Khoảng 20% các bé tập đi lắc đầu một cách có chủ đích. Bé bắt đầu lắc đầu vào nửa cuối của năm đầu tiên và “đạt đỉnh cao” vào lúc bé 18-24 tháng.


Khoảng 20% các bé tập đi lắc đầu một cách có chủ đích (google image)

Thói quen này kéo dài vài tháng, vài năm, thậm chí có bé vẫn lắc đầu khi đã 3 tuổi.

Nguyên nhân

Bé trai thường lắc đầu nhiều gấp 3 lần bé gái.

Bé muốn đem lại sự dễ chịu cho bản thân mình: Nghe có vẻ lạ nhưng hầu hết các bé thấy thư giãn khi lắc đầu, bé lắc khi buồn ngủ, khi thức dậy vào giữa đêm hay thậm chí cả lúc đang say ngủ. Một số chuyên gia cho rằng, lắc đầu cũng như lúc lắc chân tay đem lại cho bé cảm giác được đung đưa, làm bé thoải mái và yên tâm hơn.

Bé muốn tự giảm đau: Việc lắc đầu làm bé xao nhãng khỏi những cơn đau như đau răng hay viêm tai giữa.

Bé thất vọng, giận dữ: Nếu bé lắc đầu khi giận dữ, có thể bé đang phải trải qua những cảm xúc rất mạnh. Bé chưa học được cách diễn đạt bằng lời nói nên buộc phải thể hiện qua những ngôn ngữ cơ thể.

Bé muốn được quan tâm: Bé biết sẽ được bạn quan tâm hơn khi bé có hành động như tự làm đau mình. Do đó nếu bạn có những phản ứng “nghiêm trọng” trước việc lắc đầu của bé, bé lại càng lắc nhiều hơn.

Những vấn đề liên quan khác: Có thể lắc đầu là dấu hiệu của bệnh tự kỷ và rối loạn phát triển, tuy nhiên điều này rất hiếm khi xảy ra.

Cách khắc phục

Bô mẹ đừng quá lo lắng, nếu bé lắc đầu quá mạnh và bị đau, lần tới bé sẽ “rút kinh nghiệm”. Đừng quá chú ý khi con bạn lắc đầu.

Lúc bé không lắc đầu, hãy quan tâm tới bé nhiều hơn. Đừng dùng hình phạt để bé bỏ thói quen này vì bé còn rất nhỏ để hiểu bạn muốn gì.

Thu hút bé vào những trò thú vị khác. Bạn có thể cho bé nghe nhạc, dạy bé nhảy, lắc lư theo bài hát… Bé sẽ thấy những trò có nhịp điệu này thú vị hơn là lúc lắc cái đầu. Vận động cơ thể nhiều cũng giúp giải tỏa những khó chịu về trí não, khiến bé giảm tật lắc đầu.

Nếu bé lắc đầu vì mệt mỏi với một ngày “bận rộn”, hãy cho bé đi tắm nước ấm, đung đưa bé nhẹ nhàng, xoa lưng hay xoa bụng sẽ giúp bé ngủ ngon.

Giúp bé khỏi bị u đầu. Nếu con bạn hay chơi trong cũi, kiểm tra đinh ốc của cũi thường xuyên để đảm bảo chắc chắn.

Bạn có thể lót thêm miếng đệm vào giữa cũi và tường để tránh phát ra tiếng động hay làm "mẻ" tường (nếu dùng tấm đệm lót vào thành cũi, hãy chọn loại mềm và mỏng, buộc thật sát vào thanh cũi để bé không chui đầu vào khe hở ở giữa.)

Không nên cho gối vào cũi để tránh bé bị ngạt thở.

Hỏi bác sỹ nếu tật lắc đầu trở nên đáng lo ngại: Nếu bé lắc liên tục ngay cả khi làm đầu bị đau và thờ ơ với xung quanh, có thể đó là dấu hiệu của bệnh tự kỷ. Bạn nên đưa bé đi khám để phát hiện bệnh kịp thời.

Theo M&B/bau.vn

BACSI.com