Tuổi con bạn đã biết những gì? Hiểu rõ con yêu của mình lên 1 tuổi có thể suy nghĩ vàlàm những gì, cha mẹ sẽ giúp con phát triển tốt nhất về thể chất và trí tuệ.
1 tuổi con đang học những gì?


Một tuổi, con bắt đầu đầu tập nói. Nghiên cứu cho thấy trẻ 1 tuổi thường có thể chỉ nói được 6 chữ, nhưng có thể hiểu được gần 70 chữ. Và những bé gái có xu hướng đạt được những kĩ năng phát triển ngôn ngữ tốt hơn các bé trai ở giai đoạn tuổi này. Tuy nhiên, những trẻ sớm biết đi có thể nói và hiểu nhiều hơn so với độ tuổi.


- Những lời nói đầu tiên của trẻ thường liên quan đến những người quen thân, những vật yêu thích hoặc một phần của cơ thể.

- Khi vốn từ vựng nhiều hơn, trẻ sẽ bắt đầu thêm các động từ như "đi", "đến" và các chỉ dẫn, chẳng hạn như "lên", "xuống".

- Từ 12 – 18 tháng, trẻ sẽ học từ mới - khoảng 4 đến 6 từ một tháng. Trẻ có thể tiếp tục sử dụng những từ này thường xuyên và cho đến khi học được từ mới thì mới thôi. Trẻ không sử dụng một từ thường xuyên không có nghĩa là nó đã bị lãng quên.

Làm sao để giúp trẻ 1 tuổi học nhận biết mọi thứ nhanh hơn?

Để giúp con nhanh biết và hiểu mọi thứ khi con 1 tuổi, cha mẹ nên tham khảo những gợi ý sau:


• Cho trẻ chơi đồ chơi có thể cho vào và đổ ra
• Cho con chơi những món đồ chơi có từ 2-6 phần
• Giúp con xây dựng những tòa nhà đồ chơi.
• Khuyến khích con tham gia các công việc gia đình
• Cho trẻ giấy và bút chì màu để trẻ vẽ
• Gọi đúng tên của các đồ vật, chò dù con bạn vẫn chưa gọi được đúng như vậy. Ví dụ: con bạn có thể nói "Wa-wa," và bạn nói "nước, đúng rồi”.
• Mở rộng các câu nói của con. Ví dụ, nếu con bạn nói "ăn bánh" thì bạn nói, "Con có muốn ăn bánh không?"
• Đọc sách, truyện tranh cho con nghe mỗi ngày.

1 tuổi con lớn thế nào?


Ở giai đoạn này, tỷ lệ tăng trưởng của ông sẽ bắt đầu chậm lại, trẻ cũng sẽ bắt đầu phát triển cơ bắp của mình và chất béo trong cơ thể trẻ cũng giảm đi. Sự chăm sóc dinh dưỡng và giáo dục tốt nhất trong thời gian này sẽ giúp con phát triển hoàn thiện trong những năm sau.

Tuy nhiên, bậc cha mẹ nào cũng cần luôn luôn ghi nhớ rằng trẻ em phát triển theo những tỉ lệ khác nhau, nên không phải đứa nào cũng giống đứa nào.
Tâm lý của trẻ 1 tuổi?

1 tuổi trẻ đã bắt đầu biết đi, trẻ sẽ tìm hiểu và khám phá những thứ của riêng mình. Thời điểm này vừa là thú vị nhưng vừa rất đáng lo với trẻ. Bởi cũng có đôi khi trẻ cảm thấy thất vọng, vui vẻ, giận giữ và buồn tủi. Những biểu hiện tâm trạng này là hoàn toàn bình thường và cha mẹ không cần quá lo lắng. Điều quan trọng là có thể khuyến khích con bộc lộ những cảm xúc đó ra ngoài, nhưng không cho phép con có hành vi hung hăng như đánh hoặc cắn mình hay cắn người khác.


- Trẻ 1 tuổi cũng đang dần hoàn thiện nhận thức của bản thân. Do đó, trẻ bắt đầu nói nhiều những từ như “con”, “cháu”, “của con”, “của cháu”…

- Trẻ có xu hướng không làm theo những gì người khác nói. Ví dụ bảo con không vứt quần áo ra khỏi tủ hoặc không đóng cửa… nhưng trẻ đều làm ngược lại. Đây chính là cách con khẳng định tính độc lập của mình.

- Khi lên 1 tuổi, trẻ bắt đầu biết tự tin vào mình, tâm lý sợ hãi hoặc sợ bị bỏ rơi giảm xuống, kể cả khi không thấy bóng dáng mẹ đâu. Tâm lý này giảm dần trong những tháng biết đi và đến khoảng 18 tháng thì trẻ đã “lớn hơn” và tự tin hơn rất nhiều.

theo afamily.vn
BACSI.com