Trước khi biết nói, trẻ sơ sinh đã biết bật lên những tiếng cười đầu tiên khiến cha mẹ cũng cười lây. Vậy tính hài hước của trẻ xuất hiện như thế nào và nó nói lên điều gì?


Lúc trẻ cười, thể trạng và trí thông minh của bé đang phát triển tốt (google image)

Ngay từ những tuần đầu tiên, trẻ đã có một năng lực bẩm sinh đặc biệt về giao tiếp. Khả năng này được thể hiện theo cách riêng khi trẻ cần truyền đạt với bạn những thông tin cần thiết như “con đang đói”, “con đang mệt” hoặc “con cần thay tã”…Trẻ còn biết cách lôi kéo sự chú ý và nụ cười của bạn bằng cách bật lên tiếng cười. Lúc trẻ cười, có nghĩa là thể trạng và trí thông minh của bé đang có chiều hướng phát triển tốt. Thế nhưng, điều gì làm cho trẻ bật cười như thế? Làm sao có thể nhận biết tính hài hước, hóm hỉnh của trẻ? Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này qua lý giải của chuyên gia về tâm lý trẻ em người Pháp, Marie-Hélène Plumet.

Làm cho trẻ cười

Khi bạn bày tỏ những cử chỉ âu yếm trên cổ hoặc hôn lên bụng trẻ… sẽ tạo cho bé cảm giác rất thích thú vì ngay từ bốn tháng tuổi, không điều gì có thể làm cho nó vui hơn thế. Trước tiên, trẻ cần được tác động về mặt cảm xúc. Qua những món đồ chơi có màu sắc rực rỡ được đung đưa trước mặt trẻ hoặc những âm thanh vui nhộn của chính bạn sẽ làm cho trẻ bật lên tiếng cười thích thú. Những âm thanh như tiếng gà mẹ gọi gà con hoặc khi bạn giấu mặt mình sau chiếc màn để làm trò cho trẻ cũng sẽ làm cho trẻ cười lâu hơn. Trò chơi múa rối, búp bê… cũng mang lại hiệu quả cao đối với trẻ.

Vì sao trẻ bật cười?

Lý do đơn giản là do trẻ có thể cảm nhận rằng, đồ vật sẽ xuất hiện đi xuất hiện lại nhiều lần trước mặt và vì bạn biết cách để làm cho trẻ cười. Điều này tạo cho trẻ có cảm tưởng như có khả năng kiểm soát những việc đang diễn ra xung quanh với tâm lý dễ chịu. Khi bạn bắt chước làm theo những điệu bộ của trẻ lại càng làm cho bé vui hơn bởi trẻ sẽ hiểu rằng, mình đang chủ động trong việc muốn bạn làm theo ý trẻ. Lớn hơn chút nữa, để đáp lại bạn, trẻ cũng biết cách làm cho bạn cười bằng cách giấu mặt của nó sau tấm màn và thốt lên tiếng kêu lớn kèm theo tiếng cười rộn rã. Đôi khi, trẻ nhìn vào bạn làm ra vẻ như sắp bắt đầu trò chơi nhưng sau đó nó dừng lại để rồi kết thúc bằng một dáng điệu tinh nghịch hàm ý muốn nói: “Con có thể làm ngược lại ý của mẹ nhưng con không muốn làm như thế. Con chỉ muốn mẹ con mình cùng vui chơi”.

Trẻ có thể cảm nhận sự hài lòng của nó trước những trò chơi bị bạn cấm đoán và hơn thế, bé còn biết đứng về “phe” của bạn bằng cách làm cho bạn cười. Nhưng trẻ sẽ không làm như thế một khi phát hiện rằng, điều này làm bạn tức giận. Chỉ khi nào nhìn thấy nụ cười trên môi bạn, trẻ mới tìm cách làm cho bạn cười. Trẻ cũng có khuynh hướng biết thăm dò phản ứng của người bên cạnh bằng cách dựa trên âm điệu giọng nói, ánh mắt… Vì thế, bạn sẽ có nhiều cơ hội để kích thích sự hài hước của trẻ khi trong gia đình vốn có những thành viên vui tính, thích hài hước. Trẻ sẽ bắt đầu sự hài hước của mình bằng những yếu tố gây sự ngạc nhiên. Do vậy, khi trẻ giả vờ như muốn đưa cho bạn một đồ vật nào đó trong khi bạn đang chăm chú nhìn sẽ tạo cho bạn sự ngạc nhiên vì trẻ đang muốn tìm kiếm sự hợp tác của bạn. Cũng như thế, vào khoảng hai tuổi, khi trẻ muốn thốt lên điều gì đó, nó có thể nói với bạn rằng: “Con không yêu mẹ đâu!”, trước khi nó hét lên: “Đó là sự thật đấy mẹ ạ!”. Và rồi, khi bạn vờ ra vẻ tức giận vì điều này trước khi choàng tay ôm lấy trẻ, nó sẽ càng cảm thấy thích thú hơn.

Những giai đoạn phát triển

- Từ sơ sinh đến 2 tuổi: Khiếu hài hước của trẻ dựa vào những sự việc hiện diện trước mắt bé, chẳng hạn như trò chơi trốn tìm, làm mặt dị dạng…

- Từ 2 đến 3 tuổi: Trẻ bắt đầu biết cười khi nghe những âm thanh lạ thỉnh thoảng xuất hiện.

- Từ 3 đến 7 tuổi: Trẻ có thể nhận biết và cười khi nhìn những vật bị sử dụng sai chức năng hoặc các trò chơi vui nhộn.

- Từ 7 tuổi trở lên: Trẻ biết phân biệt một sự việc theo chiều hướng đúng hoặc sai của nó. Lúc này, trí não của trẻ đã phát triển nên trẻ có khả năng nhận thức sự vật theo nhiều cách khác nhau.

Thùy Như (dịch)
bau.vn


BACSI.com