Theo nghiên cứu gần đây từ Trường Y Khoa Baylor ở Houston cho thấy trẻ em được tiêm một số vắc xin có thể có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn so với những trẻ khác.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu theo dõi trẻ em từ các quận khác nhau trong Texas. Kết quả cho nghiên cứu của họ cho thấy trẻ em ít có khả năng phát triển các bệnh ung thư khi sống trong một khu vực có tỷ lệ tiêm phòng cao.

Với những dữ liệu thu thập được trên tất cả các chẩn đoán ung thư trong tiểu bang, các bác sĩ xác định 2.800 trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ở trẻ em từ năm 1995 và 2006 trong số trẻ em sinh ra tại Texas. Những nghiên cứu của họ tập trung chẩn đoán ung thư ở trẻ em độ tuổi từ 2 tuổi trở lên.


Những phát hiện mới này được công bố trên tạp chí Nhi khoa, phát hiện ra rằng một trong bốn trẻ em cùng tuổi và giới tính đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Trẻ em sinh ra ở quận có tỷ lệ tiêm phòng viêm gan B cao hơn đã có 20% khả năng giảm nguy cơ phát triển ung thư ở trẻ em đến từ các quận có tỷ lệ tiêm phòng thấp hơn.

Michael Scheurer, một trong những tác giả nghiên cứu công trình này đến từ trường Cao đẳng Y khoa Baylor, nói rằng: "Mọi người có thể coi đây là một bước đột biến trong nghiên cứu và phát hiên ra thêm một lợi ích của vắc-xin. Như vậy ngoài việc ngăn chặn cho trẻ các bệnh truyền nhiễm theo dự định. Bây giờ, vắc xin dường như có một số công dụng khác và con người được hưởng lợi thêm ngay từ khi còn nhỏ".

Cũng theo nghiên cứu trên các bác sĩ tìm thấy những đứa trẻ sinh ra ở quận có một sử dụng vắc xin tiêm phòng bệnh bại liệt và hàng loạt một loại vắc xin viêm gan B bao gồm và các bệnh khác có khoảng 30 – 40 % giảm nguy cơ bị lymphoblastic bệnh bạch cầu - một bệnh ung thư ảnh hưởng đến các tế bào máu trắng cao ở trẻ hiện nay.

Hoàng Lan (Theo AH)
afamily.vn


BACSI.com