Các hoạt động vui chơi không chỉ khiến bé vui vẻ mà còn đặc biệt hữu ích đối với bộ não của bé. Bé của bạn được chào đời với hơn 100 tỷ tế bào não và vui chơi giúp liên kết các tế bào, tạo nên các kết nối trong suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của bé.

“Não tùy thuộc vào người sử dụng” – Holly Engen (tác giả cuốn sách Tăng trí tuệ cho bé) chia sẻ. Vì thế, não của bé phải được sử dụng và kích thích ngay từ sớm để phát triển tốt. Chơi xếp hình, đọc sách, đập hai cái vung vào nhau hoặc bất kỳ hoạt động vui chơi nào cũng kích thích trí não cho bé. Bạn hãy làm giàu các trò chơi cho bé và làm sao để bé phải suy nghĩ, ghi nhớ thông qua các trò chơi.

Kích thích não phát triển thông qua trò chơi

Bé dưới 1 tuổi: Trò chơi của bé ở giai đoạn này chủ yếu là khám phá xung quanh và xét xem những kỹ năng bé có thể đạt được. Và đồ chơi yêu thích của các bé chính là cha mẹ. Đây cũng là thời điểm khuyến khích tình yêu của bé với sách vì sách cung cấp cho bé ngôn ngữ, hình ảnh, cách phối hợp các câu...


Có thể mua cho bé những quyển sách lớn, hình ảnh đầy đủ và vui chơi bằng cách đóng vai nhân vật. Các hoạt động đơn giản như rung cái lục lạc, đổ hình khối vào đầy một cái hộp dạy bé về nhân – quả và khái niệm vào – ra, trong – ngoài; đồng thời, nâng cao kỹ năng vận động cho bé.

Giai đoạn 1-2 tuổi: Khi bé ném đồ ăn từ chiếc ghế cao xuống và xem chúng rơi; bé gắng sức bấm tay vào nút điều khiển quạt... là bé đang tìm hiểu chức năng của các đồ vật xung quanh. Bởi vì, bé học hỏi qua những thí nghiệm này. Xếp hình, đồ chơi có nút kéo đẩy khuyến khích bé học hỏi ở lứa tuổi này.

Khi các kỹ năng ở tay của bé khéo léo hơn, bé cũng biết dùng trí tưởng tượng sống động của mình để chơi giả vờ. Chẳng hạn, một búp bê đồ chơi tượng trưng cho một em bé và một chiếc xe tải đồ chơi tượng trưng cho một xe tải thực sự. Cha mẹ hãy tham gia trò chơi này cùng bé vì điều đó giúp bé phát triển ngôn ngữ.

Tuổi mẫu giáo: Trường mẫu giáo tạo điều kiện cho bé phát triển. Hãy khuyến khích trí tưởng tượng cho bé giai đoạn này bằng cách giả vờ khối gỗ là một chiếc xe. Hoặc chơi trò bác sĩ – bệnh nhân với bé vì các trò này giúp bé học nói, học cách thỏa hiệp và giải quyết tốt vấn đề.

Theo Ngọc Huê (mavabe.net)

BACSI.com