Kết quả 1 đến 10 của 10
 1. #1
  clover Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  2,191

  Mặc định Thiếu sắt trẻ hay quên

  Thiếu sắt, sự vận chuyển oxy đến các mô cơ thể cũng như sự dự trữ oxy ở mô cơ vân sẽ giảm sút, làm cho cơ thể hoạt động không hiệu quả.
  TS.BS Trần Thị Minh Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Dinh Dưỡng TPHCM, đa số trẻ bị thiếu sắt thường biểu hiện ở hình thức giảm dự trữ sắt trong cơ thể, chỉ một số trường hợp thiếu sắt nặng sẽ trở thành thiếu máu thiếu sắt.


  Thiếu sắt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trí thông minh và hành vi, là hậu quả quan trọng và nguy hiểm nhất. Nếu thiếu sắt xảy ra trong giai đoạn sớm của cuộc đời, nhất là trong những tháng đầu tiên, sẽ ảnh hưởng đến chỉ số phát triển tâm thần - vận động về sau.


  Trẻ từ 1 - 3 tuổi là lứa tuổi có nguy cơ thiếu máu thiếu sắt cao do nhu cầu dành cho tăng trưởng cao trong khi chế độ ăn không cung cấp đủ lượng sắt cần thiết nếu không được chú ý. Nguồn sắt từ thức ăn động vật như thịt nạc, gan có hàm lượng khá cao và dễ hấp thu, do đó rất cần thiết đối với trẻ nhỏ.

  Sắt trong thức ăn thực vật thường có hàm lượng thấp hơn và khả năng hấp thu cũng kém hơn thức ăn động vật. Vì vậy, khẩu phần ăn của trẻ nên có đạm động vật và phải cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm và chế biến đúng cách. Thức ăn giàu sắt bao gồm thức ăn động vật như gan heo, gan gà, gan bò, các loại thịt màu đỏ (thịt bò, lợn...), các loại rau có lá xanh sậm (dền, mồng tơi, rau muống...), các loại sữa bột, bột ăn dặm và ngũ cốc có bổ sung sắt.

  BSCKII Nguyễn Thị Thu Hậu, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM cho biết, sắt được hấp thu ở phần đầu ruột non, tỷ lệ hấp thu khác nhau tùy theo nhu cầu của cơ thể và sự có mặt của các chất khác trong khẩu phần ăn. Khi tăng axit dạ dày sẽ làm tăng hấp thu sắt như vitamin C, sắt sẽ hấp thu kém hơn nếu giảm axit dạ dày.

  Sắt trong sữa mẹ được hấp thu đến 50% trong khi sắt trong sữa bò tươi chỉ được hấp thu khoảng 10%, do đó trẻ dùng quá nhiều sữa bò tươi mà không ăn đủ thức ăn giàu sắt sẽ có nguy cơ thiếu máu thiếu sắt cao, đây cũng là lý do không nên sử dụng sữa bò tươi cho trẻ dưới 1 tuổi.

  Bacsi.com
  (Theo Khoa học & Đời sống)

 2. #2
  kyniem Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Jan 2012
  Bài viết
  217

  Mặc định

  Tôi nghĩ với một chế độ ăn uống bình thường cho trẻ thì không bao giơ có chuyện trẻ bị thiếu sắt gì đâu.

 3. #3
  chienthang Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Jan 2012
  Bài viết
  110

  Mặc định

  "Trẻ từ 1 - 3 tuổi là lứa tuổi có nguy cơ thiếu máu thiếu sắt cao do nhu cầu dành cho tăng trưởng cao trong khi chế độ ăn không cung cấp đủ lượng sắt cần thiết nếu không được chú ý." => Tui thấy trẻ ở độc tuổi này dễ mắc bệnh béo phì thì có chứ làm gì có chuyện thiếu máu với chả thiếu sắt.

 4. #4
  monglung Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Jan 2012
  Bài viết
  185

  Mặc định

  Con nít bây giờ mà thiếu sắt ah, chắc chỉ xảy ra ở các huyện miền núi mà thôi.

 5. #5
  hoahongtim Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Jan 2012
  Bài viết
  188

  Mặc định

  Cho trẻ nó uống sữa Tây nhiều vào thì làm gì có chuyện thiếu chất dẫn đến suy dinh dưỡng được chứ.

 6. #6
  trunghoc Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Jan 2012
  Bài viết
  219

  Mặc định

  Thật sự thiếu thốn cái gì còn được chứu thiếu sắt thì nguy hiểm lắm đó, rất có hại cho sự phát triển của trẻ.

 7. #7
  thienmenh Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Jan 2012
  Bài viết
  114

  Mặc định

  "Nếu thiếu sắt xảy ra trong giai đoạn sớm của cuộc đời, nhất là trong những tháng đầu tiên, sẽ ảnh hưởng đến chỉ số phát triển tâm thần - vận động về sau." => chà chà cái này không thể giỡn được, vì sẽ tác động đến hệ thần kinh chứ không phải đơn giản.

 8. #8
  bongdem Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Jan 2012
  Bài viết
  202

  Mặc định

  "Sắt trong sữa mẹ được hấp thu đến 50% trong khi sắt trong sữa bò tươi chỉ được hấp thu khoảng 10%, do đó trẻ dùng quá nhiều sữa bò tươi mà không ăn đủ thức ăn giàu sắt sẽ có nguy cơ thiếu máu thiếu sắt cao, đây cũng là lý do không nên sử dụng sữa bò tươi cho trẻ dưới 1 tuổi. " => thấy chưa, đâu phải cứ uống nhiều sữa là tốt đâu.

 9. #9
  vuonghan Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Jan 2012
  Bài viết
  199

  Mặc định

  Tội nghiệp những đứa bé sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn quá, thiếu thốn đủ thứ để có thể phát triển một cách toàn diện.

 10. #10
  letuanthanh0311 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  22,184

  Mặc định

  mình chỉ nên bổ sung cho trẻ chất sắt từ thực fẩm thôi chứ không nên sử dụng các loại thuốc bổ sung cho bé

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •