Giấc ngủ ở mỗi bé sơ sinh là khác nhau nhưng trong những tuần đầu tiên, bé ngủ khoảng 16-19 tiếng mỗi ngày, mỗi cữ ngủ kéo dài 2-4 tiếng.

Giai đoạn này, giấc ngủ của bé không dựa trên ngày – đêm và thực tế, do dạ dày còn nhỏ nên bé cần được cho bú mẹ thường xuyên, ngay cả ban đêm. Một số bé sơ sinh ngủ sâu giấc hơn khiến cha mẹ lo lắng vì không biết có nên đánh thức con dậy cho ăn hay không.

Giai đoạn 3-6 tháng tuổi

Khoảng 3 tháng tuổi, giấc ngủ của bé dần đi vào ổn định, nhiều bé ngủ 4-6 tiếng một đêm. Giai đoạn này, bé ngủ khoảng 14 tiếng/ngày (10 tiếng ban đêm, 4 tiếng ban ngày).Giai đoạn 6-12 tháng tuổi


Giai đoạn này, bé có thể ngủ 2 giấc vào ban ngày (giấc ngắn buổi sáng, giấc dài hơn vào buổi trưa). Càng lớn bé càng ngủ giấc dài hơn về đêm, có bé ngủ liền 11-12 tiếng/đêm (ngủ lúc 7h tối và thức dậy lúc 7h sáng hôm sau). Tuy nhiên, điều này là hiếm gặp vì bé sẽ thức dậy làm nhiều lần trong một đêm.

Nếu 10-11h đêm bé chưa ngủ, có thể do bé quá mệt hoặc quen với việc ngủ muộn. Vì thế, thiết lập cho bé thói quen ngủ từ 8h tối sẽ giúp bé ngủ ngon hơn.

12-18 tháng tuổi

Nếu bé hay tỉnh giấc vào ban đêm, bạn có thể hạn chế thời gian ngủ ngày của con. Tất nhiên, giấc ngủ của mỗi bé là khác nhau và không có tiêu chuẩn hay định mức nào cho giấc ngủ của bé. Tuy nhiên, với bé 1 tuổi trở lên, giấc ngủ trưa khoảng 2 tiếng là vừa đủ để bé ngủ ngon hơn vào buổi đêm.

2 tuổi

Bé 2 tuổi có thể lười ngủ vì ham chơi. Bạn nên thiết lập thói quen ngủ cho con. Khoảng 2 tuổi, bé không cần nhiều giấc ngủ ngắn trong ngày mà chỉ cần một giấc ngủ trưa (1-2 tiếng) là đủ.

3 tuổi


Độ tuổi này, bé cần ngủ khoảng 12 tiếng mỗi ngày. Bé chỉ cần một giấc ngủ trưa (1 tiếng), còn lại là ngủ vào buổi đêm. Để bé ngủ đêm ngon giấc, bạn cần tạo cho bé thói quen ngủ đúng giờ, tránh những kích thích (vui chơi, đồ ăn) trước giờ đi ngủ.


Theo Ngọc Huê (Babycaredaily)
mevabe.net

BACSI.com