không muốn ăn, còn tốt nhất để xác định được bé có bị suy dinh dưỡng và có mắc phải bệnh gì hay không chị nên cho cháu đi khám BS chị có thể cho cháu làm xét nghiệm máu xem cháu có thiếu các vi chất dinh dưỡng hay không. Nếu có thì ngay lập tức cần bổ sung cháu mới ăn ngon miệng được.

Bác sĩ Lê Thị Hải – Viện dinh dưỡng QG
afamily.vn


BACSI.com