Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  trungntvn's Avatar
  trungntvn Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Apr 2012
  Bài viết
  422

  Mặc định Tôi dùng roi dạy con từ lúc cháu 1 tuổi

  Đến giờ con đã 3 tuổi rồi nhưng những lần con nghịch ngợm, bố nói không nghe lời, tôi vẫn dùng roi vọt dạy để răn đe con không được tái phạm.  Các bố mẹ ơi! Tôi là một ông bố trẻ nuôi một mình. Năm nay đã là năm thứ 3 tôi làm bố đơn thân. Tôi năm nay cũng đã 30 tuổi nhưng vụ nuôi dạy con tôi vẫn còn khá bối rối. Nhất là việc có nên tiếp tục dùng roi vọt dạy con mỗi khi con không nghe lời nữa hay không.

  Con gái tôi đến cuối năm nay cháu sẽ được 3 tuổi. Là con gái nhưng có lẽ từ nhỏ đến lớn con ở với bố suốt nên tính cách của con cũng bị ảnh hưởng. Con nghịch như con trai, hiếu động cả ngày.

  Tôi nhớ, lần tôi đánh con đầu tiên là khi con được 15 tháng tuổi. Khi ấy tôi cho con vài cái vụt vào chân để trừng phạt con nghịch vào phích điện ở tường.

  Thời gian tiếp sau, một lần nữa tôi cũng đánh con bằng roi khi con nghịch những thứ nguy hiểm trong nhà mà trước đó tôi đã nói và giảng giải rất nhiều lần nhưng con không nghe.
  Tôi nhớ, lần tôi đánh con đầu tiên là khi con được 15 tháng tuổi. Khi ấy tôi cho con vài cái vụt vào chân
  để trừng phạt con nghịch vào phích điện ở tường.


  Vì là đàn ông, nên khả năng kiềm chế của tôi khá tốt dù khi đánh con tôi cũng rất thương và xót cháu. Nhưng tôi thấy cần thiết phải chứ không phải vì tôi mất bình tĩnh mới đánh con như vậy. Gần 3 năm với vài lần con bị đòn rất đau, nhưng tôi thấy không ân hận về cách dạy con này.

  Nhưng ông bà nội của cháu thì lại có cách nuôi dạy khác. Mỗi lần thấy tôi đánh cháu, ông bà nội của con đều tỏ ý không hài lòng ra mặt. Thậm chí, ông bà còn mắng tôi sa sả nữa.

  Theo như cách nuôi dạy con cháu của ông bà thì khi con hư, chỉ cần tôi hay ông và mắng con thôi, người kia không can thiệp. Nếu lúc con khóc vì sợ hay tức giận quá hoặc đã nhận ra lỗi thì người kia sẽ dỗ bé nhẹ nhàng nhưng nói "Tại con hư nên bố/ bà mới mắng, lần sau con đừng như thế nhé".

  Lúc này, người trong gia đình có thể nói cho con biết hành động đó là hư là xấu đến thế nào. Bố mẹ tôi nói, ngày xưa nuôi mấy anh em tôi ông bà đều làm theo cách này và thấy rất hiệu quả. Chỉ cần không dỗ con theo kiểu là bố mắng con thì bà đánh bố hay bố hư thì bà cháu mình không chơi với bố nữa. Bởi như thế, bé sẽ không nhận ra cái hư của mình và lần sau lại tiếp tục.

  Nói chung, bố mẹ tôi không bao giờ ủng hộ tôi đánh con khi dạy bảo cháu. Ông bà bảo có những cách chẳng cần đánh để răn đe nhưng con vẫn nhận ra sai lầm.
  Bố mẹ tôi không bao giờ ủng hộ tôi đánh con khi dạy bảo cháu. Ông bà bảo có những cách chẳng cần
  đánh để răn đe nhưng con vẫn nhận ra sai lầm.


  Song tôi thấy, nếu dạy con bằng roi vọt có tác dụng răn đe hơn hẳn. Con sợ và cạch ngay chơi những trò nguy hiểm hay hiếu động đó. Tất nhiên, tôi chỉ đánh con răn đe ở mức độ vừa phải. Tôi không quá nuông chiều nhưng cũng không quá bạo lực với con.

  Tôi sợ nếu cách dạy dỗ của ông bà như vậy thì quá mềm mỏng, con sẽ được đằng chân lân đằng đầu. Đúng là khi con làm gì sai, tôi sẽ chỉ bảo nhẹ nhàng. Nhưng nếu con tiếp tục tái phạm thì tôi vẫn sẽ áp dụng hành động răn đe, dạy dỗ bằng roi vọt cho bé.

  Nhưng ông bà nội cháu cứ góp ý cho tôi nhiều về cái vụ này quá. Bỗng nhiên, tôi cũng đâm ra nghĩ ngợi. Theo các bố mẹ, tôi có nên dạy con bằng roi vọt nữa không. Các bố mẹ có kinh nghiệm gì thì chia sẻ với tôi nhé!

  Tuấn Hùng

  Nguồn : Phunutoday

 2. #2
  sourcecode Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Oct 2011
  Bài viết
  243

  Mặc định

  Dùng roi chưa phải là cách hay nhất để dạy con đâu.

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •