Theo các cuộc điều tra, nghiên cứu của Ủy ban bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em cho thấy: sự phát triển trí lực của trẻ không chỉ chịu ảnh hưởng từ các nhân tốt di truyền, môi trường, dinh dưỡng, bệnh tật mà còn chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thói quen sinh hoạt.

Lười vận động. Vận động có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, làm tăng lượng máu cung cấp cho não, giúp tế bào thần kinh não làm việc tốt hơn và còn là động lực thúc đẩy khả năng tư duy.

Vận động sẽ cung cấp một lượng máu đầy đủ và dồi dào dinh dưỡng cho não là nhân tố không thể thiếu đối với trẻ, vì trong thời kỳ này trí não của trẻ phát triển rất nhanh. Nếu trẻ lười vận động, não không được cung cấp lượng máu cần thiết, sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của tế bào thần kinh và sự phát triển của trí lực.
Thiếu ngủ. Ngủ đủ thời lượng và ngủ sâu không chỉ giúp trẻ phát triển mà còn rất có lợi cho trí não. Nếu thường xuyên mất ngủ, hay khó ngủ sẽ làm cho tế bào thần kinh hưng phấn hoặc ức chế ảnh hưởng đến sự phát triển của trí não và những năng lực khác.

Coi nhẹ bữa sáng. Lượng và chất của bữa sáng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển cũng như trí lực của trẻ. Bữa sáng cung cấp 1/3 năng lượng cho cả ngày hoạt động của trẻ. Lượng dinh dưỡng hấp thu vào cơ thể với hàm lượng Prôtêin cao sẽ kéo dài khoảng thời gian tư duy tốt hơn. Nếu trẻ không ăn sáng, hoặc ăn không đủ chất và lượng thì hoạt động tư duy không hiệu quả, sự phát triển của trí lực bị hạn chế.
Ăn đồ ngọt quá nhiều. Đồ ngọt có hại cho quá trình hoạt động của cơ quan tiêu hóa, nhưng nếu giảm hàm lượng các chất prôtêin và chất khoáng sẽ làm cho cơ thể thiếu chất dinh dưỡng, hạn chế sự hoạt động của trí não, làm cho trí lực phát triển chậm. Theo các công trình nghiên cứu, trẻ ăn đồ ngọt quá nhiều sẽ làm cho trí óc phát triển chậm, chỉ số IQ thấp.
Thường xuyên bị táo bón. Ăn quá nhiều đạm và ít ăn rau (cung cấp xenlulô) sẽ bị táo bón. Bị táo bón lâu ngày, lượng phân và nước tiểu lưu lại sẽ hòa lẫn vào chu trình tuần hoàn máu, làm tổn hại tế bào thần kinh. Lâu ngày làm suy giảm khả năng ghi nhớ, khả năng tập trung kém, khả năng tư duy không còn nhạy bén như trước, kìm hãm sự phát triển toàn diện của trí lực.